Thứ ba, 21/05/2024 15:02 (GMT+7)
Thứ ba, 16/04/2024 15:56 (GMT+7)

Tước giấy phép, đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty Tuấn Thiện

Theo dõi KTMT trên

Sau khi bị xử phạt, ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đã ra thông báo tước giấy phép, đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH TM & Trồng trọt Tuấn Thiện.

Ngày 15/3, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Thông báo số 102/TB-STNMT về việc tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 345/GP-BTNMT ngày 10/02/2015 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho Công ty TNHH Thương mại và Trồng trọt Tuấn Thiện (Công ty Tuấn Thiện, địa chỉ tại xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc).

Theo thông báo nêu trên, Công ty Tuấn Thiện bị tước Giấy phép khai thác khoáng sản 4,5 tháng (kể từ ngày 9/4/2024 và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản trong thời hạn 5 tháng (kể từ ngày 15/03/2024).

Đồng thời, Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Tuấn Thiện chấp hành nghiêm Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 448/QĐ-XPHC ngày 15/03/2024 của UBND tỉnh.

Nộp đầy đủ số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản còn nợ (chậm nhất là 90 ngày) và báo cáo kết quả thực hiện. Sau thời hạn 90 ngày mà, Công ty Tuấn Thiện không thực hiện thì Sở TNMT sẽ tham mưu, đề xuất thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định.

Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, đình chỉ hoạt động giấy phép nếu Công ty vẫn tiến hành khai thác khoáng sản thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép.

Tước giấy phép, đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty Tuấn Thiện - Ảnh 1
Hoạt động khai thác cao lanh. Nguồn ảnh báo Pháp luật

Ngoài ra, Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị UBND TP.Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm, Công an TP.Bảo Lộc, Công an huyện Bảo Lâm, UBND xã Lộc Châu (TP.Bảo Lộc), UBND xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm) phối hợp kiểm tra, giám sát  việc chấp hành của Công ty Tuấn Thiện. Nếu trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, đình chỉ hoạt động giấy phép mà vẫn tiến hành khai thác khoáng sản thì kiên quyết xử lý theo quy định hoặc thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền gần 1,4 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty Tuấn Thiện vì có 11 hành vi vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai.

Cụ thể, đã quá thời hạn trong thông báo kết quá kiểm tra nhưng không thực hiện đầy đủ các biện pháp khắc phục và không có báo cáo theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà không thuộc trường hợp bất khả kháng.

Cắm mốc các điểm khép góc ranh giới khu vực được cấp phép khai thác nhưng không đúng quy cách theo quy định; khai thác không đúng các thông số của hệ thống khai thác; lập không đầy đủ sổ sách, chứng từ tài liệu có liên quan để xác định sản lượng khai thác thực tế hàng năm; không nộp báo cáo kết quả thăm dò cao lanh tại thôn 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc vào Trung tâm Thông tin lưu trữ địa chất; sau thời hạn cuối cùng của năm không nộp đủ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của năm đó (hơn 1,3 tỷ đồng của kỳ 2/2023).

Không nộp thiết kế mỏ đã phê duyệt cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về khoáng sản theo quy định; sử dụng khoáng sản không đúng mục đích quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho phép (đã xuất bán toàn bộ cao lanh thô, không thực hiện chế biến đối với toàn bộ khối lượng đã khai thác theo dự án đầu tư được duyệt) từ năm 2017 đến tháng 8/2023.

Công ty này còn chiếm hơn 3ha đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn nhưng không được sự đồng ý của chủ sử dụng đất (từ tháng 5/2021 đến ngày 26/02/2024); sử dụng hơn 10ha đất nông nghiệp thuộc diện tích sản xuất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm vào hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản (từ năm 2019 - ngày 26/02/2024); sử dụng hơn 6ha đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn vào mục đích hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản (từ năm 2019 - ngày 26/02/2024).

Đáng chú ý, năm 2022, Công ty Tuấn Thiện cũng bị ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng xử phạt số tiền 1 tỷ đồng vì hành vi không thực hiện ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường năm 2020. Đến tháng 9/2023, đơn vị này lại nằm trong danh sách nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 8,8 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Thương mại và Trồng trọt Tuấn Thiện được thành lập vào ngày 19/06/2002, có mã số thuế doanh nghiệp là 0302637236. Doanh nghiệp này có trụ sở tại số 855 QL20, xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, do ông Cao Văn Chính là người đại diện theo pháp luật. Doanh nghiệp trên đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là khai thác đá, cát, sỏi, đất sét.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Tước giấy phép, đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty Tuấn Thiện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới