Chủ nhật, 23/01/2022 23:16 (GMT+7)
Thứ tư, 25/11/2020 11:25 (GMT+7)

Phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp điện mặt trời áp mái tại Hậu Giang

Là một trong những trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ, Hậu Giang đang phát triển mô hình kết hợp nông nghiệp công nghệ cao và điện mặt trời áp mái để góp phần bảo vệ môi trường.

Chủ trương nhất quán về phát triển năng lượng của nước ta trong thời gian qua cũng như sắp tới là phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Hay nói một cách khác, chúng ta phát triển nhưng phải bảo vệ môi trường.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của năng lượng tái tạo đối với nền kinh tế, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách chú trọng phát triển năng lượng tái tạo. Gần đây nhất, Nghị quyết số 55 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Bộ Chính trị ban hành đầu năm 2020 đã có nhiều đột phá trong phát triển năng lượng quốc gia. Trong đó, Việt Nam khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng.

Phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp điện mặt trời áp mái tại Hậu Giang - Ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo “Kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và điện mặt trời áp mái trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.

Là một tỉnh thuần nông với nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp, Hậu Giang xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng nền nông nghiệp bền vững theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, việc phát triển điện mặt trời cũng được xác định là thế mạnh của tỉnh.

Sáng 24/11, tại Thành phố Vị Thanh, Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (Green ID) cùng Sở Công Thương và Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức hội thảo “Kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và điện mặt trời áp mái trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.

Tại hội thảo, nói về sự chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam, bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (Green ID) chia sẻ: “Việc chuyển dịch năng lượng theo hướng phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đón dòng đầu tư mới để phát triển kinh tế xã hội… Có thể nói, chuyển dịch năng lượng nhưng cũng là sự chuyển dịch của cả nền kinh tế”.

Theo thống kê, trung bình bức xạ năng lượng mặt trời tại Hậu Giang khoảng 4,3-4,9 kWh/m2/ngày, với số giờ nắng bình quân từ 2.200-2.500 giờ/năm, thích hợp cho việc phát triển điện mặt trời.

Phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp điện mặt trời áp mái tại Hậu Giang - Ảnh 2
Ông Nguyễn Quốc Toàn, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang.

Ông Nguyễn Quốc Toàn, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang cho biết: “Mô hình kết hợp nông nghiệp công nghệ cao và điện mặt trời áp mái là mô hình phù hợp với tỉnh Hậu Giang. Hệ thống điện mặt trời có thể đấu nối vào đường dây 22 kV có ở khắp mọi nơi, vừa giúp giảm thiếu hụt nguồn điện tại chỗ, vừa tạo thêm việc làm và phát triển nông nghiệp địa phương”.

Điện mặt trời kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao sẽ tạo ra lợi ích kép. Theo đó, với diện tích đất bình quân 1,2 ha có thể đầu tư 1 MWp trên nhà kính hoặc mái nhà trang trại để làm nông nghiệp bên dưới như trồng nấm, trồng rau hoặc các loại cây phù hợp, nuôi bò cao sản, gà, heo, dế…

Doanh thu từ tiền điện tiết kiệm được và tiền bán điện đã có thể hoàn vốn cho toàn bộ cơ sở vật chất của trang trại sau 6-8 năm với giá bán điện 1.943 đồng/kW như hiện nay.

Đến nay, toàn tỉnh Hậu Giang đã thu hút được 9 dự án điện mặt trời lớn. Riêng về điện mặt trời áp mái trên các trang trại nông nghiệp đến nay có 96 nhà đầu tư đến tìm hiểu và xin chủ trương đầu tư với tổng công suất đăng ký 212 MW. Hiện tại, Công ty Điện lực Hậu Giang đã cho phép 50 nhà đầu tư đấu nối lên lưới điện 22 kW với tổng công suất 45 MW. Điện mặt trời trên mái nhà hộ gia đình, nhà xưởng có 563 khách hàng lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất 13.599 kWp.

Chia sẻ về mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của địa phương trong thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Toàn cho biết: "Mục tiêu từ năm 2020 đến 2025, hệ thống điện mặt trời áp mái phải phát triển rộng rãi trên mái nhà từ hộ gia đình, nhà xưởng đến trang trại, phấn đấu đạt ít nhất 120 MW trên toàn tỉnh”.

Việc kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và điện mặt trời áp mái phù hợp với vị trí và điều kiện của tỉnh Hậu Giang, giúp tăng giá trị sử dụng đất, tạo cơ hội cho người nông dân có thêm thu nhập, tiếp cận được nguồn năng lượng sạch và bền vững, từ đó góp phần bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, việc phát triển điện mặt trời vẫn còn gặp nhiều khó khăn do nguồn vốn đầu tư lớn, chưa có nhiều chính sách ưu đãi vay vốn trong lĩnh vực phát triển năng lượng, hệ thống điện chưa được đầu tư đúng mức nên việc đấu nối điện mặt trời có khả năng quá tải, nhiều doanh nghiệp, người dân chưa tiếp cận được với cơ chế, chính sách phát triển điện mặt trời…

Để phát triển rộng rãi mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp điện mặt trời áp mái không phải điều dễ dàng, đòi hỏi phải áp dụng công nghệ cao, giá thành đắt, tuy nhiên, sẽ hạn chế tối đa những hệ lụy về môi trường, bệnh tật... Do đó, cần phải có chính sách cụ thể, phù hợp, linh hoạt với từng địa phương để điện mặt trời áp mái được phát triển đồng bộ, bền vững và tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Diệu Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp điện mặt trời áp mái tại Hậu Giang. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bao giờ nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam đi vào vận hành?
Theo Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội - chủ đầu tư dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn, đến nay, các hạng mục thuộc giai đoạn 1 của dự án đều cơ bản hoàn thành. Dự kiến cuối tháng 1/2022 nhà máy sẽ vận hành thử nghiệm.

Tin mới

Kiên Giang: Nỗ lực phục hồi ngành Du lịch trong năm 2022
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượt khách du lịch tại tỉnh Kiên Giang giảm gần 50% so với năm 2020, gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều doanh nghiệp. Sở Du lịch tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp để từng bước phục hồi, lấy đà tăng trưởng.
Sau đấu giá, 20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất
Bộ Xây dựng đã làm việc với Bộ TN&MT và có văn bản gửi các địa phương đề nghị đánh giá cụ thể giá đất thay đổi thế nào sau hàng loạt vụ đấu giá đất tại các địa phương, trong đó có vụ đấu giá đất giá 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm.