Thứ hai, 15/07/2024 22:31 (GMT+7)
Thứ tư, 25/11/2020 11:25 (GMT+7)

Phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp điện mặt trời áp mái tại Hậu Giang

Theo dõi KTMT trên

Là một trong những trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ, Hậu Giang đang phát triển mô hình kết hợp nông nghiệp công nghệ cao và điện mặt trời áp mái để góp phần bảo vệ môi trường.

Chủ trương nhất quán về phát triển năng lượng của nước ta trong thời gian qua cũng như sắp tới là phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Hay nói một cách khác, chúng ta phát triển nhưng phải bảo vệ môi trường.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của năng lượng tái tạo đối với nền kinh tế, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách chú trọng phát triển năng lượng tái tạo. Gần đây nhất, Nghị quyết số 55 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Bộ Chính trị ban hành đầu năm 2020 đã có nhiều đột phá trong phát triển năng lượng quốc gia. Trong đó, Việt Nam khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng.

Phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp điện mặt trời áp mái tại Hậu Giang - Ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo “Kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và điện mặt trời áp mái trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.

Là một tỉnh thuần nông với nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp, Hậu Giang xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng nền nông nghiệp bền vững theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, việc phát triển điện mặt trời cũng được xác định là thế mạnh của tỉnh.

Sáng 24/11, tại Thành phố Vị Thanh, Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (Green ID) cùng Sở Công Thương và Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức hội thảo “Kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và điện mặt trời áp mái trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.

Tại hội thảo, nói về sự chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam, bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (Green ID) chia sẻ: “Việc chuyển dịch năng lượng theo hướng phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đón dòng đầu tư mới để phát triển kinh tế xã hội… Có thể nói, chuyển dịch năng lượng nhưng cũng là sự chuyển dịch của cả nền kinh tế”.

Theo thống kê, trung bình bức xạ năng lượng mặt trời tại Hậu Giang khoảng 4,3-4,9 kWh/m2/ngày, với số giờ nắng bình quân từ 2.200-2.500 giờ/năm, thích hợp cho việc phát triển điện mặt trời.

Phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp điện mặt trời áp mái tại Hậu Giang - Ảnh 2
Ông Nguyễn Quốc Toàn, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang.

Ông Nguyễn Quốc Toàn, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang cho biết: “Mô hình kết hợp nông nghiệp công nghệ cao và điện mặt trời áp mái là mô hình phù hợp với tỉnh Hậu Giang. Hệ thống điện mặt trời có thể đấu nối vào đường dây 22 kV có ở khắp mọi nơi, vừa giúp giảm thiếu hụt nguồn điện tại chỗ, vừa tạo thêm việc làm và phát triển nông nghiệp địa phương”.

Điện mặt trời kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao sẽ tạo ra lợi ích kép. Theo đó, với diện tích đất bình quân 1,2 ha có thể đầu tư 1 MWp trên nhà kính hoặc mái nhà trang trại để làm nông nghiệp bên dưới như trồng nấm, trồng rau hoặc các loại cây phù hợp, nuôi bò cao sản, gà, heo, dế…

Doanh thu từ tiền điện tiết kiệm được và tiền bán điện đã có thể hoàn vốn cho toàn bộ cơ sở vật chất của trang trại sau 6-8 năm với giá bán điện 1.943 đồng/kW như hiện nay.

Đến nay, toàn tỉnh Hậu Giang đã thu hút được 9 dự án điện mặt trời lớn. Riêng về điện mặt trời áp mái trên các trang trại nông nghiệp đến nay có 96 nhà đầu tư đến tìm hiểu và xin chủ trương đầu tư với tổng công suất đăng ký 212 MW. Hiện tại, Công ty Điện lực Hậu Giang đã cho phép 50 nhà đầu tư đấu nối lên lưới điện 22 kW với tổng công suất 45 MW. Điện mặt trời trên mái nhà hộ gia đình, nhà xưởng có 563 khách hàng lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất 13.599 kWp.

Chia sẻ về mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của địa phương trong thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Toàn cho biết: "Mục tiêu từ năm 2020 đến 2025, hệ thống điện mặt trời áp mái phải phát triển rộng rãi trên mái nhà từ hộ gia đình, nhà xưởng đến trang trại, phấn đấu đạt ít nhất 120 MW trên toàn tỉnh”.

Việc kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và điện mặt trời áp mái phù hợp với vị trí và điều kiện của tỉnh Hậu Giang, giúp tăng giá trị sử dụng đất, tạo cơ hội cho người nông dân có thêm thu nhập, tiếp cận được nguồn năng lượng sạch và bền vững, từ đó góp phần bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, việc phát triển điện mặt trời vẫn còn gặp nhiều khó khăn do nguồn vốn đầu tư lớn, chưa có nhiều chính sách ưu đãi vay vốn trong lĩnh vực phát triển năng lượng, hệ thống điện chưa được đầu tư đúng mức nên việc đấu nối điện mặt trời có khả năng quá tải, nhiều doanh nghiệp, người dân chưa tiếp cận được với cơ chế, chính sách phát triển điện mặt trời…

Để phát triển rộng rãi mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp điện mặt trời áp mái không phải điều dễ dàng, đòi hỏi phải áp dụng công nghệ cao, giá thành đắt, tuy nhiên, sẽ hạn chế tối đa những hệ lụy về môi trường, bệnh tật... Do đó, cần phải có chính sách cụ thể, phù hợp, linh hoạt với từng địa phương để điện mặt trời áp mái được phát triển đồng bộ, bền vững và tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Diệu Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp điện mặt trời áp mái tại Hậu Giang. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bình Dương: Điểm đến FDI sáng giá
Bình Dương với nhiều lợi thế vượt trội, đang ngày càng khẳng định vị thế là địa điểm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh đã thu hút 825 triệu USD vốn FDI, xếp thứ ba cả nước sau TP.HCM và Hà Nội.
Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Gia Lai
Tại buổi làm việc đoàn đã tập trung xem xét những vấn đề nổi cộm, cấp thiết, nhất là công tác đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị quyết số 30-NQ/TW và Kết luận số 82-KL/TW của Bộ Chính trị.