Thứ ba, 28/09/2021 01:37 (GMT+7)
Thứ tư, 27/11/2019 09:30 (GMT+7)

Pháp cam kết đồng hành cùng Hà Nội giảm thiểu ô nhiễm không khí

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mong muốn Cơ quan Phát triển Pháp hỗ trợ, tư vấn, đánh giá nguyên nhân gây ô nhiễm của Hà Nội, từ đó đưa ra các giải pháp để khắc phục.

Pháp cam kết đồng hành cùng Hà Nội giảm thiểu ô nhiễm không khí - Ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery. Nguồn: Hanoi.gov.vn

Ngày 26/11, tại buổi làm việc với Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội là một trong những địa phương của Việt Nam có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các thành phố Ile-de-france và Touluse của Cộng hòa Pháp với nhiều dự án hợp tác về văn hóa, kinh tế...

Sự giúp đỡ của các địa phương, cơ quan thuộc Cộng hòa Pháp khi tham gia triển khai các dự án của Hà Nội có vai trò rất quan trọng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định mối quan hệ giữa các địa phương, cơ quan của Cộng hòa Pháp với Hà Nội là hình mẫu cho mối quan hệ song phương giữa hai bên.

Nêu cụ thể về một số dự án hợp tác giữa Pháp và Hà Nội trong lĩnh vực kinh tế, Đại sứ Nicolas Warnery đề nghị Hà Nội cần sớm khai thác phần trên không với 8 nhà ga thuộc dự án metro 3 vào năm 2021, đồng thời cam kết sẵn sàng hợp tác với Hà Nội để có thể ký kết hợp đồng thực hiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Về dự án cải tạo cầu Long Biên, Đại sứ Nicolas Warnery cũng cho biết đây là dự án mang tính cấp bách và có tính biểu trưng rất cao, do đó phía Cộng hòa Pháp mong muốn được lắng nghe và tham gia tích cực vào dự án này; Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) có thể cung cấp nguồn tài trợ.

Tuy nhiên, Đại sứ Nicolas Warnery cho rằng việc cải tạo cũng cần nghĩ đến triển vọng phát triển trong tương lai, do đó Đại sứ mong muốn dự án cải tạo này sẽ làm nổi bật giá trị di sản của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đồng quan điểm với Đại sứ Nicolas Warnery, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tuyến đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội sẽ cố gắng hoàn thành và đưa vào vận hành phần trên cao vào năm 2020.

Thành phố đã giao Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội làm việc với các nhà thầu để đẩy nhanh các gói thầu, đẩy nhanh tiến độ bàn giao cho Hà Nội đoàn tàu đầu tiên vào khoảng tháng 5/2020 và tháng 8/2020 giao toàn bộ đoàn tàu để đưa vào vận hành thử trước 2 tháng.

Về đoạn tuyến Ga Hà Nội-Hoàng Mai, thành phố đã đưa ra lộ trình cụ thể, từ nay đến tháng 5/2020 sẽ trình dự án này ra Quốc hội.

Ngoài ra, thông tin thêm về dự án cải tạo cầu Long Biên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết thành phố sẽ đưa dự án này vào danh mục đầu tư giai đoạn 2021-2025; đồng thời mong muốn Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) nghiên cứu tiền khả thi và khả thi cho dự án, sau đó sẽ triển khai.

Liên quan đến giải pháp tư vấn nhằm giảm ô nhiễm không khí của Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết thành phố đang đẩy nhanh tiến độ các dự án lắp đặt các trạm quan trắc không khí ở Hà Nội, trong đó có sự hỗ trợ của các nhà tư vấn Pháp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mong muốn Cơ quan Phát triển Pháp hỗ trợ, tư vấn, đánh giá nguyên nhân gây ô nhiễm của Hà Nội, từ đó đưa ra các giải pháp để khắc phục.

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị theo tinh thần hợp tác giữa hai bên, việc đánh giá nguyên nhân ô nhiễm không khí có thể mở rộng diện nghiên cứu ra cả khu vực Bắc Bộ, vì hiện nay nguồn gây ô nhiễm cho Hà Nội cũng từ các cơ sở sản xuất quanh Hà Nội, việc đốt rơm rạ của các khu vực ngoại thành...

Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị cùng các chuyên gia, đơn vị tư vấn Cơ quan Phát triển Pháp đưa ra các nguyên nhân và giải pháp, sau đó công bố cho người dân để cùng thành phố chung tay giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Về vấn đề này, Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển Pháp tại Hà Nội Fabrice Richy cho biết Cơ quan Phát triển Pháp cam kết luôn đồng hành cùng thành phố Hà Nội trong vấn đề giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Ông Fabrice Richy nhấn mạnh giữa Cơ quan Phát triển Pháp và Hà Nội đã có nhiều dự án hợp tác cùng nhau như metro, tàu điện ngầm, dự án chiếu sáng ở các công trình cổ...

Hiện Cơ quan Phát triển Pháp đang phối hợp cùng Ban Quản lý Dự án đường sắt đô thị Hà Nội thực hiện dự án mở rộng tuyến đường sắt số 3, đồng thời mong muốn từ nay đến cuối năm 2019, Cơ quan Phát triển Pháp và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ cùng thống nhất những nội dung để triển khai trong năm 2020, qua đó góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên.

Bạn đang đọc bài viết Pháp cam kết đồng hành cùng Hà Nội giảm thiểu ô nhiễm không khí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

EU sẽ chậm điều chỉnh thuế năng lượng hơn sự kiến?
Do việc thực hiện thuế năng lượng (ETD) giữa các quốc gia thành viên không đồng đều, một số quốc gia có thể trì hoãn đưa ETD vào hệ thống quy định luật pháp. Khả năng cao, EU chỉ có thể điều chỉnh thuế năng lượng sau 2024.
Bí ẩn trên chóp đỉnh Fansipan - Nóc nhà Đông Dương
Độ cao chính xác của Fansipan? Trên đỉnh Nóc nhà Đông Dương từng có bao nhiêu chóp đỉnh, ghi những gì, do ai dựng, tự bao giờ?... Còn rất nhiều câu hỏi dành cho những người yêu Fansipan khám phá, chinh phục.

Tin mới

Ngập tràn bãi rác thời trang
Quần áo kém chất lượng từ mô hình thời trang nhanh được vận chuyển đến những nơi xa xôi, tạo nên các bãi rác khi chúng không thể tái sử dụng.
Vì sao biển sợ nóng?
Nhiệt độ nước lên cao làm giảm lượng khí oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới quá trình thay đổi tế bào của động thực vật. Đặc biệt, một số loài sinh vật có giá trị kinh tế bị giảm đi nhanh, dẫn đến phá vỡ môi trường sống trong vùng biển đó.
Xuất khẩu rượu có nhiều triển vọng trong bối cảnh mới
Theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu về rượu và các loại đồ uống có cồn của một số nước, tận dụng các ưu đãi về thuế quan theo cam kết tại các FTA mà Việt Nam tham gia hoặc áp dụng loại thuế quan có lợi thế hơn.