Thứ ba, 23/07/2024 20:53 (GMT+7)
Thứ sáu, 14/06/2024 15:51 (GMT+7)

Huyện Vân Đồn - Quảng Ninh giảm thiểu rác thải nhựa để phát triển du lịch bền vững

Theo dõi KTMT trên

Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ giảm 50% lượng rác thải nhựa tại các xã đảo trên địa bàn, tiến tới năm 2030 sẽ xóa rác thải nhựa ở các xã này.

Ngày 24/4/2024, UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh ban hành Kế hoạch số 1299/KH-UBND về giảm thiểu rác thải nhựa tại 5 xã đảo trên địa bàn là: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Thắng Lợi, Bản Sen. Theo kế hoạch, huyện này đặt mục tiêu từ quý III/2024, 100% đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn 5 xã đảo kể trên không sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong các hoạt động, đồng thời hạn chế 80% các sản phẩm nhựa khó phân hủy.

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, ngay từ cuối tháng 4/2024, huyện Vân Đồn đã triển khai chủ trương hạn chế rác thải nhựa trong hoạt động du lịch với mục tiêu bảo vệ hệ sinh thái, hướng tới phát triển du lịch xanh, bền vững. Rất nhiều giải pháp đã được huyện nàytriển khai và đạt được những hiệu quả tích cực.

Huyện Vân Đồn - Quảng Ninh giảm thiểu rác thải nhựa để phát triển du lịch bền vững - Ảnh 1
Quang cảnh huyện đảo Vân Đồn - Điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Xã Minh Châu là địa phương điển hình trong thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa ở huyện Vân Đồn. Ngay khi nhận được kế hoạch và chủ trương của huyện, chính quyền xã đã tập trung tuyên truyền rộng rãi thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa, lắp đặt đồng bộ các pano, áp phích chủ đề “Nói không với đồ nhựa dùng một lần” kèm theo các mô hình chứa rác thải nhựa cỡ lớn tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch và dân cư như bến cảng, bãi tắm, phố đi bộ. Để bảo vệ môi trường biển, xã cũng không cho phép tổ chức các dịch vụ ăn uống, tiệc nướng BBQ trên bãi biển.

Huyện Vân Đồn - Quảng Ninh giảm thiểu rác thải nhựa để phát triển du lịch bền vững - Ảnh 2
Các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa đang được các xã đảo ở huyện Vân Đồn tích cực triển khai.

Phong trào giảm thiểu rác thải nhựa tại Minh Châu nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân, các đơn vị trên địa bàn. Hiện tại, xã Minh Châu đã xuất hiện những đơn vị tiên phong, lan tỏa thông điệp không rác thải nhựa, đồng thời xã chú trọng thay đổi thói quen, giảm dần việc sử dụng sản phẩm từ nhựa dùng một lần, túi nilon, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, cũng như trong sinh hoạt của cộng đồng dân cư trên địa bàn.

Huyện Vân Đồn - Quảng Ninh giảm thiểu rác thải nhựa để phát triển du lịch bền vững - Ảnh 3
Khẩu hiệu chung tay cùng Vân Đồn chống rác thải nhựa được đặt ở vị trí dễ nhìn thấy.

Việc hạn chế rác thải nhựa cũng được huyện Vân Đồn triển khai ngay từ các bến cảng trong đất liền. Tại bến cảng cao cấp Ao Tiên, các nhà tàu chuẩn bị sẵn sàng túi tái chế để hỗ trợ du khách và người dân thay thế túi nilon đựng đồ mang ra các đảo. Hệ thống loa phát thanh thường xuyên truyền các thông điệp bảo vệ môi trường, khuyến cáo du khách không mang theo sản phẩm nhựa một lần. Các pano, áp phích truyền tải thông điệp nói không với túi nilon, chai nhựa dùng một lần được đặt ở những vị trí dễ nhìn nhất.

Thời gian tới, huyện Vân Đồn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa; giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa trong tổ chức hoạt động của các đơn vị; giảm thiểu nguồn rác thải nhựa từ các hoạt động du lịch dịch vụ; đẩy mạnh thu gom, tái chế chất thải nhựa. Huyện này đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ giảm thiểu 50% lượng rác thải nhựa trên địa bàn các xã Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Thắng Lợi, Bản Sen; đến năm 2030 sẽ không có rác thải nhựa trên địa bàn các xã đảo.

Minh Hà

Bạn đang đọc bài viết Huyện Vân Đồn - Quảng Ninh giảm thiểu rác thải nhựa để phát triển du lịch bền vững. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Dư địa đầu tư tại Long An còn rất lớn!
Hiện tại, tỉnh Long An đang mời gọi đầu tư ở nhiều hạng mục vì quỹ đất còn nhiều nên sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hội viên Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư.