Chủ nhật, 13/06/2021 00:49 (GMT+7)
Thứ năm, 22/04/2021 06:58 (GMT+7)

Singapore dẫn đầu khu vực châu Á về chuyển đổi năng lượng

Singapore đứng đầu châu Á và đứng thứ 21 trên toàn cầu trong tổng số 115 quốc gia xếp hạng chuyển đổi năng lượng, trên một số nền kinh tế lớn như Mỹ và Canada.

tm-img-alt
(Nguồn: eco-business.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, báo cáo Chỉ số Chuyển đổi Năng lượng (ETI) năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã xếp hạng Singapore là nước dẫn đầu khu vực châu Á về chỉ số này.

Singapore đứng thứ 21 trên toàn cầu trong tổng số 115 quốc gia xếp hạng, đứng trên một số nền kinh tế lớn như Mỹ và Canada.

Trong khi đó, các quốc gia Bắc Âu như Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch tiếp tục duy trì các vị trí dẫn đầu về ETI.

Cụ thể, trong số 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, chỉ có Anh và Pháp lọt vào tốp 10 của bảng xếp hạng.

Trong khu vực Đông Nam Á, xếp sau Singapore là Malaysia (39) và Thái Lan (55). Việt Nam đứng thứ 65, tiếp theo là Philippines (67), Indonesia (71), Brunei (81) và Campuchia (93).

Báo cáo ETI 2021 đánh giá 92 nền kinh tế đã đạt được tiến bộ tích cực trong việc chuyển đổi năng lượng giai đoạn từ 2012 đến 2021.

Các quốc gia lớn đang có sự gia tăng mạnh mẽ về nhu cầu năng lượng như Trung Quốc và Ấn Độ đã có những cải thiện mạnh mẽ, trong khi Brazil, Canada, Malaysia, Singapore và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước có tốc độ cải thiện tương đối ổn định.

Cũng theo báo cáo trên, Singapore vẫn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống năng lượng toàn cầu với tư cách là một trung tâm lọc hóa dầu lớn, đồng thời là trung tâm mới nổi của các hoạt động trao đổi thương mại về khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên toàn cầu.

Báo cáo cho biết thêm mật độ khí CO2 nhìn chung vẫn không đổi kể từ năm 2010, cho thấy vẫn còn có sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng chứa carbon, phản ánh sức ì, sự trì trệ của các cơ sở hạ tầng năng lượng cũ.

Chỉ số ETI đánh giá về các hoạt động hướng tới một hệ thống năng lượng toàn diện, bền vững, an toàn với chi phí vừa phải của một quốc gia.

ETI cũng đánh giá mức độ sẵn sàng của của một quốc gia về chuyển đổi năng lượng và hiệu suất hiện tại của hệ thống năng lượng dựa trên 3 yếu tố là tăng trưởng và phát triển kinh tế, môi trường bền vững, các chỉ số tiếp cận và an ninh năng lượng.

Thế Vũ

Bạn đang đọc bài viết Singapore dẫn đầu khu vực châu Á về chuyển đổi năng lượng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

IFC tài trợ 57 triệu USD cho 2 dự án điện gió tại miền Trung
Trong bối cảnh Việt Nam chuyển dịch sản xuất điện theo hướng phát thải lượng carbon thấp để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng, IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, sẽ tài trợ hai dự án điện gió tại miền Trung Việt Nam.

Tin mới

TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19
Các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại TP.HCM trong thời gian qua cho thấy, thời gian ủ bệnh cũng chính là thời gian dịch bệnh lây lan. Trong khi đó người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Du lịch đồng hành cùng môi trường
Chứng kiến các sinh vật biển đang phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi các loại rác thải những chuyến du lịch 'nhặt rác dưới đáy biển' ra đời. Hoạt động ý nghĩa này đã và đang được duy trì nhiều năm, ngày càng có nhiều thành viên tham gia.