Thứ năm, 06/10/2022 18:47 (GMT+7)
Thứ năm, 11/03/2021 14:30 (GMT+7)

Nhiệt độ các vùng nhiệt đới đang vượt 'giới hạn sinh tồn' con người

Cuộc khủng hoảng khí hậu đang đẩy các khu vực nhiệt đới trên Trái Đất đến giới hạn vượt quá khả năng sinh sống của con người, một nghiên cứu mới đưa ra cảnh báo trên.

Nghiên cứu của đại học Princeton (Mỹ) cảnh báo nếu các chính phủ không hạn chế nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, các khu vực nhiệt đới trải dài hai bên đường xích đạo sẽ chạm đến "giới hạn thích nghi của con người".

"Vấn đề là, cơ thể không chỉ phản ứng với nhiệt độ mà còn phản ứng với độ ẩm", Kristina Dahl, một nhà khoa học khí hậu không tham gia vào nghiên cứu cho biết.

Nhiệt độ các vùng nhiệt đới đang vượt 'giới hạn sinh tồn' con người - Ảnh 1
Nhiệt độ các vùng nhiệt đới đang vượt 'giới hạn sinh tồn' con người. (Ảnh minh họa)

Dahl giải thích, cơ thể tự làm mát của con người chủ yếu thông qua bài tiết mồ hôi và sự bay hơi của mồ hôi từ da, đến một ngưỡng nhiệt độ và độ ẩm nhất định, quá trình này trở nên "khó khăn về mặt nhiệt động lực học".

Các nhà khoa học cho rằng nhiệt độ bầu ướt 35 độ C là giới hạn trên của khả năng chịu đựng của con người. Tuy mỗi người có mức nhiệt tối đa có thể chịu được khác nhau. Nhưng ở nhiệt độ bầu ướt 35 độ C, bất cứ ai tiếp xúc với nhiệt độ ngoài trời đều sẽ gặp vấn đề sức khỏe.

Cơ thể thường duy trì nhiệt độ bên trong khá ổn định ở mức 37 độ C. Nhiệt độ da phải thấp hơn một chút để nhiệt ở lõi cơ thể truyền được vào da. Nếu không, nhiệt độ bên trong của một người có thể không thoát ra được và nhanh chóng tăng lên, Yi Zhang, trưởng nhóm nghiên cứu của nghiên cứu mới, giải thích.

“Nhiệt độ lõi cao rất nguy hiểm hoặc thậm chí gây chết người," Zhang, nghiên cứu sinh về khoa học khí quyển và đại dương tại Đại học Princeton, New Jersey, cho biết.

Đối với nghiên cứu của mình, Zhang và các đồng nghiệp của cô đã đưa ra dự đoán về việc nóng lên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ bầu ướt ở vùng nhiệt đới (giữa 20 độ bắc và nam của đường xích đạo) như thế nào. Bao gồm vùng rừng mưa Amazon, phần lớn châu Phi, bán đảo Ấn Độ và một phần Đông Nam Á.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu với giả thuyết rằng động lực học khí quyển cơ bản kiểm soát nhiệt độ bầu ướt trên khắp vùng nhiệt đới. Sau đó, họ sử dụng dữ liệu từ các trạm thời tiết, kéo dài hàng thập kỷ, để xác nhận giả thuyết này.

Từ đó, họ dự đoán rằng nếu nóng lên toàn cầu chỉ giới hạn trong phạm vị 1,5 độ C, "hầu hết các vùng nhiệt đới" sẽ không đạt đến nhiệt độ bầu ướt con người không thể chịu đựng được. Phát hiện được công bố ngày 8/3 trên tạp chí Nature Geoscience.

Theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, mục tiêu chung mà các nước trên thế giới đặt ra là hạn chế nóng lên toàn cầu ở mức "dưới 2 độ C" và lý tưởng nhất là dưới 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp. Những dự báo trong nghiên cứu mới nhất này nhấn mạnh tầm quan trọng của các mục tiêu đó.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Nhiệt độ các vùng nhiệt đới đang vượt 'giới hạn sinh tồn' con người. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 5/10
Miền Bắc sắp đón đợt lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay; Hà Nội: Xuất hiện hiện tượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây; Ủy hội Mê Kông Quốc tế phê chuẩn tài liệu về thiết kế các dự án thủy điện... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Thanh Hóa: Dầm mình gặt lúa giúp dân
Các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh Thanh Hóa đang ra quân giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả do ảnh hưởng mưa lớn sau bão số 4 gây ra.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 4/10
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh đầu mùa, Hà Nội lạnh 19 độ C; Xử phạt Công ty Cổ phần xử lý rác thải Bến Tre 510 triệu đồng; Mỹ: Số người thiệt mạng trong siêu bão Ian tăng lên 100... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Tin mới

Thanh Hóa: Tập trung khắc phục hậu quả sau mưa bão
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra công điện số 12/CĐ-UBND do Phó chủ tịch Lê Đức Giang ký về việc tập trung khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 28/9 đến ngày 03/10/2022 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.