Thứ ba, 05/12/2023 16:25 (GMT+7)
Thứ sáu, 19/08/2022 07:00 (GMT+7)

“Sống xanh” - Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch

Theo dõi KTMT trên

Chương trình "Sống xanh" được phát động với các hoạt động như dọn rác tại các điểm đến du lịch, trồng thêm cây xanh và đặc biệt là “Đổi rác - Lấy quà" với 1.000 phần quà hấp dẫn dành cho những cư dân đầu tiên tại các điểm đổi quà.

Theo ước tính, số lượng rác chúng ta thải ra vào mỗi dịp du lịch là hơn 10.000 tấn và phải cần đến 2.000 nhân viên vệ sinh để xử lý lượng rác trong suốt kỳ nghỉ lễ.

Theo đó, số rác này, một phần từ biển trôi vào và còn lại là từ các hộ kinh doanh và những khách sạn. Đặc biệt, một số du khách ý thức chưa tốt khi xả rác ngay tại bãi biển.

Thực tế trong những năm qua, du lịch biển phát triển nhanh, kéo theo sự gia tăng lượng khách du lịch... xu hướng này vẫn còn tiếp tục ra tăng trong thời gian tới khi quy mô về cơ sở vật chất kỹ thuật dịch vụ du lịch, hệ thống hạ tầng, lưu trú, vận chuyển, giải trí… được mở rộng.

Trong khi đó, tại nhiều khu vực ven biển hiện nay, do hoạt động du lịch phát triển đã vượt năng lực quản lý, hoặc do nhận thức của những người có trách nhiệm và điều hành còn hạn chế nên các hoạt động du lịch đã vượt khả năng đáp ứng của tài nguyên thiên nhiên và môi trường, gây tình trạng ô nhiễm cục bộ và nguy cơ suy thoái môi trường.

“Sống xanh” - Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch - Ảnh 1
Chương trình "Sống xanh" được phát động với các hoạt động thu gom, dọn rác tại các điểm đến du lịch. (Ảnh internet)

Lượng khách du lịch tăng cao kéo theo sự phát sinh chất thải trong khi số lượng được thu gom, xử lý còn có những hạn chế nhất định, hầu hết các khu du lịch, tỷ lệ thu gom chất thải rắn hiện đạt chỉ đạt khoảng 70 - 80%, vào mùa du lịch cao điểm, tỷ lệ này còn thấp hơn. Hiện nay, tại nhiều khu du lịch biển (Hạ Long, Cát Bà, Sầm Sơn, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…) đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Mới đây, tại khu du lịch Đảo Ngọc - Phú Quốc: Chương trình "Sống xanh" được phát động với các hoạt động như dọn rác tại các điểm đến du lịch, trồng thêm cây xanh và đặc biệt là “Đổi rác - Lấy quà" với 1.000 phần quà hấp dẫn dành cho những cư dân đầu tiên tại các điểm đổi quà.

Chương trình “Sống Xanh” được chính quyền địa phương phát động nhằm hưởng ứng phong trào “Toàn dân phường An Thới tích cực tham gia bảo vệ và phát triển rừng” của phường An Thới. Sự kiện bao gồm nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường như thu gom rác thải, đổi rác lấy quà cho người dân địa phương, hướng dẫn trẻ em ươm mầm trồng cây và tuyên truyền sống xanh, bảo vệ môi trường cho cộng đồng.

Sáng ngày 6/8/2022, trong ngày đầu tiên ra quân dọn dẹp rác thải ở An Thới, những cơn mưa bất chợt cũng không ngăn được sự háo hức của gần 500 cán bộ nhân viên Sun Group cùng gần 100 tình nguyện viên địa phương, hơn 100 công nhân các đơn vị trên địa bàn phường. Cùng với đó, hơn 50 em nhỏ tham dự chương trình cũng đã được học cách trồng cây, gieo hạt, ươm mầm, chăm sóc tại vườn ươm An Thới.

