Lần đầu tiên TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội khiến nhiều người dân không tránh khỏi sự bỡ ngỡ trước khung cảnh vắng vẻ lạ thường.
Chung sức chống dịch Covid-19
Từ 0h ngày 31/5, TP.HCM bước vào thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Ghi nhận của Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường trong buổi sáng ngày 31/5/2021, nhiều tuyến phố tại TP.HCM vắng vẻ khắc hẳn so với những ngày trước đây. Điều này khiến đa số người dân cảm thấy lạ lẫm.
Chị Trần Hoàn An, chủ quán cà phê gần ngã tư An Sương (quận 12, TP.HCM) chia sẻ, thực hiện theo lệnh giãn cách nên từ hôm nay chị chỉ bán mang về. Khu vực đường Cộng Hòa, gần ngã tư An Sương, quận 12, TP.HCM vắng người so với những ngày trước đó.
"Buổi sáng cũng có nhiều hỏi mua, đa phần muốn mua mang đi nhưng cũng có một số người muốn ngồi lại nghỉ ngơi. Tuy nhiên, yêu cầu này của khách hàng không được tôi chấp nhận vì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra. Mọi người cần có ý thức, chung tay để đầy lùi đợt dịch lần này", chị An nói.
Bến xe An Sương là cửa ngõ của TP.HCM kết nối với các tỉnh miền Tây Nam Bộ cũng vắng vẻ trong buổi sáng ngày 31/5. Một số bảo vệ đang làm việc tại bến xe cho biết, trong chiều ngày 30/5, biết được TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội nên nhiều người đổ dồn về bến xe về quê nhưng đến sáng nay thì lác đác chỉ có vài người.
Các chuyến xe khách về các tỉnh miền Tây Nam Bộ ở bến xe An Sương và một số tuyến buýt đi đến quận Gò Vấp cũng dừng hoạt động nên lượng người ở bến xe An Sương cũng không còn đông đúc như những ngày trước đó. Đường Nguyễn Văn Bảo, quận Gò Vấp tập trung nhiều quán ăn vặt, thường ngày nhiều người tìm đến mua đồ nhưng sáng ngày 31/5 trở lên vắng hoe.
Các cửa hàng trên đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp cũng tạm thời đóng cửa. Khu vực trung tâm quận 1, TP.HCM cũng bao trùm khung cảnh vắng vẻ, các con đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Du, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Hàm Nghi... thưa thớt người qua lại.
Trong khi đó tại TP.Thủ Đức, đường Xa Lộ Hà Nội cũng trở nên thông thoáng. Nhiều quán ăn, cafe đóng cửa để phòng dịch, chỉ còn lại một số quán chỉ bán mang đi.
Giải đáp băn khoăn ở quận Gò Vấp
Tại quận Gò Vấp, nơi được coi là ổ dịch tại TP.HCM trong những ngày qua đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, phong tỏa theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường chứng kiến khung cảnh đường phố vắng hoe, các cửa hàng dịch vụ cũng tạm thời đóng cửa trong ngày đầu thực hiện cách ly.
Đúng 0h ngày 31/5, tại giao lộ Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng (giáp ranh giữa quận Gò Vấp và quận Bình Thạnh), lực lượng công an, dân phòng, dân quân tự vệ… đã mang hàng rào, chốt chặn lai khuc vực đường Phan Văn Trị, thực hiện việc kiểm soát phương tiện để thực hiện 15 ngày cách ly xã hội toàn quận Gò Vấp. Người dân quận Gò Vấp, TP.HCM thực hiện nghiêm cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Đến khoảng 8h ngày 31/5, hàng rào này được tạm thời dỡ bỏ để người dân được đi vào trong khu vực nội thành. Mọi người được hướng dẫn đi thông qua địa bàn, không được dừng lại ở quận Gò Vấp. Việc đóng chốt, mở chốt tại đây lặp lại nhiều lần trong sáng 31/5.
Trao đổi qua điện thoại với Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường, chị Nguyễn Khả Hân (quê Bình Định) ở trọ trên đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp nói: "Biết địa bàn quận Gò Vấp thực hiện cách ly xã hội nên từ chiều qua tôi và nhiều người khác sống trong khu trọ đã chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết cho 15 ngày tới, hạn chế ra khỏi nhà đến mức tối đa. Công việc thì làm online ở nhà, không được tới cơ quan".
