Thứ bảy, 27/02/2021 10:37 (GMT+7)
Chủ nhật, 21/02/2021 09:38 (GMT+7)

Những bức ảnh đẹp nhất về sao Hỏa

Tàu thăm dò Perseverance của NASA, sáng 19/2 theo giờ Việt Nam, đã hạ cánh xuống sao Hỏa để tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại.

Perseverance là bước tiến mới nhất trong lịch sử khám phá hành tinh Đỏ lâu đời của NASA, dựa trên các bài học kinh nghiệm từ các nhiệm vụ trước đó, với các mục tiêu mới để làm sáng tỏ hơn lịch sử của sao Hỏa.

Dưới đây là những bức ảnh đẹp nhất trong lịch sử chinh phục hành tinh Đỏ.

tm-img-alt
Bức chân dung tự họa năm 2016 của tàu thám hiểm Curiosity chụp chiếc xe tự hành tại vị trí khoan Quela ở vùng thấp của núi Sharp. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Bức ảnh kênh sông được bảo tồn trên sao Hỏa này được một vệ tinh quay quanh bầu khí quyển sao Hỏa chụp. Bức ảnh đã được phủ màu để hiển thị các độ cao khác nhau. Màu xanh lam là thấp và màu vàng là cao. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Hình ảnh miệng núi lửa Korolev rộng hơn 50 dặm và chứa đầy nước đá, gần cực bắc do sứ mệnh Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu chụp năm 2018. (Ảnh: ESA)
tm-img-alt
Tàu quỹ đạo do thám sao Hỏa đã sử dụng máy ảnh HiRISE để chụp hình ảnh khu vực có kết cấu khác thường ở phía nam miệng núi lửa Gale. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Dung nham nguội đã giúp bảo tồn dấu vết của nơi các cồn cát từng di chuyển qua khu vực đông nam sao Hỏa. Trông nó giống như biểu tượng "Star Trek". (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Mặc dù sao Hỏa không hoạt động địa chất như Trái Đất, nhưng gió cũng định hình nhiều đặc điểm bề mặt ở đây. Những đặc điểm được "chạm khắc" bằng gió như thế này rất phổ biến trên hành tinh Đỏ. Hiện tượng này được gọi là yardang. Trên cát, gió tạo thành những gợn sóng và những đụn cát nhỏ. Trong bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa, ánh sáng không bị phân tán nhiều, vì vậy bóng đổ của các yardang rất tối và sắc nét. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Những viên đá nhỏ, giàu hematit này nằm gần miệng núi lửa Fram, được tàu thăm dò  Opportunity của NASA chụp vào tháng 4/2004. Khu vực được hiển thị có chiều ngang 3 cm. Những khoáng chất này cho thấy sao Hỏa từng có nhiều nước. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Hình ảnh này cho thấy các dòng chảy theo mùa ở Valles Marineris trên sao Hỏa. Những vụ lở đất trên sao Hỏa này xuất hiện trên các sườn dốc trong suốt mùa xuân và mùa hè. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Sao Hỏa được biết đến là nơi có các cơn bão bụi bao quanh hành tinh. Những hình ảnh năm 2001 này từ tàu quỹ đạo sao Hỏa Global Surveyor của NASA cho thấy sự thay đổi đáng kể về diện mạo của hành tinh khi sương mù bốc lên do bão bụi ở phía nam đã tỏa ra khắp toàn cầu. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Hình ảnh về các vùng cao hơn của núi Sharp được tàu thám hiểm Curiosity của NASA chụp vào tháng 9/2015. Ở phía trước mặt là một rặng núi dài đầy hematit. Ngay phía xa hơn là một đồng bằng nhấp nhô giàu khoáng chất đất sét. Và xa hơn nữa là vô số ụ đất tròn chứa nhiều khoáng chất sunfat. Sự thay đổi về khoáng vật trong các lớp này cho thấy môi trường thay đổi ở sao Hỏa thời kỳ đầu, mặc dù tất cả đều liên quan đến việc tiếp xúc với nước hàng tỉ năm trước. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Máy đo địa chấn của tàu đổ bộ sao Hỏa InSight lần đầu tiên ghi lại một "cơn bão" vào tháng 4/2019. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Từ vị trí cao trên một đỉnh núi, năm 2016, xe tự hành Opportunity đã ghi lại hình ảnh một xoáy bụi đang xoắn qua thung lũng bên dưới. Bức ảnh còn in hình bánh của xe tự hành lúc lên dốc. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Máy ảnh HiRISE đã chụp lại các lớp trầm tích và một chỏm băng sáng ở cực bắc của sao Hỏa. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Nili Patera là một vùng trên sao Hỏa, nơi các cồn cát và gợn sóng đang di chuyển nhanh chóng. Máy ảnh HiRISE trên tàu thám hiểm quỹ đạo sao Hỏa tiếp tục theo dõi khu vực này vài tháng một lần để xem những thay đổi theo mùa và hàng năm. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Tàu thám hiểm Curiosity của NASA đã chụp được bức tranh toàn cảnh bề mặt sao Hỏa có độ phân giải cao nhất vào cuối năm 2019. Bức ảnh này bao gồm hơn 1.000 hình ảnh và 1,8 tỉ pixel. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Hình ảnh vùng cực bắc của sao Hỏa được chụp bằng cách kết hợp dữ liệu từ hai thiết bị trên tàu Global Surveyor của NASA trên quỹ đạo sao Hỏa. Chỏm băng dài 621 dặm, và những dải bóng tối ở rất sâu. Phía bên phải là một hẻm núi lớn mang tên Chasma Boreale, gần như chia đôi chỏm băng. Hẻm Chasma Boreale sâu đến 1,2 dặm. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Một miệng núi lửa sau vụ va chạm mạnh được máy ảnh HiRISE chụp vào tháng 11/2013. Miệng núi lửa rộng khoảng 30 mét và được bao quanh bởi một vùng tia rộng lớn do vụ nổ tạo ra. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Gò đất màu tối này được gọi là đồi Ireson, nằm trên vùng thấp của núi Sharp. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Cồn cát ở vùng cực phủ đầy băng và cát trông giống như bánh quy kem trên sao Hỏa. (Ảnh: ESA)
tm-img-alt
Đám mây giữa bức ảnh này là một tháp bụi được tàu thám hiểm quỹ đạo Reconnaissance Orbiter chụp vào năm 2010. Mây trắng xanh là hơi nước. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Máy ảnh HiRISE đã chụp miệng núi lửa có kích thước hàng km ở bán cầu nam của sao Hỏa vào tháng 6/2014. Miệng núi lửa này cho thấy băng giá phủ trên các sườn núi phía nam vào cuối mùa đông khi sao Hỏa đang vào mùa xuân. (Ảnh: NASA)
tm-img-alt
Đây là bức ảnh đầu tiên từng được tàu đổ bộ Viking 1 chụp từ bề mặt sao Hỏa vào ngày 20/7/1976, ngay sau khi nó chạm xuống hành tinh. (Ảnh: NASA)

Hải Phong

Bạn đang đọc bài viết Những bức ảnh đẹp nhất về sao Hỏa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Trải nghiệm vẻ đẹp rừng cao su mùa thay lá
Hằng năm, mùa thay lá rừng cao su ở nước ta nói chung và Đồng Nai nói riêng diễn ra từ cuối tháng 11 cho đến tháng 2 năm sau. Đến với các khu rừng cao su những ngày đầu năm mới, sẽ chỉ thỏa thích ghi lại những bức ảnh tuyệt đẹp giữa không gian nên thơ.
Hành trình kiến tạo tương lai xanh
2020 là một năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Longfom: Gói Xuân yêu thương trong từng chiếc bánh
Những đôi bàn tay cắt lá, cầm khuôn… để gói bánh chưng của các chiến sĩ trẻ ở Lữ đoàn 144 còn bỡ ngỡ nhưng chứa đựng trong đó cả hương hoa của đất trời và tình nghĩa đồng chí, đồng đội.
Xuân sớm trên quần đảo Trường Sa
Khi những chuyến tàu bắt đầu chở hàng, quà xuân của quân dân cả nước gửi tặng ra quần đảo Trường Sa cũng là lúc không khi mùa xuân đã nhen nhóm nơi đầu sóng ngọn gió.

Tin mới