“Sống xanh” - Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch - Ảnh 2
Chương trình “Đổi rác - Lấy quà" với 1.000 phần quà hấp dẫn, góp phần bảo vệ môi trường biển tại các điểm du lịch. (Ảnh internet)

Dọc 1 km đường biển Bãi Xếp, hàng dài tình nguyện viên hết mình thu gom rác thải dạt vào bờ biển. Do Phú Quốc là nơi “cửa ngõ” đón gió mùa Tây Nam, nên vào mùa mưa, những bãi biển ở phía Nam đảo trở thành nơi tập kết rác bất đắc dĩ từ vùng biển Thái Lan.

Không chỉ những rác thải từ tự nhiên như cây gỗ, cỏ biển… thì trên bãi cát mùa này còn xuất hiện nhiều rác thải từ sinh hoạt của con người như đồ dùng nhựa, kim loại thải, lưới đánh bắt… khiến nhiều bãi biển xinh đẹp trong khu vực ngập rác, nhếch nhác.

Lẫn trong cát ướt mùa mưa, không dễ gì nhặt rác ở Bãi Xếp, nhưng với quyết tâm vì một thành phố sạch đẹp, các tình nguyện viên đã không bỏ qua bất cứ một thử thách khó nhằn nào.

Không chỉ khu vực Bãi Xếp, các tình nguyện viên cũng có mặt tại chợ An Hòa, chợ Cầu Sấu để thu gom làm sạch những bãi rác ô nhiễm đang len lỏi trên các tuyến phố.

Cũng trong sáng cùng ngày, hơn 1.000 phần quà là chậu cây xanh, túi dệt, trái dừa hái trên đảo… được tập trung tại gần khu vực chợ An Hòa, để dành tặng cho những người dân, du khách hưởng ứng chương trình, mang chai nhựa, vỏ lon đổi quà. Bên cạnh việc đổi quà, cư dân còn được nghe tuyên truyền về cách phân loại rác, bảo vệ môi trường sống và trồng cây xanh. Trong ngày, gần 1.000 phần quà được trao đi, đặc biệt nhất trong đó là 300 chậu cây, để người dân có thể tự trồng, chăm sóc trong vườn nhà.

Sau ngày đầu tiên, “Sống Xanh” đã thu về hàng loạt những con số ấn tượng  . Trong đó, hơn 700 người tham dự, hơn 1.000 bao rác được thu gom, 1.000 phần quà được trao đi, hàng trăm cây non được ươm trồng… Tiếp nối các hoạt động vì cộng đồng, chương trình “Sống Xanh” vào Chủ nhật cuối cùng mỗi tháng, nhằm kết nối cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức người dân để chung tay làm đẹp vùng đất.

Du lịch biển phát triển nhanh và mạnh gây ra vấn nạn ô nhiễm môi trường biển nhức nhối nhiều năm nay. Chỉ nói riêng về chất thải rắn, vào mùa du lịch cao điểm, tỉ lệ thu gom chất thải rắn ở các điểm đến hiện đạt cao nhất chỉ rơi vào khoảng 70% đến 80% khối lượng chất thải ra môi trường. Ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, các khu du lịch biển nổi tiếng, như: Hạ Long, Cát Bà, Sầm Sơn, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu… đều đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo kết quả giám sát môi trường hằng năm về hiện trạng môi trường, chất lượng nước biển ở nhiều bãi tắm trên địa bàn nhiều tỉnh, thành đều đã có dấu hiệu ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm môi trường nhức nhối ở đảo ngọc nhiều năm nay đã là nguyên do khiến nhiều du khách, gia đình, công ty du lịch ngần ngại đặt vé tới nơi này. Mặc dù chưa có những số liệu chính thức cho thấy du lịch Phú Quốc bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường ra sao nhưng hậu quả trước mắt chính là cuộc sống của người dân địa phương đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết “Sống xanh” - Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới