Thứ sáu, 08/07/2022 00:08 (GMT+7)
Thứ hai, 16/05/2022 12:00 (GMT+7)

Nhà ở xã hội của Vinhomes sẽ tới tay người dân từ tháng 6/2023

Chủ tịch Công ty Vinhomes Phạm Thiếu Hoa cho biết, việc khởi công dự án nhà ở xã hội của công ty này dự kiến được triển khai ngay từ tháng 8 năm nay và các toà đầu tiên có thể đưa vào sử dụng từ tháng 6/2023.

Vinhomes sẽ phát triển 500.000 căn nhà ở xã hội (NƠXH) theo kế hoạch trong 5 năm tới, mang lại hy vọng “an cư lạc nghiệp” cho hàng triệu lao động nghèo.

Nhà ở xã hội 300 triệu đồng của Vinhomes khi nào xây dựng, ai được ưu tiên mua?

Ngày 12/5, ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Vinhomes, thông tin: Vinhomes chính thức “đặt chân” vào lĩnh vực NƠXH tại Đại hội đồng cổ đông thương niên của doanh nghiệp này. Các dự án NƠXH của Vinhomes sẽ mang thương hiệu Happy Home - như một kỳ vọng về những “ngôi nhà hạnh phúc” cho hàng triệu lao động thu nhập thấp trên cả nước

Thông tin cho biết, Happy Homes được giới thiệu là những dự án đô thị độc lập, tách biệt khỏi các dự án nhà ở thương mại của Vinhomes hoặc là các khu đất NƠXH trong các đại dự án của doanh nghiệp này. Đặc biệt, Happy Home được triển khai theo mô hình “full tiện ích”, có quy mô 50-60 hecta trở lên và được triển khai tại vùng ven của các tỉnh, thành phố lớn - nơi đang “khát” nhà ở cho lao động thu nhập thấp - như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng.

Nhà ở xã hội của Vinhomes sẽ tới tay người dân từ tháng 6/2023 - Ảnh 1
Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Vinhomes.

Theo Vinhomes, quy hoạch NƠXH Happy Home gồm 3 loại. Loại 1, với giá bán gần 300 triệu đồng, là các căn hộ trong các tòa nhà cao tối đa 7 tầng, diện tích từ 24 m2 sàn và 12 m2 gác xép. Loại 2 là các căn hộ trong các tòa nhà cao 15-21 tầng, diện tích từ 30-50 m2, với mức giá 400-700 triệu đồng. Loại 3 là các căn nhà liền kề 3 tầng, có diện tích từ 50-70 m2, giá bán tối đa 950 triệu đồng.

Tuy nhiên, loại hình liền kề sẽ không nhiều vì Vinhomes đặt ưu tiên cho việc xây dựng các căn hộ cao tầng, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân.

Cùng với đó, nhằm đảm bảo giá bán dưới 1 tỷ cho các căn NƠXH trong các dự án “full tiện ích” với đầy đủ trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, sân thể thao… Vinhomes cho biết đã nghiên cứu rất kỹ, chắt lọc từng chút trong khi thiết kế để có được các chi phí tối ưu.

Mặt khác, Vinhomes phải tuân theo nguyên tắc với NƠXH, chỉ được tính đủ chi phí thu hồi vốn, kể cả lãi vay và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư.

Ông Hoa cho hay: “Vì không phải trả tiền đất và được xây không hạn chế số lượng các căn nhỏ nên giá bán chắc chắn sẽ nằm trong khoảng chúng tôi đã đưa ra và hoàn toàn phù hợp với khả năng chi trả của người có thu nhập thấp”.

Chủ tịch Vinhomes chia sẻ cề tiến độ triển khai, hiện doanh nghiệp đã nộp đơn xin xây dựng một số dự án NƠXH tại Hà Nội và TP.HCM. Ngoài ra, Vinhomes cũng đang xúc tiến xây dựng phần đất NƠXH trong các dự án hiện có.

Đồng thời, ông Hoa tiết lộ: “Chúng tôi dự kiến khởi công vào tháng 8 tới để các tòa nhà đầu tiên được đưa vào sử dụng từ tháng 6 năm sau. Do các dự án nằm ở vùng ven nên chúng tôi sẽ triển khai các tuyến buýt điện VinFast kết nối các khu NƠXH với các nút giao thông quan trọng nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân”.

Ngày 12/5/2022 vừa qua, Công ty Cổ phần Vinhomes tiến hành tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Tại đại hội, chiến lược xây dựng 500.000 căn XXH đã chính thức được công bố.

Theo lãnh đạo của Vinhomes chia sẻ tại buổi họp, trong vòng 5 năm tới, Công ty phấn đấu hoàn thành 500 nghìn NƠXH trên cả nước, mức giá bán NƠXH dự kiến chỉ từ 300-950 triệu đồng/căn. Các căn nhà ở xã hội sẽ được xây dựng tại các khu đô thị lớn có quy mô từ 50-60ha tại vùng ven tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng.... trên toàn quốc. Trước mắt, Vinhomes sẽ triển khai dự án tại Hà Nội, TP.HCM.

