Thứ bảy, 01/10/2022 01:32 (GMT+7)
Thứ hai, 13/09/2021 08:00 (GMT+7)

Tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer, cần lưu ý gì?

Câu hỏi: Tôi đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna và được biết mũi 2 tốt nhất nên tiêm cùng loại. Do thiếu vaccine nên mũi 2 có thể tôi phải tiêm loại khác như vaccine Pfizer chẳng hạn. Vậy tôi nên lưu ý gì khi tiêm trộn 2 loại vaccine phòng Covid-19?

Trả lời:

Theo Công văn số 6030/BYT-D 2021 hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine phòng Covid-19 được ban hành ngày 27/7/2021, những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó.

Tuy nhiên, theo Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vaccine của Bộ Y tế thì trong trường hợp bất khả kháng, khi nguồn cung vaccine Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2.

Trong đó, nếu tiêm mũi 1 vaccine do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất; Nếu tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer, cần lưu ý gì? - Ảnh 1
Nếu tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), trong bối cảnh khan hiếm vaccine như hiện nay, có thể nghĩ đến việc sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2 mà không nhất thiết phải tiêm vaccine cùng loại.

"Nhiều nước trên thế giới đã tiêm phối trộn vaccine như vậy, không có vấn đề gì xảy ra, hiệu quả bảo vệ vẫn tốt. Chúng ta phải tạo điều kiện để người dân được tiêm vaccine nhanh nhất, tạo hiệu quả bảo vệ tối ưu" - bác sĩ Khanh chia sẻ thêm.

Như vậy, bạn đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna, trong trường hợp cần tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch trong hoàn cảnh khan hiếm vaccine, thì vẫn có thể yên tâm tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer theo Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Sau khi tiêm vaccine mũi 2, bạn cần theo dõi tới các phản ứng của cơ thể có thể diễn ra và chăm sóc theo khuyến cáo. Để cơ thể nhanh phục hồi và khỏe mạnh, bạn cũng nên nghỉ ngơi hợp lý, cần phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh.

Minh Điệp (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer, cần lưu ý gì?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngày 12/6, Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với công nhân
Công nhân lao động sẽ gặp gỡ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất những vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống với người đứng đầu Chính phủ trong cuộc gặp gỡ, đối thoại có chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước” tổ chức ngày 12/6.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 30/9
Miền Bắc, miền Trung sắp có không khí lạnh tăng cường; Gần 30 tấn ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Nam Định sau bão Noru; Ngành nông nghiệp tạo đột phá về tăng trưởng xanh... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.