Thứ tư, 07/12/2022 06:36 (GMT+7)
Thứ năm, 06/10/2022 08:00 (GMT+7)

Thị trường bất động sản sụt giảm thanh khoản rồi rơi vào trầm lắng

Theo dõi KTMT trên

Các chuyên gia cũng cho rằng, tình trạng thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại sẽ không rớt thảm như giai đoạn 10 năm trước, bởi sự điều tiết của nhà nước đã nhịp nhàng, hiệu quả hơn.

Thanh khoản sẽ giảm, lãi suất tiếp tục tăng,

Trước áp lực lãi suất tiếp tục tăng cao, thị trường bất động sản sụt giảm thanh khoản rồi rơi vào trầm lắng. Nhiều chủ đầu tư kích thích lực cầu bằng cách tung ra các khuyến mãi khủng, tuy nhiên, nhà đầu tư cần suy xét kỹ trước khi xuống tiền ở thời điểm này.

Thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn lại đúng lúc lãi suất đang có xu hướng tăng càng khiến thị trường khó chồng thêm khó. Giai đoạn 2011-2013, lạm phát tăng cao, kéo theo lãi suất được đẩy lên quanh vùng 20% khiến không ít nhà đầu tư bất động sản phải bán tháo vì không chịu nổi áp lực lãi suất. Thị trường khi đó thanh khoản sụt giảm mạnh, rồi rơi vào trầm lắng.

Thị trường bất động sản sụt giảm thanh khoản rồi rơi vào trầm lắng - Ảnh 1

Trước áp lực lãi suất tiếp tục tăng cao, thị trường bất động sản sụt giảm thanh khoản rồi rơi vào trầm lắng. (Ảnh minh họa)

Theo anh V, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội chia sẻ, năm 2021, lãi suất ngân hàng xuống mức thấp, anh đã không ngần ngại sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng để đầu tư bất động sản. Mảnh đất anh Vĩnh mua khi đó có diện tích 97 m2, tại Thanh Oai (Hà Nội) với mức giá 3 tỷ đồng, trong đó, 2 tỷ đồng là anh vay ngân hàng.

Người này nói: “Thời điểm tôi mua, lãi suất ưu đãi chỉ khoảng 6,69%/năm, đến nay đã hết ưu đãi và thả nổi theo thị trường nên đã lên đến 10,5%/năm. Tuy nhiên, tôi thấy con số này vẫn chưa dừng lại và đang có xu hướng tăng lên. Bây giờ đất chưa bán được nhưng tiền lãi vẫn phải trả đều, có khi tôi phải cắt lỗ để giảm áp lực”.

Theo phân tích của các chuyên gia cũng cho rằng, tình trạng thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại sẽ không rớt thảm như giai đoạn 10 năm trước, bởi sự điều tiết của nhà nước đã nhịp nhàng, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc lãi suất tiếp tục tăng là điều có thể xảy ra, theo đó, việc cắt lỗ bất động sản là điều khó tránh khỏi.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng đưa ra dự báo, lãi suất cho vay chịu áp lực điều chỉnh tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm nay và sang cả năm sau do dư địa tín dụng hạn hẹp. Lãi suất huy động đã tăng khá nhiều và sẽ còn tăng tiếp trong nửa cuối năm, cùng với thanh khoản hệ thống không dồi dào do ưu tiên ổn định tỷ giá và kiềm chế lạm phát.

Công ty chứng khoán KB (KBSV) cho rằng, với kịch bản lạm phát tăng 3%, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ có xu hướng tăng đồng pha với lãi suất huy động, dự kiến tăng từ 0,4-0,7%.

Theo anh H, nhà đầu tư tại Hà Nội đã có 12 năm kinh nghiệm về bất động sản, thị trường sẽ chỉ sôi động khi lãi suất ở mức thấp và giữ ổn định. Tuy nhiên, kể từ đầu năm nay, tín dụng bất động sản có phần thắt chặt, cùng đó là động thái tăng lãi suất khiến thị trường bất động sản trầm lắng.

Nhà đầu tư này chia sẻ: “Mặc dù, lãi suất chưa tăng quá cao nhưng thị trường đã sụt giảm thanh khoản mạnh, nếu như lãi suất tiếp tục tăng thị trường đã khó sẽ còn khó hơn nữa. Theo tôi, nếu lãi suất tăng cao đa phần mọi người sẽ đem tiền gửi tiết kiệm, không ai nghĩ đến chuyện đi mua bất động sản, thanh khoản thị trường sẽ sụt giảm thêm”.

Liên tục tung khuyến mãi để kích thích thanh khoản

Không ít chủ đầu tư trước áp lực thanh khoản, đã ra sức “chiều khách”, liên tục tung những ưu đãi khủng để kích cầu như: Thanh toán lần đầu với số tiền nhỏ, ân hạn gốc đến 2 năm và hỗ trợ lãi suất 0% đến 48 tháng; hay có dự án cam kết thuê lại với mức giá cao; hỗ trợ vay ngân hàng với mức lãi suất cố định, chủ đầu tư sẽ bù khoản lãi chênh lệch; chiết khấu lên đến 40% khi người mua thanh toán vượt tiến độ 98%. Thậm chí, có chủ đầu tư cam kết sẽ mua lại bất động sản của khách hàng với lợi nhuận 40% sau 3 năm kể từ khi ký hợp đồng, tương đương 13,3%/năm.

Theo anh Thanh Tùng, Giám đốc văn phòng môi giới bất động sản tại Hà Nội, hiện người bán nhiều hơn người mua, nhưng nhiều doanh nghiệp không muốn giảm giá bán nên đã tăng mạnh các khuyến mãi, chiết khấu cao nhằm thuyết phục người mua trong thời điểm này.

Anh Tùng nói: “Tuy nhiên, điều này có thể khiến nhiều khách hàng đặt nghi vấn về giá trị thực của dự án khi chiết khấu mạnh lên đến vài chục phần trăm. Bên cạnh đó, việc kích thích thanh khoản bằng các ưu đãi khủng càng khẳng định doanh nghiệp đang rất cần tiền. Do đó, người mua cần suy xét kỹ trước mua, bởi nếu thị trường tiếp tục rơi vào trầm lắng kéo dài, theo đó, các doanh nghiệp cũng gặp khó, có thể sẽ không thực hiện đúng cam kết ban đầu với khách hàng”.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản năm tới sẽ có nhiều tín hiệu tích cực hơn. Trong đó, khả năng pháp lý được tháo gỡ là rất cao, cùng đó, đến năm 2023 sẽ có room tín dụng mới sẽ là điểm sáng cho thị trường bất động sản phục hồi.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản sụt giảm thanh khoản rồi rơi vào trầm lắng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư bất động sản đang chờ cơ hội “bắt đáy“
Giá bất động sản trên thị trường đang có xu hướng đi xuống tại một số phân khúc. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường thường mua khi trầm lắng và bán khi sôi động. Đây là thời điểm thích hợp cho những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, đầu tư dài hạn
Đánh thuế bất động sản thứ 2 là bất hợp lý
Theo các chuyên gia, cần sử dụng công cụ thuế để điều tiết hành vi găm hàng, đầu cơ đất đai, đánh thuế luỹ tiến trên giá trị đất vượt mức bình quân hay chênh lệch tăng giá. Nhưng người có 2-3 căn nhà khai thác và nộp thuế đầy đủ, có lý do gì để đánh thuế?
Giao dịch đất nền có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại
Nhu cầu sụt giảm khiến giao dịch toàn thị trường khá ảm đạm. Đất nền là phân khúc bất động sản được nhiều người lựa chọn đầu tư, vì vậy khi thị tường tích cực thì giao dịch đất nền trở nên “sốt nóng” ở nhiều địa phương.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 5/12
Giá nhà vẫn neo ở mức cao dù nhu cầu mua giảm; Cuối năm, khách sạn ven biển Đà Nẵng lại bỏ hoang, bị rao bán; Điều tra vụ mua đất 20,8 tỷ bán lại vài tỷ sau hai tháng ở Đà Lạt... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Giá bất động sản có thể còn giảm sâu
Thị trường bất động sản trong các tháng cuối năm và năm 2023 được dự báo nhiều khả năng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi cơn khát vốn của doanh nghiệp, nhà đầu tư chưa được giải tỏa.
Sai sót thông tin trong sổ đỏ có được cấp lại?
Nhiều người nhận sổ đỏ về nhà thì phát hiện thông tin được ghi trong đó bị nhầm. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong một số trường hợp?

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.