Thứ ba, 28/05/2024 04:26 (GMT+7)
Thứ hai, 13/09/2021 08:00 (GMT+7)

Tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer, cần lưu ý gì?

Theo dõi KTMT trên

Câu hỏi: Tôi đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna và được biết mũi 2 tốt nhất nên tiêm cùng loại. Do thiếu vaccine nên mũi 2 có thể tôi phải tiêm loại khác như vaccine Pfizer chẳng hạn. Vậy tôi nên lưu ý gì khi tiêm trộn 2 loại vaccine phòng Covid-19?

Trả lời:

Theo Công văn số 6030/BYT-D 2021 hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine phòng Covid-19 được ban hành ngày 27/7/2021, những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó.

Tuy nhiên, theo Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vaccine của Bộ Y tế thì trong trường hợp bất khả kháng, khi nguồn cung vaccine Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2.

Trong đó, nếu tiêm mũi 1 vaccine do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất; Nếu tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer, cần lưu ý gì? - Ảnh 1
Nếu tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), trong bối cảnh khan hiếm vaccine như hiện nay, có thể nghĩ đến việc sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2 mà không nhất thiết phải tiêm vaccine cùng loại.

"Nhiều nước trên thế giới đã tiêm phối trộn vaccine như vậy, không có vấn đề gì xảy ra, hiệu quả bảo vệ vẫn tốt. Chúng ta phải tạo điều kiện để người dân được tiêm vaccine nhanh nhất, tạo hiệu quả bảo vệ tối ưu" - bác sĩ Khanh chia sẻ thêm.

Như vậy, bạn đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna, trong trường hợp cần tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch trong hoàn cảnh khan hiếm vaccine, thì vẫn có thể yên tâm tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer theo Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Sau khi tiêm vaccine mũi 2, bạn cần theo dõi tới các phản ứng của cơ thể có thể diễn ra và chăm sóc theo khuyến cáo. Để cơ thể nhanh phục hồi và khỏe mạnh, bạn cũng nên nghỉ ngơi hợp lý, cần phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh.

Minh Điệp (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer, cần lưu ý gì?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

F88 kinh doanh ra sao trong quý I/2024?
Quý I/2024, Công ty cổ phần Kinh doanh F88 (F88) ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trở lại, vượt kế hoạch 6%, vượt đỉnh mốc quý IV/2023 2%. Lợi nhuận hoạt động trước dự phòng (PPOP) tăng 15% so với quý IV/2023.