Đáp ứng đúng mục tiêu an sinh xã hội

Sản phẩm phổ thông VinCity trước đây được ông Hoa lý giải, việc chuyển đổi thương hiệu thành Vinhomes là do VinCity về bản chất không khác Vinhomes. Vì chịu ảnh hưởng của giá đất nên giá của Vinhomes có thể bị điều chỉnh tăng theo.

Chủ tịch Vinhomes bổ sung: “Dù VinCity được chuyển thành Vinhomes để nghiên cứu các dòng sản phảm đơn giản hơn nhưng nhiều căn hộ nhỏ tại các dự án này vẫn có giá chỉ từ 650 triệu đồng”.

Theo đánh giá, với tầm giá chỉ dưới 1 tỷ đồng, NƠXH “full tiện ích” của Vinhomes chắc chắn sẽ tạo nên một cơn sốt do nhu cầu của người thu nhập thấp với một nơi “an cư” rất lớn. Trước những lo ngại về nguy cơ bị trục lợi, các sản phẩm mang ý nghĩa an sinh xã hội khó đến đúng tay những lao động thu nhập thấp, đại diện Vinhomes cho biết, sẽ tổ chức bán hàng trực tiếp, công khai; mọi hồ sơ đăng ký sẽ được thẩm định trước khi trình lên các Sở Xây dựng địa phương để xin phép.

“Chúng tôi khẳng định 100% các căn nhà sẽ đến đúng địa chỉ, đúng đối tượng”, ông Hoa nhấn mạnh.

Nhà ở xã hội của Vinhomes sẽ tới tay người dân từ tháng 6/2023 - Ảnh 2
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM.

Thống kê cho thấy, đến nay cả nước mới hoàn thành 275 dự án NƠXH với quy mô khoảng 147.000 căn hộ. Bên cạnh đó, 339 dự án đang được triển khai với quy mô khoảng 371.500 căn.

Đây được đánh giá là “muối bỏ bể” khi so sánh với nhu cầu NƠXH cực lớn của người lao động cả nước. Bởi thế, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, gọi kế hoạch phát triển NƠXH mà Vinhomes vừa công bố là “bom tấn”.

“Đây là mục tiêu trong mơ của cả ngành xây dựng Việt Nam bởi kết quả phát triển NOXH thời gian qua ở mức thấp”, ông Châu đánh giá.

Bên cạnh ý nghĩa an sinh xã hội cực lớn, ông Châu cũng cho rằng, việc Vinhomes tham gia phát triển NƠXH còn góp phần tạo cú hích, thay đổi lớn trên thị trường BĐS, giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh và bền vững hơn.

Theo kiến nghị của ông châu: “Các dự án NƠXH của Vinhomes đáp ứng đúng mục tiêu an sinh xã hội theo định hướng của Chính phủ nên Nhà nước cũng cần hỗ trợ tối đa đúng cơ chế, có chính sách khuyến khích để Vinhomes thực hiện dự án này”.

Người dân sẽ mất bao lâu để mua một căn NƠXH 300 triệu đồng?

Theo Số liệu khảo sát mức sống dân cư năm 2020 của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân của lao động ở thành thị ở mức khoảng 5,6 triệu đồng. Giả sử một căn NƠXH có giá thấp nhất là 300 triệu đồng, một người có mức sống trung bình ở các thành phố sẽ cần tới khoảng 53 tháng (tương đương 4,5 năm) không ăn, không tiêu thì mới đủ tiền mua một căn căn nhà ở xã hội.

Trường hợp căn hộ có giá cao nhất là 950 triệu, người lao động sẽ cần tới 169 tháng (khoảng 14 năm) lao động, và thu nhập không chi tiêu vào việc nào khác thì mới đủ tiền mua một căn nhà ở xã hội.

Mặt khác, không phải toàn bộ thu nhập sẽ chỉ dùng cho việc mua nhà mà sẽ cần phải chi cho những nhu cầu cơ bản khác. Số liệu khảo sát mức sống dân cư năm 2020 cho thấy, các hộ gia đình thành thị có mức chi tiêu bình quân đầu người/tháng xấp xỉ 3,8 triệu đồng. Như vậy, trung bình mỗi người Việt sống ở thành thị sẽ tiết kiệm được khoảng 1,8 triệu đồng/tháng.

Với mức tiết kiệm đó, người lao động sống ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM sẽ mất khoảng 13 năm mới có thể đủ mua một căn NƠXH thuộc loại rẻ nhất là 300 triệu đồng. Trong trường hợp căn NƠXH có giá 950 triệu đồng, người lao động sẽ mất khoảng 44 năm để có thể sở hữu căn hộ.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Nhà ở xã hội của Vinhomes sẽ tới tay người dân từ tháng 6/2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 6/7
Người vay mua nhà 'ngồi trên lửa' vì lãi suất ngân hàng tăng cao; Hà Nội: Nhà liền thổ cao cấp dự báo ngày càng chiếm lĩnh thị trường; Doanh nghiệp bất động sản trở lại đường đua phát hành trái phiếu… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.

Tin mới