Thứ ba, 13/04/2021 01:54 (GMT+7)
Thứ năm, 04/03/2021 11:06 (GMT+7)

Nỗ lực mới của EU nhằm sớm chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Các đại sứ của EU đã "bật đèn xanh" đối với một văn bản pháp lý cho phép thành lập Quỹ chuyển tiếp công bằng (JTF) trị giá 17,5 tỉ euro giúp các nước thu hẹp ngành than, than bùn và đá phiến dầu.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. (Nguồn: Phys.org)

Các đại sứ Liên minh châu Âu (EU) ngày 3/3 (giờ địa phương) chính thức thông qua quỹ trị giá hàng tỉ euro của khối nhằm giúp các quốc gia từ bỏ nhiên liệu hóa thạch bằng cách bảo vệ các cộng đồng dễ bị tổn thương khỏi những tác động kinh tế của việc chuyển đổi các lĩnh vực gây ô nhiễm.

Trong khuôn khổ kế hoạch loại bỏ khí phát thải nhà kính ròng vào năm 2050, EU đã dành một phần ngân sách và quỹ phục hồi sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các kế hoạch nhắm vào các ngành công nghiệp trực tiếp sản xuất hoặc phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Các đại sứ của EU đã "bật đèn xanh" đối với một văn bản pháp lý cho phép thành lập Quỹ chuyển tiếp công bằng (JTF) của EU trị giá 17,5 tỉ euro (hơn 21 tỉ USD), một nguồn tài chính để giúp các nước thu hẹp ngành than, than bùn và đá phiến dầu nhằm thay thế bằng các ngành và lĩnh vực phát thải ít carbon hơn.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Vivian Loonela cho biết nếu không có sự hỗ trợ của Quỹ chuyển tiếp công bằng, các chi phí xã hội và kinh tế gây ra có thể thực sự không khuyến khích các cơ quan có thẩm quyền cũng như các tổ chức kinh tế thực hiện những bước chuyển đổi cần thiết.

Ba Lan, nhà sản xuất than đá lớn nhất châu Âu sẽ là nước hưởng lợi lớn nhất, tiếp theo là Đức và Romania - hai quốc gia vẫn duy trì ngành khai thác than.

Theo công ty tư vấn McKinsey, để đạt được các mục tiêu về khí hậu của EU, Ba Lan sẽ cần tăng các khoản đầu tư hằng năm lên trung bình 13 tỉ euro, nhằm vào xe điện, nâng cấp các tòa nhà và cơ sở hạ tầng năng lượng.

Romania cho biết họ sẽ chi tiền JTF của mình cho 6 lĩnh vực, trong đó có khu vực sản xuất thép ở phía Đông Galati và các khu vực khai thác than ở Gorj, phía Tây nước này.

Một quan chức Romania cho biết nếu không có sự hỗ trợ của JTF, các khu vực kể trên không thể tự mình thực hiện các khoản đầu tư cần thiết cho sự thay đổi cơ cấu trong cung và cầu năng lượng.

Các quốc gia có thể chi tiền JTF của họ trong các lĩnh vực như năng lượng sạch, đào tạo lại người lao động và hỗ trợ người lao động tìm việc làm.

Kim Chung

Bạn đang đọc bài viết Nỗ lực mới của EU nhằm sớm chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Liên tiếp xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Ngãi
Ngày hôm nay, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (thuộc Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) đã ghi nhận liên tiếp 2 trận động đất xảy ra ở huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Mưa giảm, TP.HCM nắng nóng trở lại
Từ nay đến 17/4, TP.HCM và Nam Bộ vẫn có mưa chuyển mùa nhưng giảm về lượng, nắng nóng tiếp tục duy trì. Đáng chú ý, xâm nhập mặn tăng từ nay đến 15/4.

Tin mới

Buýt nhanh BRT ra sao sau 5 năm hoạt động?
Được kỳ vọng là phương tiện công cộng có sức chuyên chở lớn, thay thế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông Thủ đô. Thế nhưng sau 5 năm, gần như các mục tiêu trên đều dang dở và buýt nhanh BRT vẫn bộc lộ quá nhiều bất cập.