Chủ nhật, 16/06/2024 22:09 (GMT+7)
Thứ sáu, 01/10/2021 11:09 (GMT+7)

Singapore: Biến vỏ sầu riêng thành băng keo bảo vệ môi trường

Theo dõi KTMT trên

Hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) tại Singapore đã biến đổi thành công những vỏ sầu riêng vứt đi thành băng keo cá nhân dạng gel kháng khuẩn.

Sầu riêng là món ăn khoái khẩu tại Đông Nam Á nhưng công đoạn xử lý vỏ của loại trái cây này không hề dễ chủ yếu do phần gai nhọn của nó. Vỏ chiếm khoảng 60% số rác thải ra sau khi ăn sầu riêng và thường chỉ có thể vứt đi. Tuy nhiên giờ đây vấn đề này đã phần nào được giải quyết.

Singapore: Biến vỏ sầu riêng thành băng keo bảo vệ môi trường - Ảnh 1
Từ vỏ sầu riêng vốn chỉ vứt đi thành rác, các nhà khoa học đã làm ra băng keo kháng khuẩn có ích trong cuộc sống. (Ảnh: Reuters)

Một nhóm nghiên cứu ở Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đã nghĩ ra cách mới để xử lý rác thải thực phẩm. Họ đã tìm ra cách chế biến vỏ sầu riêng thành băng keo cá nhân dạng gel kháng khuẩn, theo Reuters.

Quy trình được thực hiện như sau, đầu tiên là cắt lát vỏ sầu riêng và sấy đông khô rồi chiết xuất thành bột cellulose, sau đó trộn với glycerin. Hỗn hợp này chuyển thành một dạng hydrogel mềm, sau đó loại polymer này sẽ được cắt thành các miếng băng keo cá nhân.

Singapore: Biến vỏ sầu riêng thành băng keo bảo vệ môi trường - Ảnh 2
Giáo sư William Chen (trái) và Tiến sĩ Tracy Cui, các tác giả của nghiên cứu. (Ảnh: Reuters)

So sánh với các loại băng y tế thông thường, băng organo-hydrogel có thể giữ cho vùng da bị thương mát và ẩm hơn, giúp vết thương mau lành hơn. “Ưu điểm của loại băng y tế này là ẩm. Vì vậy, nó ngăn vết thương bị khô và giảm cảm giác ngứa, thích hợp cho những người mắc bệnh về da như bệnh chàm”, Giáo sư William Chen, Giám đốc Chương trình Khoa học và Công nghệ Thực phẩm tại NTU, nhấn mạnh.

“Singapore tiêu thụ khoảng 12 triệu quả sầu riêng một năm, ngoài phần múi sầu riêng thì phần vỏ và hạt chỉ có bỏ đi và điều này đã gây nên ô nhiễm môi trường”, Giáo sư William Chen, Giám đốc Chương trình Khoa học và Công nghệ Thực phẩm tại Đại học Công nghệ Nanyang cho biết.

Singapore: Biến vỏ sầu riêng thành băng keo bảo vệ môi trường - Ảnh 3
Một miếng băng keo y tế làm từ vở sầu riêng. (Ảnh: Reuters)

Cũng sử dụng công nghệ này, giáo sư Chen cho biết có thể chuyển đổi những loại rác thải thực phẩm khác, như đậu nành và các hạt ngũ cốc đã qua sử dụng thành dạng hydrogel, giúp hạn chế lượng rác thải.

Xét về chi phí, các nhà nghiên cứu cho biết việc sử dụng chất thải thực phẩm và nấm men để chế tạo băng kháng khuẩn sẽ tiết kiệm hơn so với việc sản xuất các loại băng thông thường có đặc tính kháng khuẩn làm từ các hợp chất kim loại đắt tiền như ion bạc hoặc đồng.

Ông Tan Eng Chuan (75 tuổi), một người buôn bán sầu riêng cho biết, ông bán được ít nhất 30 thùng sầu riêng mỗi ngày, tương đương 1.800 kg. Chia sẻ với Reuters, ông tin rằng việc tận dụng các phần bỏ đi của trái cây làm băng y tế là một sự đổi mới, giúp nông nghiệp phát triển bền vững hơn.

Nguyễn Linh (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Singapore: Biến vỏ sầu riêng thành băng keo bảo vệ môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

TP.Hải Phòng triển khai phát triển hạ tầng số giai đoạn 2024-2025
Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hải Phòng chủ trì tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển hạ tầng số trên địa bàn giai đoạn 2024-2025. Theo kế hoạch, phát triển hạ tầng số nhằm thúc đẩy chương trình chuyển đổi số toàn diện của thành phố này.

Tin mới