Thứ tư, 05/10/2022 19:24 (GMT+7)
Chủ nhật, 06/09/2020 15:56 (GMT+7)

Thế giới tuần qua: Bão lớn Haishen đổ bộ Nhật Bản, hạn hán khiến nhiều động vật gặp nguy hiểm tại Namibia

Bão Haishen khổng lồ đổ bộ vào Nhật Bản gây mưa lớn. hơn 40 con hà mã đang đứng trước nguy cơ chết đói và khát do hạn hán kéo dài... là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

Cơn bão Haishen khổng lồ đổ bộ vào Nhật Bản

Nhật Bản đang phải chống chọi với cơn bão mạnh mẽ Haishen khi nó đổ xuống phía Tây Nam của đất nước, với các nhà dự báo thời tiết cảnh báo về lượng mưa kỷ lục tiềm tàng, gió dữ dội, sóng cao và thủy triều.

Thế giới tuần qua: Bão lớn Haishen đổ bộ Nhật Bản, hạn hán khiến nhiều động vật gặp nguy hiểm tại Namibia - Ảnh 1
Sóng cao do bão Haishen gây ra ập vào bờ biển đảo Amami Oshima, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản ngày 5/9. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã khuyến cáo người dân Okinawa và Kyushu thận trọng tối đa vì cơn bão Haishen sẽ tiếp cận Okinawa vào ngày 6/9 và sẽ tiến đến phía nam Kyushu sau đó.

Một quan chức khí tượng nói trong cuộc họp báo được đài NHK phát sóng hôm 5/9 cho rằng: “Người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng cần ngay lập tức đi sơ tán, mặc dù họ có thể lo lắng về việc bị nhiễm Covid-19”.

Cơn bão được dự báo sẽ có áp suất khí quyển của 915hPa ở trung tâm, và duy trì sức gió lên đến 198km/h vào ngày 6/9, cơ quan khí tượng cho biết.

Tâm bão ở gần Minamidaito, phía Đông đảo chính của Okinawa, vào thứ Bảy, di chuyển về phía Bắc với vận tốc 30km/h.

Để ngăn chặn thiệt hại do cơn bão, Công ty Kyushu Railway Co cho biết họ sẽ tạm dừng một số hoạt động chạy tàu vào ngày 6/9 và tất cả các hoạt động vào ngày 7/9.

Hàng chục con hà mã gặp nguy hiểm khi hồ nước đã bị khô cạn tại một khi bảo tồn thiên nhiên tại Namibia

Hàng chục con hà mã bị mắc kẹt trong một vũng bùn khi lượng nước đang thu hẹp lại trong một khu bảo tồn thiên nhiên ở Namibia. Chúng đag đứng trước nguy cơ chết do đói và khát.

Thế giới tuần qua: Bão lớn Haishen đổ bộ Nhật Bản, hạn hán khiến nhiều động vật gặp nguy hiểm tại Namibia - Ảnh 2
(Ảnh minh hoạ)

Hồ nước tại khu bảo tồn thiên nhiên Conservancy Wuparo được cung cấp từ một con sông gần đó. Tuy nhiên, do hạn hán kéo dài đã làm cho nguồn nước tại con sông này đã cạn kiệt.

Theo người quản lý của khu bảo tồn cho biết: "Có khoảng hơn 40 con hà mã đã bị mắc kẹt trong nhiều tháng trong hồ nước. Hiện tại, khu bảo tồn đang phải sử dụng máy bơm đưa nước từ rất xa về hồ để giữ cho những con thú còn sống".

Người quản lý cho biết một con hà mã đã chết do quá khát.

Namibia được biết đến trên toàn cầu với những nỗ lực bảo tồn động vật, với gần 40% diện tích đất được quản lý bảo tồn.

Romeo Muyanda, phát ngôn viên của bộ môi trường, lâm nghiệp và du lịch, cho biết: “Chúng tôi đã được cảnh báo về tình hình của những con hà mã. Hiện tại, chúng tôi đã cử nhóm của mình đi để tìm cách giải cứu những chú hà mã đang bị mắc kẹt tại đây".

Sudan ban bố tình trạng khẩn cấp vì lũ lụt

Hãng tin nhà nước SUNA đưa tin vào sáng ngày 5/9: Hội đồng An ninh và Quốc phòng Sudan đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong ba tháng vì lũ lụt đã giết chết 99 người trong năm nay và chỉ định Sudan là vùng thiên tai.

Thế giới tuần qua: Bão lớn Haishen đổ bộ Nhật Bản, hạn hán khiến nhiều động vật gặp nguy hiểm tại Namibia - Ảnh 3
Nước lũ sông Nile dâng cao, tràn vào nhà người dân ở Khartoum (Sudan). (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Bộ Lao động và Phát triển xã hội Sudan cho biết ngoài số người chết, lũ lụt năm nay đã làm 46 người bị thương, gây thiệt hại cho hơn nửa triệu người và gây ra sự cố sập toàn bộ và một phần của hơn 100.000 ngôi nhà.

Tỉ lệ lũ lụt và mưa trong năm nay vượt quá kỷ lục được thiết lập trong các năm 1946 và 1988, với kỳ vọng các chỉ số tiếp tục tăng, Bộ trưởng Lena el-Sheikh nói thêm.

