Thứ ba, 16/08/2022 01:20 (GMT+7)

Thị trường căn hộ ở TP Thủ Đức hưởng lợi từ phát triển hạ tầng

Thị trường bất động sản TP.HCM 3 năm qua chứng kiến giá căn hộ tiếp tục tăng, do nhu cầu lớn song nguồn cung khan hiếm.

Triển vọng nào cho Thị trường căn hộ TP Thủ Đức?

Quốc hội vừa chính thức thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư đường vành đai 3 TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là một trong 29 dự án trọng điểm mà thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành. Chuỗi dự án nâng cấp hạ tầng không chỉ giải quyết ùn tắc giao thông mà còn tăng kết nối, giúp TP. Thủ Đức thay đổi diện mạo trong thời gian tới, đồng thời giúp khu vực này phát triển thị trường căn hộ, giúp giảm áp lực nhà... ở trung tâm thành phố.

Cụ thể, theo thông tin được biết, 29 dự án giao thông chia ra 3 nhóm: chuẩn bị đầu tư, đang thi công và khởi công mới với tổng mức đầu tư hơn 243.000 tỷ đồng, trong đó, dự án có quy mô lớn như: cầu Thủ Thiêm 4, khép kín vành đai 2, mở rộng xa lộ Hà Nội, đường Lương Định Của… Đặc biệt là dự án vành đai 3 có ý nghĩa trong việc kết nối vùng và phát triển TP. Thủ Đức.

Thị trường căn hộ ở TP Thủ Đức hưởng lợi từ phát triển hạ tầng - Ảnh 1
Quy hoạch hạ tầng giao thông "khủng" của Thành phố Thủ Đức. (Ảnh: internet)

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu nói: "Nếu 29 dự án về đích đúng như kế hoạch, nó sẽ kết nối giao thông nội bộ TP Hồ Chí Minh với các tuyến đường vành đai. Có các dự án đầu tư bất động sản song hành với các dự án phát triển đường giao thông thì chúng ta sẽ phát huy được công suất thiết kế, năng lực giao thông của các tuyến giao thông".

Dữ liệu từ Savills, TP. Thủ Đức là khu vực có lượng căn hộ mở bán nhiều nhất từ đầu năm đến nay, chiếm 30% tổng nguồn cung thị trường. Lợi thế quỹ đất và hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh… là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư phát triển dự án.

Thị trường căn hộ ở TP Thủ Đức hưởng lợi từ phát triển hạ tầng - Ảnh 2
Ảnh: vtv

Theo kênh batdongsan.com.vn, nguồn cung căn hộ đến cuối năm sẽ không có sự thay đổi đáng kể, nguyên nhân là do hạn chế quỹ đất, thời gian xin thủ tục đầu tư kéo dài và chi phí xây dựng tăng… Do đó, những dự án đang ở giai đoạn hoàn thiện có lợi thế trong việc thu hút người dân, đặc biệt là về giá bán.

Giá căn hộ bị ảnh hưởng nếu quyền sở hữu có thời hạn

Tiền sử dụng đất và các chi phí khác liên quan về đất hiện chiếm khoảng 10% giá bán căn hộ. Do đó, nếu dự án có niên hạn sử dụng thì chủ đầu tư chỉ nộp một phần chi phí đất theo đúng số năm quy định như: 50 hoặc 70 năm.

Theo ông Lê Hoàng Châu: "Lý do cơ bản là vì chi phí tạo lập quỹ đất bao gồm cả tiền sử dụng đất phải đóng cho nhà nước thì đã không cơ cấu 100% vào giá bán của căn hộ mà bán có thời hạn. Chúng tôi nhận thấy nếu thực hiện chế độ sở hữu nhà chung cư có thời hạn thì giá bán căn hộ có thời hạn đó chắc chắn thấp hơn giá bán căn hộ người ta được sở hữu vĩnh viễn tương đương như hiện nay."

Ngoài yếu tố cấu thành nên giá, tâm lý dịch chuyển cũng sẽ tác động đáng kể đến thị trường căn hộ.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, bất động sản luôn được hiểu là tài sản có giá trị gia tăng trong tương lai. Nếu áp dụng quy định sở hữu chung cư có thời hạn, dòng tiền có nguy cơ chuyển từ căn hộ sang nhà liền thổ hoặc đất nền. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến tính thanh khoản thị trường căn hộ.

TS Sử Ngọc Khương cho biết: Giám đốc cấp cao Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, chia sẻ: "Tôi nghĩ tính thanh khoản lúc này mọi người cũng nên cân nhắc với thị trường, còn việc giảm thì tôi nghĩ trong bối cảnh quỹ đất TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhu cầu của người dân cũng như thời gian thực hiện dự án, việc giảm giá bất động sản do điều kiện 50 - 70 năm rất là khó cho các nhà phát triển bất động sản. Điều chúng tôi đang băn khoăn là thanh khoản thấp, nhiều lúc là mất luôn thanh khoản của thị trường căn hộ".

Anh Phan Huy Công, Hà Nội, cho biết: "Tài sản căn hộ là tài sản lâu dài, tương lai chúng tôi còn muốn để lại cho con cháu sau này. Vì vậy, khi đọc được thông báo này chúng tôi rất hoang mang. Chúng tôi phải đợi quyết định chính thức từ nhà nước, chúng tôi mới quyết định có mua tiếp hay không".

TP. Thủ Đức là nơi tập trung nhiều trường đại học lớn và khu công nghiệp, công nghệ cao…, dự báo nhu cầu nhà ở tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Do đó, việc kết nối hạ tầng và quy hoạch Thủ Đức đang được thực hiện đồng bộ không chỉ giúp Thủ Đức phát triển mà là động lực giúp người dân di chuyển ra ngoại thành, giảm áp lực hạ tầng ở khu vực trung tâm.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Thị trường căn hộ ở TP Thủ Đức hưởng lợi từ phát triển hạ tầng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Tin mới

Lĩnh vực chuyển đổi số hút vốn FDI
6 tháng đầu năm 2022, nguồn vốn FDI vào Việt Nam đạt trên 14 tỷ USD. Điều này đã tác động tích cực đến phát triển cơ sở hạ tầng. Hiện nay, lĩnh vực công nghệ và chuyển đổi số của Việt Nam đang thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI.
Dòng tiền sẽ đổ vào bất động sản nào?
Tăng cường đầu tư công, các gói kích thích kinh tế phát triển, nguy cơ lạm phát, dưới sức ép của tín dụng, các chuyên gia cho rằng thanh khoản yếu ớt của thị trường sẽ chỉ còn tập trung vào đất nền và chung cư trung cấp, bình dân để cho thuê.
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.
Thanh Hóa thông tin ban đầu về ngao chết hàng loạt
Liên quan đến hiện tượng ngao tự nhiên chết bất thường, vỏ ngao trôi dạt vào bờ biển thuôc địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), Chi cục Thủy sản tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn tiến hành kiểm tra và xác minh.