Thứ ba, 28/03/2023 13:17 (GMT+7)
Thứ tư, 01/09/2021 09:58 (GMT+7)

PMI ngành sản xuất Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng qua

Theo dõi KTMT trên

Chỉ số Quản trị Mua hàng (Purchasing Managers’ Index - PMI) Sản xuất của IHS Markit Việt Nam đã giảm xuống 40,2 điểm vào tháng 8/ 2021. Đây là tháng suy thoái thứ ba liên tiếp trong lĩnh vực sản xuất và giảm sâu nhất kể từ tháng 4/2020.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 tồi tệ nhất trong nước bắt đầu diễn ra từ quý 2/2021, đẩy sản xuất của Việt Nam vào tình trạng suy thoái trầm trọng. Những biện pháp hạn chế dẫn đến đóng cửa tạm thời một số doanh nghiệp. Thực hiện giãn cách xã hội và hạn chế đi lại nhằm cố gắng kìm hãm sự lây lan dịch bệnh khiến sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới, hoạt động mua hàng và việc làm đều giảm nhanh hơn.

Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng chưa từng có trong tiền lệ tiếp tục diễn ra trong bối cảnh khó khăn của khâu vận chuyển và áp lực đối với các hải cảng của quốc gia. Điều này, cùng với tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu, đã tạo áp lực làm chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh.

Chỉ số PMI Việt Nam tháng 8 đã giảm còn 40,2 điểm, thấp hơn so với 45,1 điểm của tháng 7, cho thấy sức khỏe của lĩnh vực sản xuất suy giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2020.

PMI ngành sản xuất Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng qua - Ảnh 1
 PMI sản xuất của Việt Nam giảm thấp nhất trong hơn 1 năm qua.

Một bức tranh tương tự được ghi nhận với số lượng đơn đặt hàng mới khi chỉ số này giảm tháng thứ ba liên tiếp. Tốc độ giảm này được cho là nhanh nhất trong thời gian 16 tháng qua.

Tốc độ giảm của số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng nhanh hơn. Thị trường lao động của lĩnh vực sản xuất cũng chịu ảnh hưởng của các hạn chế giãn cách xã hội. Về tổng thể, việc làm đã giảm tháng thứ ba liên tiếp. 

Mặc dù giảm hoạt động mua hàng, tồn kho hàng hóa đầu vào đã tăng lần đầu tiên trong ba tháng. Tình trạng tăng chủ yếu phản ánh những khó khăn của các công ty trong việc duy trì sản lượng. Tâm lý kinh doanh trong tháng 8 đạt mức thấp của 15 tháng khi tình trạng trầm trọng của đợt bùng phát COVID-19 kéo dài. Tuy nhiên, các công ty khác lại tự tin sản xuất sẽ hồi phục.

PMI ngành sản xuất Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng qua - Ảnh 2
Kỳ vọng PMI sản xuất Việt Nam tăng lên trong cuối năm 2021 và 2022 của Traiding Economics (Nguồn: Trading Economics).

Theo Trading Econimics và kỳ vọng của các nhà phân tích, PMI ngành sản xuất tại Việt Nam dự kiến có thể đạt 55 điểm vào cuối quý 3/2021 nếu việc thực hiện giãn cách tại TP.HCM được dỡ bỏ từ 15/9. Về dài hạn, PMI Sản xuất Việt Nam được dự báo sẽ có xu hướng quanh mức 53 điểm vào năm 2022, theo các mô hình kinh tế lượng của Trading Econimics.

PMI sản xuất tại Việt Nam đạt trung bình 50,99 điểm từ năm 2012 đến năm 2021, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 56,50 điểm vào tháng 11 năm 2018 và mức thấp kỷ lục 32,70 điểm vào tháng 4 năm 2020.

Bình luận về kết quả khảo sát mới đây, ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, nói: “Các nhà sản xuất Việt Nam hiện đang đối mặt với một nhiệm vụ gần như bất khả thi, khi mà các hạn chế được áp dụng để kìm hãm sự lây lan của Covid-19 làm cản trở khả năng sản xuất hàng hóa. Hệ quả của toàn bộ việc này là chỉ số PMI mới nhất đã cho thấy mức sụt giảm đáng kể của sản lượng ngành sản xuất. Và mức giảm chỉ đứng sau mức kỷ lục được ghi nhận vào tháng 4/2020. Các công ty cũng thay đổi kỳ vọng của họ khi triển vọng cho thấy thời kỳ hạn chế rất có thể còn kéo dài”.

Tuấn Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết PMI ngành sản xuất Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng qua. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thủ tướng: Bám sát thực tiễn, tháo gỡ điểm nghẽn để hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu bám sát thực tiễn trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống, tháo gỡ được các điểm nghẽn, nút thắt, góp phần hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng.
Mưa lạnh còn kéo dài tại miền Bắc đến khi nào?
Dự báo, từ đêm mai (28/3) và 29/3, một đợt không khí lạnh yếu có thể bổ sung gây mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ nay đến 29/3, miền Bắc trời rét, vùng núi cao dưới 15 độ.