Thứ ba, 21/05/2024 00:41 (GMT+7)
Thứ hai, 29/11/2021 17:00 (GMT+7)

Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên

Theo dõi KTMT trên

Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng 29/11, tại đỉnh Fansipan, Sa Pa của Lào Cai - nơi có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, đã xuất hiện sương muối với cường độ nhẹ.

Các nhân viên làm việc tại Khu du lịch Sun World Fansipan trên đỉnh Fansipan cho hay, dọc khu vực đỉnh Fansipan nơi có độ cao từ 2.800 m trở lên xuất hiện sương muối nhẹ phủ trắng một lớp mỏng trên đường đi, bậc đá lên xuống, sàn gỗ nơi ngắm cảnh của du khách, khi có ánh nắng mặt trời rọi xuống sương muối tan dần.

Đây là đợt sương muối đầu tiên tấn công đỉnh Fansipan tính từ đầu tiết Lập Đông đến nay.

Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên - Ảnh 1
Đợt sương muối đầu tiên tấn công đỉnh Fansipan tính từ đầu tiết Lập Đông đến nay. (Ảnh minh họa)

Trước đó, đêm 28/11, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc tiếp tục biến tính khiến nhiệt độ Lào Cai trong tình trạng giảm thấp hơn so với ngày hôm trước. Đặc biệt, vùng núi cao tiết trời rét buốt sâu vào đêm và sáng sớm.

Sương muối hay còn gọi là sương giá, là hiện tượng hơi nước đóng băng thành các hạt nhỏ và trắng như muối ngay trên mặt đất, bề mặt cây cỏ hoặc các vật thể khác khi không khí trên đó ẩm và lạnh. Điều kiện hình thành sương muối là nhiệt độ phải xuống dưới 0 độ C. Đây là một hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng rất lớn tới sinh trưởng của cây trồng, gây thiệt hại nặng nề cho người sản xuất.

Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên - Ảnh 2
Sương muối sẽ gây thiệt hại cho mùa màng. (Ảnh minh họa)

Sương muối là hiện tượng thời tiết nguy hiểm, gây ra thiệt hại cho mùa màng và chăn nuôi do kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Ở vùng cao của tỉnh Lào Cai, hiện tượng sương muối thường xảy ra vào các tháng mùa đông, nhất là vào các tháng 12, tháng 1 và 2 hàng năm.

Một nhân viên túc trực tại khu cáp treo Fansipan cho biết: Mọi người lên đây tham quan vào dịp này rất thích thú khi được ngắm nhìn lớp sương phủ trắng xóa trải dày trên đường đi, bậc đá lên xuống, sàn gỗ, cành cây, ngọn cỏ... vào sáng sớm.

Để đảm bảo chống rét cho cây trồng vụ Đông tại Lào Cai, các địa phương và cơ quan chức năng địa phương đã khuyến cáo người dân khi xảy ra rét đậm, rét hại cần khẩn trương thu hoạch những diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch.

Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên - Ảnh 3
Đảm bảo chống rét kịp thời cho người dân. (Ảnh minh họa)

Khi xuất hiện sương muối, giá buốt, người dân cần dùng các biện pháp tưới nước trên mặt lá để làm tan sương, tránh hiện tượng cháy lá, táp lá và sương mai; bón bổ sung phân lân, phân hữu cơ hoại mục, hạn chế bón đạm; Phun hoặc tưới một số chế phẩm sinh học phù hợp. Ngoài ra, người dân nên sử dụng ni lông, rơm, rạ phủ luống và màng che thấp, nhà màng, nhà lưới cho cây vụ đông.

Theo Đài KTTV tỉnh Lào Cai, dự báo đêm về sáng ngày 30/11, khi nhiệt độ ở Bắc Bộ đồng loạt gia tăng, sương muối trên đỉnh Fansipan sẽ chấm dứt.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới