Chủ nhật, 13/04/2025 19:05 (GMT+7)
Thứ năm, 10/04/2025 10:07 (GMT+7)

Thế giới nói gì về việc Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày?

Theo dõi KTMT trên

Mỹ quyết định hoãn áp thuế trong 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia, ngoại trừ Trung Quốc, đã mang lại sự nhẹ nhõm cho nhiều nước. Tuy nhiên, lo ngại vẫn hiện hữu khi nhiều mức thuế cao tiếp tục được duy trì.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố tạm hoãn áp dụng thuế quan trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các đối tác thương mại, ngoại trừ Trung Quốc, chỉ 14 giờ sau khi chính sách thuế quan đối ứng của Mỹ có hiệu lực. Trung Quốc thậm chí phải đối mặt với mức thuế tăng vọt lên 125%.

Thế giới nói gì về việc Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày? - Ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ông Trump giải thích rằng quyết định này nhằm ghi nhận nỗ lực của hơn 75 quốc gia đã chủ động đàm phán với Mỹ để giải quyết các bất đồng thương mại. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick khẳng định đây không phải là bước lùi, mà là một phần trong chiến lược dài hạn của Nhà Trắng để tạo điều kiện đàm phán song phương.

Theo ông Lutnick, Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định này vào sáng cùng ngày, chỉ với sự hiện diện của ông và Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent trong phòng. Ông cũng tiết lộ rằng Mỹ đã nhận được hơn 75 đề nghị nghiêm túc từ các quốc gia, không chỉ là những cuộc gọi hỏi han thông thường.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết, quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Trump sử dụng mạng xã hội Truth Social để công bố chính sách, hài hước gọi là “truthed it out”, rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán riêng rẽ với từng quốc gia.

Bộ trưởng Tài chính Bessent cũng bảo vệ chính sách này, nhấn mạnh rằng đây là một phần trong chiến lược dài hạn của Tổng thống. Ông khẳng định: “Tổng thống không làm điều này vì áp lực, mà vì nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để đàm phán”.

Sau tuyên bố của ông Trump, nhiều lãnh đạo và quan chức quốc tế đã hoan nghênh quyết định tạm dừng thuế quan. Thủ tướng Canada Mark Carney gọi đây là “một sự hoãn lại đáng hoan nghênh đối với nền kinh tế toàn cầu”, trong khi phía Anh cam kết tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại với Washington một cách “bình tĩnh và điềm đạm”.

Ở châu Á, đặc phái viên thương mại cấp cao của Hàn Quốc Cheong In-kyo nhận định đây là “tin tích cực” và kêu gọi nhanh chóng thúc đẩy các cuộc tham vấn để giảm thiểu tác động tiêu cực từ căng thẳng thương mại.

Tại châu Âu, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp François Villeroy de Galhau đánh giá đây là “bước đầu tiên hướng đến một nền kinh tế ổn định hơn”.

Ông Friedrich Merz, Thủ tướng tương lai của Đức, nhận định rằng động thái này thể hiện rõ hiệu quả của sự đoàn kết châu Âu và kêu gọi loại bỏ hoàn toàn thuế quan xuyên Đại Tây Dương.

Trong khi các quốc gia khác được tạo điều kiện để đàm phán, Trung Quốc lại đối mặt với mức thuế tăng mạnh lên 125%, khiến nhiều chuyên gia lo ngại căng thẳng Mỹ - Trung sẽ tiếp tục leo thang, kéo theo nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế trưởng Joe Brusuelas từ RSM US cảnh báo rằng chính sách thuế quan thiếu ổn định có thể không đủ để ngăn chặn suy thoái. Đồng thời, Goldman Sachs dự báo khả năng Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới lên đến 45%.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cũng bày tỏ lo ngại rằng nếu căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, kim ngạch thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể giảm tới 80%, gây hậu quả nghiêm trọng cho kinh tế toàn cầu. Bà kêu gọi các quốc gia thành viên WTO giải quyết vấn đề này bằng tinh thần hợp tác và đối thoại thay vì đối đầu.

Bích Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Thế giới nói gì về việc Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 036 882 6789 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới