Thứ bảy, 20/08/2022 06:06 (GMT+7)
Thứ bảy, 22/08/2020 08:00 (GMT+7)

Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ trong bảo tồn đa dạng sinh học

Liên minh Chiến dịch toàn cầu "EndPandemics.Earth" cảm ơn Chính phủ và Quốc hội Việt Nam về những bước tiến mạnh mẽ và quyết liệt trong công cuộc bảo vệ người dân và bảo tồn đa dạng sinh học.

Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ trong bảo tồn đa dạng sinh học - Ảnh 1
Các cá thể động vật hoang dã được thả về rừng. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 21/8, thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết sau khi Chỉ thị số 29/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã được Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 23/7/2020, Liên minh Chiến dịch toàn cầu “EndPandemics.Earth” đã gửi thư cảm ơn Chính phủ và Quốc hội Việt Nam về những bước tiến mạnh mẽ và quyết liệt của Việt Nam trong công cuộc bảo vệ người dân và bảo tồn đa dạng sinh học.

Trong thư, Liên minh Chiến dịch toàn cầu đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19.

Việt Nam không chỉ cố gắng hạn chế số ca nhiễm và số ca tử vong ở mức thấp nhất mà còn thể hiện quyết tâm loại bỏ nguy cơ bùng phát các dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật hoang dã trong tương lai bằng cách tăng cường quản lý hoạt động buôn bán động vật hoang dã thông qua việc ban hành Chỉ thị số 29.

Tháng 5 và tháng 6/2020, Liên minh Chiến dịch toàn cầu đã hợp tác với Hội đồng Liên nghị viện ASEAN để chia sẻ những thông tin về đại dịch Covid-19 và nạn buôn bán động vật hoang dã trong các buổi hội thảo với chủ đề "Buôn bán động vật hoang dã-mối liên hệ với đại dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác do động vật truyền qua con người."

Thời gian tới, Liên minh Chiến dịch toàn cầu cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đương đầu với những khó khăn để đạt được những bước tiến tiếp theo trong nỗ lực ngăn chặn các đại dịch tương lai.

Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Nguyễn Thị Phương Dung cho biết Liên minh Chiến dịch toàn cầu là một chiến dịch toàn cầu với liên minh các tổ chức phi chính phủ trong những lĩnh vực khác nhau gồm môi trường, khí hậu, kinh tế, công nghệ, lâm nghiệp, khoa học, y tế, an ninh và truyền thông cùng hành động để loại bỏ nguy cơ các đại dịch như Covid-19 xảy ra trong tương lai bằng việc ngăn chặn nguồn gốc của những đại dịch, hoạt động buôn bán động vật hoang dã và phá hủy môi trường sống. Tại Việt Nam, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên là thành viên thuộc Liên minh này.

Những lĩnh vực chính hoạt động chính của Liên minh Chiến dịch toàn cầu gồm giảm cầu tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã; bảo tồn thiên nhiên; ngăn chặn nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã trái phép; giảm thiểu nguy cơ các dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật.

Liên minh Chiến dịch toàn cầu hướng tới sự chung tay của cộng đồng, tạo ra những tác động tích cực, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn đa dạng sinh học, khí hậu và sự phát triển bền vững trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ trong bảo tồn đa dạng sinh học. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin môi trường nổi bật nhất ngày 19/8
Khôi phục tài nguyên nước ở 3 Vườn Quốc gia, khu bảo tồn; Tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc; Thế giới có thể giảm 700 triệu tấn CO2 nếu mọi người đạp xe nhiều hơn... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 19/8.
Rác thải nhựa ở Việt Nam gia tăng đột biến theo thời gian
Tăng trưởng kinh tế cũng như thay đổi lối sống ở Việt Nam đã dẫn đến cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa. Theo đó, lượng tiêu thụ nhựa trung bình của 1 người Việt đã tăng 11 lần và tiếp tục tăng do nhu cầu về đồ nhựa trong thời gian cách ly dịch bệnh.

Tin mới

Cập nhật tin môi trường nổi bật nhất ngày 19/8
Khôi phục tài nguyên nước ở 3 Vườn Quốc gia, khu bảo tồn; Tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc; Thế giới có thể giảm 700 triệu tấn CO2 nếu mọi người đạp xe nhiều hơn... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 19/8.
Sẽ thu thuế đất theo giá thị trường
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà nêu rõ việc bỏ khung giá đất là cần thiết bởi đây là thứ không rõ ràng và sẽ dần được thay thế bằng bảng giá đất hàng năm, tiếp đó là giá thị trường.