Thứ năm, 11/08/2022 02:30 (GMT+7)
Thứ năm, 10/03/2022 08:58 (GMT+7)

Rác thải nhựa là gì? Mất bao lâu để rác thải nhựa có thể phân hủy?

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra.

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường. Bao gồm nhiều loại chai lọ, túi đựng hay đồ chơi cũ… Chất thải ni lông gồm các bao bì bằng nhựa polyethylene (PE) sau khi sử dụng trở thành rác thải. Trong rác thải sinh hoạt còn có các loại nhựa khác cũng có chứa các loại nhựa phế thải. Rác thải ni lông thực chất là một hỗn hợp nhựa, trong đó chiếm phần lớn là nhựa PE.

Rác thải nhựa là gì? Mất bao lâu để rác thải nhựa có thể phân hủy? - Ảnh 1

Mất bao lâu để rác thải nhựa có thể phân hủy?

Chúng ta thường nghĩ các loại rác thải sau khi bị vứt đi sẽ vào các khu xử lý rác, thiệt ra thì một phần lớn chúng sẽ đến những bãi chôn lấp và thậm chí tệ hơn là tuồn ra đại dương. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với mảnh rác đó và nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường của chúng ta trong bao lâu?

Loại rác thải để lại hậu quả lâu dài nhất chính là nhựa, vì chúng rất khó phân hủy nhưng lại dễ sản xuất. Loại rác thải này có tuổi thọ cao hơn chúng ta rất nhiều, thậm chí gấp 10 lần chúng ta. Một ví dụ điển hình là chai nhựa đựng nước bạn uống hằng ngày chẳng hạn, chúng có thể tồn tại lên đến 10 thế kỷ. Và khi chúng bị phân rã không có nghĩa là đã bị loại trừ hoàn toàn, chỉ là từ một mảnh lớn bây giờ chúng tách thành những mảnh nhỏ xíu và tiếp tục phá hủy đại dương từng chút một.

Infographic sau đây sẽ cho chúng ta biết các loại rác thải nhựa được hình thành từ đâu và vòng đời của chúng kéo dài bao lâu.

Rác thải nhựa là gì? Mất bao lâu để rác thải nhựa có thể phân hủy? - Ảnh 2
Bao nhựa mất đến 10-100 năm để phân hủy.
Rác thải nhựa là gì? Mất bao lâu để rác thải nhựa có thể phân hủy? - Ảnh 3
Bàn chải đánh răng thường làm từ nhựa cứng và nylon, mất trên 500 năm để phân hủy.
Rác thải nhựa là gì? Mất bao lâu để rác thải nhựa có thể phân hủy? - Ảnh 4
Túi nhựa dày nếu để nằm sâu bên dưới một bãi rác thì nó có thể tồn tại vô thời hạn.
Rác thải nhựa là gì? Mất bao lâu để rác thải nhựa có thể phân hủy? - Ảnh 5
Mỗi năm có đến 0,8 tỷ kg rác thải từ điếu thuốc lá được thải ra môi trường.
Rác thải nhựa là gì? Mất bao lâu để rác thải nhựa có thể phân hủy? - Ảnh 6
Trung bình trong suốt cuộc đời một người phụ nữ sẽ tạo ra 28.189kg chất thải từ băng vệ sinh.
Rác thải nhựa là gì? Mất bao lâu để rác thải nhựa có thể phân hủy? - Ảnh 7
Những thông số khác về rác thải nhựa trên thế giới.

H.Hà

Bạn đang đọc bài viết Rác thải nhựa là gì? Mất bao lâu để rác thải nhựa có thể phân hủy?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điểm tin môi trường nổi bật nhất ngày 9/8
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2, hướng vào miền Bắc; Phạt hơn 600 triệu đồng 15 cơ sở chế biến mực gây ô nhiễm ở Bình Định; Mưa lớn lịch sử ở Seoul... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 9/8.
Tin tức môi trường mới nhất, nổi bật nhất ngày 5/8
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường; Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại 25 tỷ đồng; UNDP đề xuất 6 giải pháp để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 5/8.
Tin tức môi trường mới nhất, nổi bật nhất ngày 4/8
Áp thấp nhiệt đới trên đất liền, nhiều khu vực có mưa to; Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V: Hài hoà phát triển kinh tế và BVMT; Động đất liên tiếp tại Nhật Bản, không có cảnh báo sóng thần... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 4/8.

Tin mới