Chị Hân băn khoăn, trong thời gian thực hiện cách ly nếu thực phẩm bị thiếu hoặc có việc khẩn cấp không biết có được ra khỏi khu vực hay không? Các cửa hàng dịch vụ nhu yếu phẩm cũng không rõ có hoạt động, bán hàng mang về hay không?
Liên quan đến thắc mắc của chị Hân, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, trong hôm nay, quận Gò Vấp tạm thời cho người dân đi qua Gò Vấp bình thường nhưng phải khai báo y tế.
Hiện quận Gò Vấp đang họp với các cơ quan liên quan để rà soát lại toàn bộ quy định. Đồng thời đưa ra phương án thống nhất về việc kiểm soát người và phương tiện từ Gò Vấp đi các nơi khác và ngược lại để triển khai vào ngày mai (1/6).
Một số hình ảnh TP.HCM trong ngày đầu giãn cách xã hội:
Một loạt cửa hàng trên đường Cộng Hòa đóng cửa.
Người dân đến làm việc tại các tòa nhà văn phòng thực hiện nghiêm việc khử khuẩn. Các tuyến đường ở TP.HCM đa phần vắng người đi lại. Bảo vệ tại một chốt cách ly tranh thủ nghỉ trưa trước khi đến giờ thay ca.
Chiều 19/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và phát biểu bế mạc Hội nghị.
Ngày 15/7/2025, Công an tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt ra quân thực hiện Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc Công an tỉnh về tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm để phòng ngừa, trấn áp tội phạm.
Thể lệ Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và biểu trưng (logo) Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Thủ tướng điều động ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ về công tác tại Bộ Nông nghiệp và Môi trường, giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Ngày 18/7, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao đã diễn ra Hội nghị thông tin Đối ngoại nhân dân. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.
Sáng 18/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố, Đảng ủy và UBND phường An Hải.
Ngày 17/7, Đảng bộ UBND xã Lập Thạch long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 -2030. Đồng chí Phạm Thị Thu Hường- PBT Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng bộ UBND xã Lập Thạch dự và chỉ đạo Đại hội.
Sở Công Thương vừa tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Qua đó bổ nhiệm ông Phan Thế Anh giữ chức Chi cục trưởng Chị cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình mới.
Ngày 17/7, tại Kỳ họp thứ 29, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV bầu ông Lê Văn Ánh và ông Nguyễn Văn Công làm Phó Chủ tịch UBND tỉnhvới tỷ lệ phiếu đồng thuận 100%.
Nổi tiếng với con đường cát độc đáo giữa biển, Điệp Sơn không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn mà còn là phép thử cho mô hình phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường.
Chiều 19/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và phát biểu bế mạc Hội nghị.
Người dân thành phố đang chủ động ứng phó ô nhiễm không khí bằng cách sử dụng máy lọc, khẩu trang lọc bụi, trồng cây xanh… trong khi chờ các giải pháp cụ thể.
Cảng Mỹ Thủy xuất hiện một “lá bài chiến lược” giúp Quảng Trị mới vươn mình thành trung tâm logistics quốc tế, kết nối đất liền Đông Dương với biển Đông.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 114/CĐ-TTg ngày 19/7/2025 về việc lật tàu dịch vụ du lịch Vịnh Xanh 58 (QN 7105) tại khu vực đảo Ti Tốp, tỉnh Quảng Ninh.
Bên lề lễ Kỷ niệm 25 năm ngày ra trường, cựu học sinh K36 trường THPT Ngô Gia Tự đã trao quà cho học sinh đang học tại trường và cựu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Quảng trường Lam Sơn sôi động với hàng nghìn người dân đổ về sự kiện “Vi vu muôn ngả - Phủ xanh Việt Nam” do VinFast tổ chức. Nhờ mức ưu đãi lên tới 168 triệu đồng, nhiều người dân Thanh Hóa đã quyết định “chốt” lên đời xe điện ngay tại sự kiện.