Thứ tư, 28/09/2022 20:52 (GMT+7)
Thứ năm, 10/06/2021 10:30 (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ phát động dọn dẹp lớp nhầy đặc để cứu Biển Marmara

Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố sẽ cứu Biển Marmara ở Istanbul bằng cách khởi động một chương trình quản lý thiên tai nhằm làm sạch một lớp nhầy đặc đe dọa sinh vật biển và ngành đánh bắt cá.

Lớp màng nhầy đặc này đã lan ra biển phía Nam Istanbul bao phủ các bến cảng, đường bờ biển và các đầm lầy trên bề mặt. Một số đã chìm xuống dưới sóng biển.

Thổ Nhĩ Kỳ phát động dọn dẹp lớp nhầy đặc để cứu Biển Marmara - Ảnh 1
Toàn cảnh tàu thuyền đang dọn dẹp lớp nhầy đặc trên Biển Marmara, Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Môi trường Thổ Nhĩ Kỳ, ông Murat Kurum cho biết 25 tàu làm sạch bề mặt biển và rào chắn, cũng như 18 tàu khác đang làm việc để ngăn chặn chất nhầy lan rộng. Ông cho biết thêm, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cấm đánh bắt bất hợp pháp và lưới "ma" - loại lưới đánh cá đã được ngư dân để lại hoặc đánh mất trên đại dương và đất nước sẽ tuyên bố Marmara là một khu vực được bảo vệ vào cuối năm 2021.

Ông Kurum cho biết: “Chúng tôi đang bắt đầu nỗ lực làm sạch cả trên đất liền và trên biển tại 15 điểm. Chúng tôi quyết tâm cứu Marmara. Khoảng 1.000 công nhân sẽ chuyển chất thải vào bờ và chở đến các cơ sở của thành phố”.

Các nhà khoa học cho rằng lượng lớn chất nhầy xuất hiện gần đây là do sự kết hợp của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, làm tăng tốc độ phát triển của tảo gây ra bùn nhầy. Trong khi đó, cư dân ủng hộ việc làm sạch biển, nhưng họ phàn nàn về tình trạng ô nhiễm không thể kiểm soát trong nhiều năm ở biển.

Theo trang Guardian (Anh), chất nhầy này từng được ghi nhận lần đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2007 và cũng xuất hiện ở các vùng biển Aegean gần Hy Lạp. Tuy nhiên, đây là lần ô nhiễm nghiêm trọng nhất.

Biển Marmara - trải dài dọc bờ biển phía Nam của Istanbul từ eo biển Bosphorus đến biển Aegean - có mật độ dân cư đông đúc và là nơi có nhiều khu công nghiệp.

Mai Đan

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ phát động dọn dẹp lớp nhầy đặc để cứu Biển Marmara. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 28/9
Bão Noru giảm cấp nhanh khi đổ bộ đất liền; 9 sân bay được mở cửa trở lại sau bão Noru; Cảnh báo khí hậu Trái Đất tiến gần đến điểm "không thể quay đầu"... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 27/9
Bão Noru có thể mạnh lên thành siêu bão cấp 16-17 từ chiều tối nay; Trao giải cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường TP.Hà Nội; 21 đối tác sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giảm nhẹ rủi ro bão số 4... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 26/9
Bão Noru ngày càng mạnh lên khi đi vào Biển Đông; Thanh Hóa: Xả thải vượt quy chuẩn, Công ty Xuân Mai bị phạt hơn 300 triệu đồng; Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển”... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
Đà Nẵng: Thông điệp bảo vệ môi trường từ “Đội quân nhí”
Nhằm truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến người dân, những ngày cuối tuần ông Phạm Công Lương (SN 1956, Bí thư chi bộ Khu dân cư Bình Phước 1) cùng “Đội quân Nhí” là các em nhỏ tuổi từ 5-16 đã lẻn lõi các đường phố Đà Nẵng thu gom, phân loại rác.

Tin mới

Hướng tới mục tiêu “kép” của tín dụng xanh
Tăng trưởng kinh tế luôn có những tác động nhất định đến môi trường và xã hội. Vì thế vai trò của các tổ chức tín dụng chính là nâng cao xu hướng tín dụng xanh để hạn chế rủi ro, ảnh hưởng xấu đến môi trường và hệ sinh thái.