Thứ năm, 25/04/2024 04:20 (GMT+7)
Thứ sáu, 22/07/2022 07:00 (GMT+7)

TP.HCM: 3 lý do khiến người dân mua nhà không được cấp giấy chứng nhận

Theo dõi KTMT trên

Vấn đề chậm cấp sổ hồng tại TP.HCM trong thời gian qua khiến không chỉ doanh nghiệp mà người dân cũng gặp khó khăn. Hàng chục ngàn căn nhà của nhiều dự án tại TP đang chờ các giải pháp quyết liệt hơn của chính quyền địa phương.

Chiều ngày 21/7, tại buổi họp báo, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM thông tin, toàn địa bàn vẫn còn nhiều căn nhà trong các dự án phát triển nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận. Tại một số dự án, người mua đã nhận bàn giao và vào ở nhưng vẫn chưa rõ thời hạn được cấp giấy chứng nhận.

Sở TN&MT TP.HCM nhận định: "Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích của người dân cũng như uy tín nhà đầu tư. Việc đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận dự án là nhiệm vụ quan trọng, giúp đảm bảo quyền lợi người dân, doanh nghiệp".

TP.HCM: 3 lý do khiến người dân mua nhà không được cấp giấy chứng nhận - Ảnh 1

Sở TN&MT TP.HCM cho biết, vướng mắc chính ảnh hưởng đến cấp giấy chứng nhận nhà là chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất, dự án vi phạm xây dựng, chủ đầu tư chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính. (Ảnh minh họa)

Cùng với việc đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà đối với dự án đã đủ điều kiện, Sở TN&MT TP.HCM phân tích, nhiều dự án vẫn gặp vướng mắc trong việc xin cấp giấy chứng nhận.

Vướng mắc điển hình là chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất, căn hộ hình thành trong tương lai. Theo quy định của pháp luật, khi thực hiện cấp giấy chứng nhận cho người mua thì chủ đầu tư phải thực hiện giải chấp và giao bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ quan chức năng để điều chỉnh hình thức đất sang sử dụng chung.

Tiếp theo là những dự án có vi phạm trong quá trình xây dựng. Để cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, dự án cần khắc phục những vi phạm, được cơ quan chuyên môn chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình và báo cáo Sở TN&MT xem xét giải quyết.

Cuối cùng được nêu là việc thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với chủ đầu tư dự án. Cụ thể, chủ đầu tư cần thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính bổ sung mới có thể giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà. Sở TN&MT TP.HCM nhấn mạnh, đây là một trong những vướng mắc chính trong công tác giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Đồng thời, Sở TN&MT TP.HCM cũng nhận diện một số vướng mắc khác như việc chủ đầu tư dự án hoặc người mua nhà chậm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận, thành phần hồ sơ người mua nhà nộp không đảm bảo, thiếu giấy tờ... Trong trường hợp này, Thanh tra Sở TN&MT sẽ rà soát, xử lý vi phạm nếu có của các bên liên quan.

Sở TN&MT TP.HCM đến nay đang giải quyết cấp giấy chứng nhận cho 390 dự án nhà ở. Trong năm 2022, đơn vị này đặt mục tiêu cấp giấy chứng nhận cho 23.000 căn nhà.

Từ đầu năm đến nay, Sở TN&MT đã cấp giấy chứng nhận cho khoảng 16.000 căn nhà trong dự án phát triển nhà ở và khoảng 5.757 hồ sơ đang chờ cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà.

Để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đặt ra mục tiêu từ nay đến tháng 12/2023 sẽ giải quyết cấp sổ hồng cho 37.421 căn. Để làm được điều này, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, sẽ tập trung tháo gỡ những dự án còn vướng mắc như có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch... và vướng mắc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới (shophouse, officetel).

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: 3 lý do khiến người dân mua nhà không được cấp giấy chứng nhận. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá nhà tăng liên tiếp 19 quý, mua nhà rẻ chỉ có trên tivi
Thời gian qua, thị trường bất động sản đang bị đẩy giá lên cao ở hầu hết các phần khúc. Nếu tình trạng này vẫn diễn ra thì nhu cầu mua nhà ở thực của người dân sẽ không được đáp ứng mà chỉ là cơ hội cho hiện tượng đầu cơ.

Tin mới