Thứ ba, 28/09/2021 02:33 (GMT+7)
Chủ nhật, 02/05/2021 08:40 (GMT+7)

Tái chế giày cũ thành những chậu cây thân thiện với môi trường

Những đôi giày cũ tưởng chừng vô giá trị đã được nhóm bạn trẻ Hà Nội tái chế bằng cách vẽ tranh, trồng cây để bán gây quỹ làm sân chơi cho trẻ em vùng cao.

Tái chế giày cũ thành những chậu cây thân thiện với môi trường - Ảnh 1
Những đôi giày được thu gom và tái chế thành các chậu cây xanh thân thiện với môi trường. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Những đôi giày dép cũ kỹ không còn được sử dụng vẫn có thể mang đến vẻ đẹp ấn tượng và độc đáo cho không gian sống nhờ những ý tưởng độc đáo.

Cuối năm 2020, một nhóm bạn trẻ đã cùng nhau thu gom giầy dép cũ rồi tiến hành phân loại, một phần sử dụng được thì bán lại, còn một phần lệch kích cỡ hay bị nổ da, không dùng được nữa thì họ dùng để trồng cây xanh.

Tái chế giày cũ thành những chậu cây thân thiện với môi trường - Ảnh 2
Những đôi giày được thu gom và tái chế thành các chậu cây xanh thân thiện với môi trường. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Chia sẻ về ý tưởng này, Nguyễn Thị Tố Uyên, sinh viên năm thứ ba trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết: "Tôi biết một chị làm giám đốc sản xuất giày nhập khẩu, chị chia sẻ rằng trong kho giày còn quá nhiều giày tồn kho, không sử dụng được. Chị ấy cảm thấy rất lãng phí nên mong muốn có thể sử dụng chúng cho một việc ý nghĩa nào đó. Và sau một thời gian tìm hiểu, tôi và cộng sự quyết định thực hiện hoạt động tái chế giày."

Các tình nguyện viên trong nhóm đến từ nhiều trường đại học khác nhau tại Hà Nội. Vì vậy, tùy vào cảm hứng và óc sáng tạo, mỗi người sẽ tạo ra một hình hài mới cho những đôi giày.

"Với ý tưởng dùng để trồng cây, với những đôi giày được tái chế, mọi người có thể sử dụng ở nhiều không gian khác nhau, trên bàn làm việc, góc học tập hay trang trí trong nhà. Tôi nghĩ điều này rất ý nghĩa với người sử dụng, nó khuyến khích mọi người sử dụng đồ tái chế để bảo vệ môi trường. Ngoài ra, quỹ mà chúng tôi xây dựng được sẽ được tổ chức cho những hoạt động tình nguyện," Tố Uyên chia sẻ thêm.

Để hoàn thành một đôi giày cần sự tập trung và tỉ mỉ, trong đó việc lên lý tưởng là công đoạn khó nhất.

Tái chế giày cũ thành những chậu cây thân thiện với môi trường - Ảnh 3
Tái chế giày cần sự tỉ mỉ. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Không chỉ nghĩ cách trang trí đôi giày sao cho bắt mắt, nhóm bạn trẻ còn tự tìm hiểu về cách chọn cây, chọn đất, chọn phân bón sao cho phù hợp với từng loại cây khác nhau.

Gọi dự án của mình là "những đôi giày hạnh phúc" bởi không chỉ là hoạt động tái chế có ích cho môi trường, nhóm bạn trẻ mong rằng những đôi giày này sẽ lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến cộng đồng.

PV

Bạn đang đọc bài viết Tái chế giày cũ thành những chậu cây thân thiện với môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Rơm - nguồn vật liệu tái chế 'thiên biến vạn hóa' bất ngờ
Dùng làm phân bón, làm sợi carbon trong sản xuất ô tô, làm nhựa sinh học thân thiện với môi trường hay đơn giản chỉ làm vật liệu xây dựng,... tác dụng và khả năng tái chế "thiên biến vạn hóa" của rơm khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
Tái chế đồ gia dụng từ lá cây, hạn chế ô nhiễm trắng
Lối sống bền vững là khái niệm không mới tại nhiều quốc gia tiên tiến. Bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng các sản phẩm dùng một lần hoặc dùng các chất tẩy rửa có thành phần hóa học cũng là một phần của lối sống bền vững.
Khám phá những xu hướng năng lượng sạch cho tương lai
Phát triển các nguồn năng sạch được xem là xu hướng tất yếu trên thế giới hiện nay, khi góp phần quan trọng hạn chế phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường, cũng như giảm sự phụ thuộc vào các loại nhiên liệu hóa thạch.

Tin mới

Ngập tràn bãi rác thời trang
Quần áo kém chất lượng từ mô hình thời trang nhanh được vận chuyển đến những nơi xa xôi, tạo nên các bãi rác khi chúng không thể tái sử dụng.
Vì sao biển sợ nóng?
Nhiệt độ nước lên cao làm giảm lượng khí oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới quá trình thay đổi tế bào của động thực vật. Đặc biệt, một số loài sinh vật có giá trị kinh tế bị giảm đi nhanh, dẫn đến phá vỡ môi trường sống trong vùng biển đó.
Xuất khẩu rượu có nhiều triển vọng trong bối cảnh mới
Theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu về rượu và các loại đồ uống có cồn của một số nước, tận dụng các ưu đãi về thuế quan theo cam kết tại các FTA mà Việt Nam tham gia hoặc áp dụng loại thuế quan có lợi thế hơn.