Thứ bảy, 23/10/2021 14:59 (GMT+7)
Thứ hai, 17/05/2021 11:03 (GMT+7)

Nhật Bản ưu tiên phát triển nguồn điện không khí thải

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét điều chỉnh cơ cấu nguồn phát điện theo hướng ưu tiên các nguồn năng lượng tái tạo nhằm thực hiện các cam kết của nước này về chống biến đổi khí hậu.

Nhật Bản ưu tiên phát triển nguồn điện không khí thải - Ảnh 1
Các bể chứa nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Theo phóng viên tại Tokyo, trong phương án cơ cấu nguồn phát điện mới đến năm 2030, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu nguồn điện không thải khí gây hiệu ứng nhà kính chiếm khoảng 60%, trong đó tỉ lệ nguồn điện tái tạo là 36-38% và điện nguyên tử khoảng 20%. tỉ lệ nhiệt điện được duy trì trong khoảng 40%.

Trước đó, năm 2018, Chính phủ Nhật Bản đã công bố cơ cấu nguồn điện đến năm 2030 theo tỉ lệ điện nguyên tử chiếm từ 20-22%, điện tái tạo chiếm từ 22-24% và nhiệt điện chiếm khoảng 56%.

Phương án cơ cấu nguồn điện mới lần này cho thấy nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản để thực hiện mục tiêu trung hòa carbon trước năm 2050 và đến năm 2030 sẽ cắt giảm 46% lượng khí thải so với năm 2013.

Chính phủ Nhật Bản tiếp tục đặt mục tiêu duy trì nguồn điện năng lượng nguyên tử ở mức 20%, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng mục tiêu này rất khó thực hiện. Thống kê tổng lượng phát điện năm 2019 cho thấy điện nguyên tử tại Nhật Bản chỉ chiếm 6%, trong khi điện tái tạo chiếm khoảng 18%.

Sau trận động đất gây ra sóng thần tại Nhật Bản hồi năm 2011, các nhà máy phát điện tại Nhật Bản đã đề xuất tái khởi động 27 lò phản ứng nhiệt điện. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 9 lò phản ứng nhiệt điện được cấp phép hoạt động trở lại.

Đức Thịnh

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản ưu tiên phát triển nguồn điện không khí thải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Trách nhiệm thu hồi, tái chế sản phẩm được quy định ra sao?
Từ ngày 1/1/2022, theo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi thì các nhà sản xuất, nhập khẩu ở Việt Nam sẽ phải chịu trách nhiệm đến hết vòng đời của sản phẩm, kể cả, khi chúng đã trở thành rác. Vậy trách nhiệm thu hồi, tái chế sản phẩm được quy định ra sao?

Tin mới

Mỹ sẽ hành động để cứu Amazon?
Ý thức rằng biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt, nhất là nạn phá rừng tại Amazon không ngừng tăng, Mỹ đã đưa ra hiêp ước để bảo vệ rừng Amazon và chống biến đổi khí hậu.
Thành phố sinh thái cần tiêu chí nào?
Trước sự phát triển mạnh mẽ của đô thị hóa, bê tông hóa khiến môi trường sống của người dân ngày càng bị ảnh hưởng. Đã đến lúc các thành phố cần hướng đến phát triển xanh, bền vững, phù hợp với xu hướng tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu khắc nghiệt.