Thứ bảy, 16/01/2021 02:55 (GMT+7)
Thứ tư, 02/12/2020 09:20 (GMT+7)

Thành phố đầu tiên đo lượng khí thải carbon từ hoạt động du lịch

Nằm bên bờ Địa Trung Hải, Valencia là thành phố lớn thứ ba của Tây Ban Nha, từ giữa tháng 11 năm nay đã trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới thực hiện đo và kiểm soát lượng khí thải carbon từ hoạt động của du khách.

Valencia được biết đến là thành phố hứa hẹn nhất, không chỉ bởi những tòa nhà hiện đại mà còn vì những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc tạo ra một tương lai “xanh”, bền vững.

Valencia luôn hướng tới xây dựng chiến lược du lịch xanh, đảm bảo tính bền vững trong nhiều năm nay. Ủy ban du lịch của thành phố gần đây đã thực hiện một nghiên cứu đo lường các nguồn khí thải carbon từ 10 lĩnh vực của hoạt động du lịch.

Nghiên cứu cho thấy du lịch tạo ra 1,3 triệu tấn carbon dioxide vào năm 2019, trong đó 81% lượng khí thải du lịch đến từ các phương tiện giao thông tới thành phố. Khối lượng này tương đương với một phần ba lượng khí thải carbon được tạo ra từ việc tiêu thụ thực phẩm của cư dân Valencia.

tm-img-alt
Valencia luôn hướng tới xây dựng chiến lược du lịch xanh. (Ảnh: Internet)

Tình trạng báo động này buộc thành phố phải hợp tác với Global Comunity tiến hành tính toán lượng khí thải carbon do du lịch tạo ra và sau đó, kiểm soát nó.

Dự án là tiền đề đưa Valencia trở thành điểm đến không có carbon vào năm 2025 và trở thành điểm đến du lịch hàng đầu thế giới không có tác động môi trường trong tương lai không xa.

Trả lời phỏng vấn của trang Lonely Planet, ông Emiliano Garcia, Ủy viên phụ trách du lịch của Hội đồng thành phố Valencia cho biết: “Vào năm 2015, khi chúng tôi cho ra đời Chiến lược Valencia 2020, thành phố đã cam kết phát triển mô hình du lịch bền vững, vừa giúp người dân và du khách dễ dàng tiếp cận hơn nhưng đồng thời vẫn bảo đảm cho thành phố vững vàng về kinh tế.

Chúng tôi đã tham gia vào các dự án môi trường ở cấp độ châu Âu và cũng hoạt động ở cấp địa phương để cải thiện sự phối hợp và tạo ra tính bền vững của thành phố khi tham gia với nhiều bên liên quan. Thông qua khuôn khổ này, Thỏa thuận với Global Omnium đã hình thành. Global Omnium là một công ty quản lý nước ở Valencia. Công ty có công nghệ tiên phong cho phép chúng tôi tính toán lượng khí thải carbon do du lịch tạo ra và sau đó kiểm tra chúng. Dự án này chắc chắn sẽ đưa Valencia lên vị trí hàng đầu trong việc quản lý điểm đến bền vững”.

Nghiên cứu nói trên được thực hiện trong khuôn khổ Chiến lược Phát triển Du lịch bền vững được khởi xướng vào đầu năm nay. Valencia đã trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới xác minh và chứng nhận lượng khí thải carbon từ các hoạt động du lịch. Theo sáng kiến này, Valencia hy vọng sẽ cải thiện để ngành du lịch của họ không có khí thải carbon vào năm 2025. Điều này sẽ biến thành phố trở thành điếm đến du lịch đầu tiên trên thế giới không gây ra tác động đối với môi trường.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Thành phố đầu tiên đo lượng khí thải carbon từ hoạt động du lịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Quỹ BVMT Việt Nam đã hoàn thành vượt mức kế hoạch
Chiều 7/1, tại Hà Nội, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ chủ trì hội nghị.
Khẩn cấp bảo tồn voọc mông trắng tại Hà Nam
Theo nghiên cứu của Tổ chức Động thực vật quốc tế, việc thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voọc mông trắng là nhiệm vụ cấp bách, ngăn chặn sự tuyệt chủng của loài linh trưởng này.
Niềm hy vọng mới trong bảo tồn gen rùa Hoàn Kiếm
Vừa qua, các nhà khoa học đã công bố khẳng định cá thể rùa ở hồ Đồng Mô là rùa Hoàn Kiếm. Việc phát hiện ra cá thể cái này mở ra hy vọng khôi phục quần thể rùa Hoàn Kiếm quý hiếm nhất thế giới trước nguy cơ tuyệt chủng.

Tin mới

Miền Trung rét chưa từng thấy
Người dân miền Trung quen sống chung với lũ, bão nhưng lại ít kinh nghiệm chống chịu rét đậm. Vì vậy, đợt rét mới đây gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất và chăn nuôi ở các tỉnh Bắc Trung bộ.