Thứ năm, 18/07/2024 09:39 (GMT+7)
Thứ ba, 26/03/2024 06:00 (GMT+7)

Thanh niên Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu

Theo dõi KTMT trên

Thanh niên đang có những chuyển biến tích cực trong nhận thức đối với vấn đề biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Thông qua lợi thế của chuyển đổi số và mạng xã hội, thanh niên còn nâng cao khả năng tạo ra những cải tiến mới và thực hành các kỹ năng xanh.

Ngày 22/3, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) công bố các báo cáo quan trọng của Nhóm công tác chính sách Youth4Climate (YPWG). 

Sự kiện đặc biệt này giới thiệu những phát hiện từ hai báo cáo: "Thanh niên trong chuyển đổi năng lượng công bằng" và "Thanh niên trong giáo dục về biến đổi khí hậu". Hai báo cáo này cho thấy giới trẻ ở Việt Nam đang nỗ lực giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu và đề xuất các giải pháp.

Báo cáo nhấn mạnh thanh niên đang tận dụng lợi thế của chuyển đổi số và mạng xã hội để nâng cao kiến thức và kỹ năng về biến đổi khí hậu. Điều này cũng giúp thanh niên nâng cao khả năng tạo ra những cải tiến mới và thực hành các kỹ năng xanh.

Báo cáo "Thanh niên trong chuyển đổi năng lượng công bằng" cũng chỉ ra vai trò quan trọng của thanh niên với tư cách là những người ủng hộ, nhà giáo dục, nhà đổi mới và nhà lãnh đạo trong các hoạt động sử dụng năng lượng bền vững. Sự nhiệt tình tham gia của thanh niên đồng thời cũng kêu gọi sự chú ý đến khoảng cách đáng kể về kiến thức kỹ thuật và kỹ năng xanh cần thiết cho công việc tương lai trong lĩnh vực năng lượng bền vững.

Thanh niên Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 1
Đoàn viên thanh niên tham gia hoạt động thu gom rác thải. (Ảnh: Minh họa)

Báo cáo "Thanh niên trong giáo dục về biến đổi khí hậu" cũng nhấn mạnh nhu cầu lớn của thanh niên về học tập, trải nghiệm và tiềm năng của thanh niên nông thôn trong việc thực hiện hành động tại địa phương để giải quyết các vấn đề môi trường.

Báo cáo đánh giá cao việc tích hợp nội dung biến đổi khí hậu gần đây vào chương trình giảng dạy, công nhận vai trò của số hóa trong việc tăng cường học tập về biến đổi khí hậu, ủng hộ việc mở rộng và chính thức hóa các tài nguyên trực tuyến vào hệ thống giáo dục.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: "Khi Việt Nam hướng tới một tương lai phát thải ít carbon, thông điệp từ thanh niên rất rõ ràng. Chúng ta không chỉ ghi nhận mà còn cần tích cực đầu tư cho thế hệ trẻ để họ thực sự giữ vai trò ý nghĩa trong quá trình chuyển đổi năng lượng. UNDP sẵn sàng làm cầu nối để thanh niên Việt Nam tiếp cận và truyền tải kiến thức cũng như sự năng động của mình vào việc thực hiện chuyển đổi năng lượng công bằng JETP của Việt Nam".

Thanh niên là lực lượng mạnh mẽ tạo nên sự thay đổi, đại diện cho một bộ phận đáng kể dân số Việt Nam. Sáng kiến Thanh niên hành động vì biến đổi khí hậu Youth4Climate và cổng thông tin học tập về biến đổi khí hậu của thanh niên, được hỗ trợ bởi Chương trình lời hứa khí hậu của UNDP, đã trở thành nền tảng quan trọng cho tiếng nói của giới trẻ, khuyến khích họ chia sẻ ý tưởng và tham gia vào nỗ lực của đất nước nhằm đạt được các mục tiêu biến đổi khí hậu. 

Mạng lưới thanh niên hành động vì khí hậu của Việt Nam đã được thành lập và đang phát triển Cổng thông tin về BĐKH cho thanh niên với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam.

lưới có thể đứng ra hỗ trợ các đội nhóm thành viên trong việc xin quỹ và làm việc với các bên liên quan, tổ chức các chương trình nhằm tập huấn nâng cao năng lực thanh niên.

Kim Ngân

Bạn đang đọc bài viết Thanh niên Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Việt Nam có ba điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á
Trong số 25 điểm tham quan du lịch được yêu thích nhất châu Á do độc giả Tripadvisor khắp nơi trên thế giới bình chọn dựa trên số lượng và chất lượng xếp hạng thu thập được trong hơn một năm qua, Việt Nam có 3 đại diện góp mặt.

Tin mới