Thứ hai, 22/04/2024 14:29 (GMT+7)
Thứ hai, 09/08/2021 16:14 (GMT+7)

Nước uống đóng chai gây hại với môi trường gấp ngàn lần nước máy?

Theo dõi KTMT trên

Các nhà khoa học cho rằng, nước đóng chai gây tác động lên hệ sinh thái gấp 1.400 lần và chi phí tài nguyên đối với môi trường cao hơn gấp 3.500 lần so với việc sử dụng nước máy.

Mới đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) được tiến hành tại thành phố Barcelona, ​​Tây Ban Nha. Đây là nơi sinh sống của khoảng 1,35 triệu người, trong đó có gần 60% cư dân được hỏi cho biết đã từng tiêu thụ nước đóng chai.

Nghiên cứu của ISGlobal cũng chỉ ra rằng, nếu tất cả cư dân ở Barcelona chuyển sang sử dụng nước đóng chai, thì việc chiết xuất nguyên liệu thô sẽ tiêu tốn khoảng hơn 70 triệu euro và dẫn đến nguy cơ mất đi 1,43 loài động vật mỗi năm.

Điều này sẽ gây ra tác động của nước đóng chai đối với tài nguyên thiên nhiên cao hơn 3.500 lần so với nước máy, ở mức 83,9 triệu USD một năm. Đồng thời, việc uống nước đóng chai cũng có tác động xấu đến hệ sinh thái gấp 1.400 lần so với sử dụng nước máy.

Nước uống đóng chai gây hại với môi trường gấp ngàn lần nước máy? - Ảnh 1
Việc uống nước đóng chai tác động xấu đến hệ sinh thái gấp 1.400 lần so với nước máy. (Ảnh minh họa)

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng công cụ “đánh giá vòng đời” để ước tính tác động môi trường của một đồ vật trong toàn bộ tuổi thọ của nó. Quá trình này bao gồm từ khâu khai thác nguyên liệu thô, sản xuất, vận chuyển, phân phối, sử dụng và thải bỏ.

Các tác giả cũng cho rằng, việc giảm tác động đến môi trường nhiều hơn là bù đắp nguy cơ ung thư bàng quang do uống nước máy. Quá trình xử lý nước uống tạo ra lượng trihalomethanes (THM) thấp, có liên quan đến nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn. Mức THM trong nước uống được quy định ở EU.

Bà Cristina Villanueva (thuộc Viện Barcelona), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Các lý do sức khỏe không biện minh cho việc sử dụng rộng rãi nước đóng chai. Nói một cách chính xác, uống nước máy có hại cho sức khỏe địa phương hơn, nhưng khi bạn cân nhắc cả hai, những gì bạn thu được từ việc uống nước đóng chai là tối thiểu. Rõ ràng là tác động môi trường của nước đóng chai cao hơn so với nước máy".

Chỉ riêng ở Mỹ, việc sản xuất các chai đựng nước uống đã tiêu tốn khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi năm - nhiều hơn mức cần thiết để cung cấp năng lượng cho khoảng 100.000 hộ gia đình. Đây là phép tính không sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc chi phí phát thải trong quá trình vận chuyển chúng đến các cửa hàng. Trong khi đó, chi phí sản xuất ra nước đóng chai ở Anh đắt hơn nước máy ít nhất 500 lần.

Bà Villanueva cũng cho rằng, nghiên cứu này có thể giúp giảm tiêu thụ nước đóng chai, nhưng cần có những chính sách tích cực hơn để thay đổi điều đó.

“Ở Barcelona, ​​chúng ta có thể có nhiều chiến dịch giáo dục hơn để công chúng biết rằng lợi ích sức khỏe từ việc uống nước đóng chai là rất nhỏ so với những tác động đến môi trường. Chúng ta cần cải thiện khả năng tiếp cận nguồn nước công cộng, đến các đài phun nước công cộng, đến các tòa nhà công cộng, nơi bạn có thể mang theo chai của riêng mình và không cần phải mua một chai. Chúng ta cần tạo điều kiện sử dụng nước công cộng trên các đường phố công cộng”, nhà khoa học Villanueva phân tích.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nước uống đóng chai gây hại với môi trường gấp ngàn lần nước máy?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cảnh báo sớm thiên tai
Bộ Tài nguyên và Môi trường đặt mục tiêu nâng cao độ tin cậy dự báo khí tượng thủy văn hàng ngày trong điều kiện thời tiết bình thường. Đáng chú ý sẽ nâng cao độ tin cậy dự báo khí tượng thủy văn bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
Việt Nam quyết tâm sản xuất hydrogen xanh
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 165/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tin mới