Hội đồng cũng thông báo thành lập một ủy ban tối cao do Bộ Lao động và Phát triển xã hội đứng đầu để đối phó với các phân nhánh của lũ lụt vào mùa thu năm 2020.

Mùa mưa ở Sudan bắt đầu từ tháng 6 và kéo dài đến tháng 10, có nghĩa là đất nước này phải hứng chịu lũ lụt và mưa xối xả hàng năm.

Ủy ban cảnh báo rằng đất nước này có thể phải đối mặt với nhiều trận mưa hơn. Thêm vào đó, mực nước ở sông Nile Xanh đã tăng lên mức kỷ lục 17,58m.

Trung Quốc đưa ra các chính sách hỗ trợ mới cho xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro

Trung Quốc sẽ tung ra một gói chính sách mới nhằm hỗ trợ xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro để cải thiện chuỗi cung ứng và công nghệ của ngành, một quan chức chính phủ cho biết hôm 5/9.

Thế giới tuần qua: Bão lớn Haishen đổ bộ Nhật Bản, hạn hán khiến nhiều động vật gặp nguy hiểm tại Namibia - Ảnh 4
Trung Quốc sẽ đưa ra các chính sách hỗ trợ mới cho xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro giúp bảo vệ môi trường.
(Ảnh minh hoạ)

Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới về phương tiện năng lượng mới (NEV), bao gồm xe điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

Các chính sách hiện tại để hỗ trợ các nhà hoạch định NEV cung cấp trợ cấp bán hàng, nhưng chính sách mới sẽ tập trung vào việc giúp các công ty đã và đang phát triển các công nghệ đột phá.

Bà Song Qiuling, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính cho biết: chính quyền các thành phố sẽ được khuyến khích phát triển ngành công nghiệp xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro với các công ty địa phương để xây dựng một chuỗi cung ứng hoàn thiện hơn.

Hơn 27 triệu ca mắc Covid-19 trên thế giới

Theo số liệu trang Worldometers, tính đến 8h sáng 6/9 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 27,04 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 882.988 ca tử vong.

Thế giới tuần qua: Bão lớn Haishen đổ bộ Nhật Bản, hạn hán khiến nhiều động vật gặp nguy hiểm tại Namibia - Ảnh 5
(Ảnh minh họa)

Mỹ ghi nhận thêm 39.385 ca mắc mới trong 24h qua, nâng tổng số ca tại quốc gia này lên hơn 6,4 triệu trường hợp với 192.809 ca tử vong sau khi ghi nhận thêm 698 người chết vì dịch bệnh này.

Brazil ghi nhận số ca mắc trong ngày cao thứ 2 thế giới với 31.199 trường hợp và 619 ca tử vong. Tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này đã vượt con số 4,1 triệu với 126.203 ca tử vong.

Cũng tại Mỹ Latin, Chile ghi nhận 1.969 ca mắc và 57 ca tử vong trong 1 ngày, nâng tổng số ca lên 420.434 với số ca tử vong là 11.551. Quốc gia này hiện là ổ dịch có số ca mắc nhiều thứ 11 thế giới. Trong khi đó, Mexico là ổ dịch lớn thứ 8 trên thế giới với 6.196 ca mắc mới và 522 ca tử vong trong 24h qua. Đây là nước có số ca tử vong cao thứ 2 Mỹ Latin, chỉ sau Brazil với 66.851 trường hợp.

Nam Phi ghi nhận 1.806 ca mắc mới và 101 trường hợp ca tử vong, hiện là quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao thứ 7 thế giới với 636.884 ca.

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Nhật Bản ghi nhận 608 trường hợp mắc mới trong 1 ngày, nâng tổng số ca tại nước này lên 70.876 ca với 1.349 ca tử vong. Philippines chứng kiến số ca mắc tăng cao với 2.529 ca mắc trong 24h qua và 53 ca tử vong. Tổng số ca Covid-19 tại Philippines là 234.570 với 3.790 ca tử vong.

Quang Huy

Bạn đang đọc bài viết Thế giới tuần qua: Bão lớn Haishen đổ bộ Nhật Bản, hạn hán khiến nhiều động vật gặp nguy hiểm tại Namibia. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa khóa XIX là ai?
Trong phiên làm việc thứ hai (chiều 29/9), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa đã bầu Ban chấp hành, các chức danh Bí thư và Phó bí thư của nhiệm kỳ mới.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 5/10
Miền Bắc sắp đón đợt lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay; Hà Nội: Xuất hiện hiện tượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây; Ủy hội Mê Kông Quốc tế phê chuẩn tài liệu về thiết kế các dự án thủy điện... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 5/10
TP.Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bị HUD bỏ hoang để xây dựng trường công lập; Bỏ khung giá đất sẽ tác động gì đến thị trường bất động sản?; Ngân hàng “nới room” tín dụng, đầu tư khu vực nào để thanh khoản cao?... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Doanh nhân Việt tự tin hội nhập kinh tế thế giới
Được ví như “nguồn của cải vật chất khổng lồ” đóng góp vào tiềm lực kinh tế, tạo công ăn việc làm cho xã hội, góp phần xoá đói giảm nghèo, có thể khẳng định, doanh nhân Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.