Chủ nhật, 05/02/2023 08:02 (GMT+7)
Thứ năm, 04/03/2021 11:06 (GMT+7)

Nỗ lực mới của EU nhằm sớm chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Theo dõi KTMT trên

Các đại sứ của EU đã "bật đèn xanh" đối với một văn bản pháp lý cho phép thành lập Quỹ chuyển tiếp công bằng (JTF) trị giá 17,5 tỉ euro giúp các nước thu hẹp ngành than, than bùn và đá phiến dầu.

Nỗ lực mới của EU nhằm sớm chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch - Ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Phys.org)

Các đại sứ Liên minh châu Âu (EU) ngày 3/3 (giờ địa phương) chính thức thông qua quỹ trị giá hàng tỉ euro của khối nhằm giúp các quốc gia từ bỏ nhiên liệu hóa thạch bằng cách bảo vệ các cộng đồng dễ bị tổn thương khỏi những tác động kinh tế của việc chuyển đổi các lĩnh vực gây ô nhiễm.

Trong khuôn khổ kế hoạch loại bỏ khí phát thải nhà kính ròng vào năm 2050, EU đã dành một phần ngân sách và quỹ phục hồi sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các kế hoạch nhắm vào các ngành công nghiệp trực tiếp sản xuất hoặc phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Các đại sứ của EU đã "bật đèn xanh" đối với một văn bản pháp lý cho phép thành lập Quỹ chuyển tiếp công bằng (JTF) của EU trị giá 17,5 tỉ euro (hơn 21 tỉ USD), một nguồn tài chính để giúp các nước thu hẹp ngành than, than bùn và đá phiến dầu nhằm thay thế bằng các ngành và lĩnh vực phát thải ít carbon hơn.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Vivian Loonela cho biết nếu không có sự hỗ trợ của Quỹ chuyển tiếp công bằng, các chi phí xã hội và kinh tế gây ra có thể thực sự không khuyến khích các cơ quan có thẩm quyền cũng như các tổ chức kinh tế thực hiện những bước chuyển đổi cần thiết.

Ba Lan, nhà sản xuất than đá lớn nhất châu Âu sẽ là nước hưởng lợi lớn nhất, tiếp theo là Đức và Romania - hai quốc gia vẫn duy trì ngành khai thác than.

Theo công ty tư vấn McKinsey, để đạt được các mục tiêu về khí hậu của EU, Ba Lan sẽ cần tăng các khoản đầu tư hằng năm lên trung bình 13 tỉ euro, nhằm vào xe điện, nâng cấp các tòa nhà và cơ sở hạ tầng năng lượng.

Romania cho biết họ sẽ chi tiền JTF của mình cho 6 lĩnh vực, trong đó có khu vực sản xuất thép ở phía Đông Galati và các khu vực khai thác than ở Gorj, phía Tây nước này.

Một quan chức Romania cho biết nếu không có sự hỗ trợ của JTF, các khu vực kể trên không thể tự mình thực hiện các khoản đầu tư cần thiết cho sự thay đổi cơ cấu trong cung và cầu năng lượng.

Các quốc gia có thể chi tiền JTF của họ trong các lĩnh vực như năng lượng sạch, đào tạo lại người lao động và hỗ trợ người lao động tìm việc làm.

Kim Chung

Bạn đang đọc bài viết Nỗ lực mới của EU nhằm sớm chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Ra quân thu gom, xử lý rác thải sau Tết
Sau Tết Nguyên đán 2023, rác thải phát sinh, tồn đọng khiến cho lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường đang ra quân để nỗ lực thu gom, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Ô nhiễm không khí bao trùm Bắc Bộ
Theo số liệu ứng dụng PAM Air cho thấy, sáng nay (31/1), chỉ số chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức rất có hại cho sức khỏe, AQI từ 201-300.
Dù là ngày lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp
Không như những mảng đề tài khác, phóng viên viết về môi trường không chỉ đòi hỏi phải có kiến thức khoa học, pháp luật mà còn không được ngại khó, ngại khổ khi đeo bám đề tài. Kể cả các dịp lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1
Hà Nội lọt top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong sáng nay; Thái Lan ban hành chính sách mới, khuyến khích giảm rác thải nhựa; Động đất 7,6 độ richter, Indonesia ban bố cảnh báo sóng thần... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1.

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.