Chủ nhật, 14/08/2022 02:22 (GMT+7)
Thứ năm, 22/07/2021 17:30 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chia nhỏ cách ly để quản lý chặt chẽ nhất

“Bản chất của Chỉ thị 16 là nhà các ly nhà, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường…, do đó cần chia nhỏ để quản lý chặt chẽ nhất”.

Đó là ý kiến được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra tại buổi làm việc với lãnh đạo quận 10, TP.HCM sáng ngày 22/7 về công tác phòng chống dịch tại một số khu vực phong tỏa, khu cách ly F0 trên địa bàn. 

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP.HCM hỗ trợ cho phép điều đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng thẳng từ các tỉnh thành phía Bắc vào hỗ trợ quận 10. Bộ Y tế cần có sự chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ để khi có lệnh là lên đường ngay hỗ trợ cho các quận, huyện của TP.HCM.

“Điều quan trọng nhất lúc này là xử lý các công tác liên quan đến việc điều trị cho F0, không để chuyển biến nặng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chia nhỏ cách ly để quản lý chặt chẽ nhất - Ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc sáng ngày 22/7.

Liên quan đến việc điều trị F0, Phó Thủ tướng cho rằng cần tạo điều kiện cho người bệnh được thoải mái về tâm lý trong khu cách ly, đồng thời khuyến nghị TP.HCM xem xét áp dụng đưa thuốc đông y được Bộ Y tế khuyến nghị sử dụng để hỗ trợ điều trị cho đối tượng F0, kinh phí sử dụng ngân sách TP hoặc hỗ trợ từ nguồn xã hội.

Qua trao đổi thực tế tại địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần có đánh giá mức độ nguy cơ theo từng khu phố, không nên khoanh vùng quá rộng. 

Cùng đó, phải tăng cường xiết chặt hơn nữa, thực hiện nghiêm ngặt công tác giám sát, quản lý. 

“Bản chất của Chỉ thị 16 là nhà các ly nhà, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường…, do đó cần chia nhỏ để quản lý chặt chẽ nhất”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, địa phương phải cử nhân sự nắm từng địa bàn, ai có triệu chứng phải đưa xét nghiệm nhanh để phát hiện F0 sớm bóc tách ra khỏi cộng đồng, bằng cách phối hợp với đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ, các lực lượng liên quan để cùng hỗ trợ.

Để tận dụng lực lượng tại chỗ, có thể chia thành 2 đội, 1 đội phụ trách xét nghiệm nhanh và hỗ trợ hướng dẫn cho người dân, đội này không cần có kiến thức y tế nhiều, có thể sử dụng nhân lực từ đoàn thanh niên. Đội còn lại phụ trách xét nghiệm PCR mới cần người có kiến thức kỹ năng y tế.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đi khảo sát công tác phòng chống dịch tại khu phong tỏa chung cư Ấn Quang (phường 9, quận 10) và khu cách ly F0 tại trường THCS Nguyễn Văn Tố (phường 14, quận 10).

Tính từ ngày 28/6, toàn quận 10 có 1.861 ca mắc Covid-19. 10 ngày gần đây tình hình dịch bệch có diễn biến phức tạp hơn với mỗi ngày khoảng 200 ca nhiễm.

Khó khăn nhất hiện nay của quận là việc vận chuyển các ca F0 lên các bệnh viện. Cụ thể, trong thời gian chờ đợi các bệnh viện tiếp nhận, các ca F0 này sẽ được chăm sóc tại Bệnh viện quận 10, tuy nhiên, bệnh viện quận 10 không đủ năng lực chăm sóc cho các trường hợp bệnh nhân chuyển nặng. 

Đối tượng bệnh nhân lớn tuổi khá lớn, do đó cần được tạo điều kiện đưa các trường hợp nặng vào bệnh viện điều trị Covid-19 để kịp thời cứu chữa.

Quận 10 đã đề xuất TP.HCM khi Bệnh viện dã chiến số 5 Thuận Kiều Plaza đưa vào hoạt động chính thức sẽ chuyển 300 trường hợp F0 nhẹ vào thu dung. 

Ngày 22/7, Bệnh viện 115 đã hỗ trợ và đưa 5 bác sĩ về Quận, tuy nhiên đội ngũ y tế xử lý các công tác ban đầu tại điểm thu dung ca F0 mới còn đang thiếu.

Nguyễn Thật

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chia nhỏ cách ly để quản lý chặt chẽ nhất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phú Thọ: Triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023
Ngày 11/8/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.