Thứ năm, 21/10/2021 05:24 (GMT+7)
Chủ nhật, 11/07/2021 06:45 (GMT+7)

TP.HCM đủ năng lực xử lý 100 tấn rác/ngày tại các khu cách ly

Sở TN&MT TP.HCM đã lên kịch bản và các phương án ứng phó cho việc xử lý rác tại các khu cách ly trong thời gian tới để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Chiều ngày 10/7, tại buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT cho biết, tổng số chất thải mỗi ngày từ 128 các khu cách ly, bệnh viện điều trị là 42 tấn. Đơn vị đã căn cứ vào tình hình rác thải của từng khu vực để sắp xếp thời gian, tần suất thu gom sao cho hợp lý, tránh tình trạng ùn ứ rác thải.

Trả lời báo chí về việc các khu cách ly tập trung , đặc biệt là tại trường học, chất thải chất đống không ai dọn, nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng, theo ông Thắng, ban đầu có bị động, nhưng đã được rút kinh nghiệm, xử lý. Hiện nay, chỗ nào tồn đọng rác có báo cáo về thì điều phối xử lý ngay.

Ông Thắng khẳng định, rác thải phải được xử lý thường xuyên. Hiện Sở TN&MT đã bố trí trên 40 phương tiện để vận chuyển lượng chất thải này về địa điểm xử lý, huy động hơn 200 công nhân kịp thời thực hiện thu gom.

TP.HCM đủ năng lực xử lý 100 tấn rác/ngày tại các khu cách ly - Ảnh 1
Nhân viên xử lý rác thải tại khu cách ly trên địa bàn TP.HCM.

Đồng thời, Sở TN&MT TP.HCM xác định công nhân thu gom, xử lý rác thải là một trong những lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong đợt tiêm vaccine Covid-19 vừa qua, đơn vị đã đưa toàn bộ công nhân vào danh sách tiêm chủng.

Song song đó, Sở TN&MT TP.HCM đã chỉ đạo các công ty môi trường đô thị tầm soát thường xuyên những người này. Về năng lực xử lý rác thải của TP.HCM, theo ông Thắng, thành phố có năng lực xử lý 100 tấn/ngày và các kịch bản xử lý đã được chuẩn bị đầy đủ.

Lập biên bản xử lý 203 trường hợp tại chốt kiểm soát dịch COVID-19

Thông tin tại họp báo về tình hình các trạm, chốt kiểm soát tại TP.HCM, đại diện Công an TP.HCM cho biết, 12 trạm kiểm soát chốt chặn cấp thành phố, 266 chốt cấp quận huyện đã được thiết lập. Thống kê đến 12h trưa 10/7, các chốt kiểm soát đã kiểm tra 51.890 phương tiện các loại và hơn 33.000 người. Các địa bàn có phương tiện lưu thông nhiều là quận Bình Thạnh, quận 7 và TP.Thủ Đức. Địa bàn nhiều vi phạm gồm quận 6, quận 10, quận 12.

Tính từ ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn TP.HCM đến nay, cơ quan chức năng đã kiểm tra lập biên bản xử lý 203 trường hợp với tổng số tiền xử phạt hơn 841 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm tập trung đông người nơi công cộng, ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, kinh doanh các mặt hàng đã bị tạm dừng.

Liên quan đến tình hình 12 trạm, chốt kiểm soát tại các cửa ngõ TP.HCM, Phó Trưởng phòng CSGT Công an thành phố Nguyễn Văn Bình cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra việc đeo khẩu trang, giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trung tá Nguyễn Văn Bình lưu ý, người dân khi qua các chốt trên phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, khai báo y tế điện tử.

Riêng người dân có việc ra khỏi nhà phải mang theo các loại giấy tờ theo luật giao thông đường bộ (bằng lái, giấy đăng ký xe), CCCD/CMND, thẻ cán bộ, nhân viên, giấy công tác,…

Nguyễn Thu

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM đủ năng lực xử lý 100 tấn rác/ngày tại các khu cách ly. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới