Thứ năm, 28/10/2021 03:31 (GMT+7)
Thứ hai, 22/02/2021 08:44 (GMT+7)

Bão Dujuan sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào Biển Đông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão Dujuan đang giảm cấp khi đổ bộ Philippines. Hình thái này có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào Biển Đông.

Cụ thể, bão Dujuan đang di chuyển với cường độ mạnh nhất 65 km/h, sau khi đổ bộ Philippines với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10, tâm bão quét thẳng qua phía Nam đảo Leyte của Philippines vào đất liền.

Đến tối 22/2, thời điểm vừa vượt qua đất liền Philippines, hình thái này suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào Biển Đông.

Bão Dujuan sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào Biển Đông - Ảnh 1

Ở thời điểm tiếp cận Biển Đông, áp thấp nhiệt đới chỉ duy trì sức gió mạnh 45 km/h, tương đương cấp 6, giật cấp 8.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho rằng, kể cả khi tiến vào Biển Đông với sức gió mạnh cấp 8, bão Dujuan khả năng suy yếu nhanh và tan trên biển. Hình thái này hầu như không có ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

Nguyên nhân khiến bão suy yếu nhanh là tất cả yếu tố như nhiệt độ nước biển, dòng dẫn... không thuận lợi cho sự mạnh lên của bão.

Tác động đáng chú ý nhất của cơn bão này là khả năng gây gió mạnh cấp 7-8 trên biển. Mưa dông xuất hiện mạnh ở phần phía Tây và vùng gần tâm bão, có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Nam Biển Đông.

Để chủ động ứng phó với diễn biến gió mạnh, sóng lớn và bão Dujuan, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có văn bản gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau, liên quan đến việc ứng phó với bão Dujuan đang hoạt động gần Biển Đông.

Ngoài ra, thời điểm này đang là mùa khai thác, đánh bắt hải sản, số lượng tàu thuyền hoạt động trên biển lớn. Do đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển cần theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết tình hình gió mạnh, sóng lớn trên biển và diễn biến của bão Dujuan để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, phương tiện cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu lực lượng chức năng liên quan của các địa phương duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Bão Dujuan sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào Biển Đông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới