Chủ nhật, 14/08/2022 00:45 (GMT+7)
Thứ hai, 08/07/2019 12:17 (GMT+7)

Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam

30 năm trước, những con tàu đơn sơ vượt sóng vượt gió tìm “đất” xây nhà giàn trên biển nhằm bảo vệ khu vực bãi ngầm trong thềm lục địa phía Nam. Để rồi từ đó đến nay, những nhà giàn cắm chân giữa trùng khơi, như một cột mốc vững chắc canh giữ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 1
DK1 - viết tắt của cụm Dịch vụ - Kinh tế - Khoa học - Kỹ thuật được xây dựng dưới dạng các nhà giàn, trên thềm lục địa phía Nam của Việt Nam, cách đất liền khoảng 250 - 350 hải lý. Những cụm nhà giàn (DK) được hiểu như công trình phục vụ mục đích dân sự trên biển. Số 1 chỉ những nhà giàn ở vòng ngoài cùng, xa nhất, so với phía gần đất liền hơn là hệ thống DK2.

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tiểu đoàn DK1 (5/7/1989 - 5/7/2019), Báo Nhân Dân điện tử xin giới thiệu chùm ảnh về những ngôi nhà trên biển đang trường tồn cùng thời gian, thể hiện sự sáng tạo, ý chí quyết tâm và sự hy sinh quả cảm của lớp lớp những người chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ trên nhà giàn.

Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 2
Cụm nhà giàn DK1 đóng chốt trên các bãi cạn Quế Đường, Phúc Nguyên, Tư Chính, Phúc Tần, Ba Kè. Khu vực biển DK1 có đáy là một bãi thoải từ bờ kéo dài ra đến độ sâu 200m, sau đó độ sâu đáy biển biến đổi nhanh, có chín vị trí bãi ngầm được đặt tên: Tư Chính, Phúc Nguyên, Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, bãi Vũng Mây, bãi Ba Kè, bãi Đất, bãi Đinh.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 3
Mỗi nhà giàn cao hơn 30m so với mực nước biển, độ sâu từ chân nhà giàn trên mặt biển tới đáy san hô chừng 20-25m. Hệ thống cọc móng của nhà giàn cắm sâu từ bề mặt đáy san hô xuống 30-40m nữa để giữ vững cho nhà giàn.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 4
Đoàn công tác số 12 đã có mặt tại nhà giàn DK1/9 Ba Kè để thăm và động viên các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đây.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 5
Để tiếp cận nhà giàn là việc đặc biệt khó khăn do sóng lên xuống không ổn định. Rất nhiều chuyến tàu vào mùa mưa bão khi ra tới đây đã không thể tiếp cận và những tiếng hát được cất lên giữa trùng khơi gửi lời chào từ đất liền tới cán bộ, chiến sĩ cắm chốt ở nhà giàn chỉ có thể truyền qua... bộ đàm.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 6
Các đoàn công tác vào thăm và động viên các chiến sĩ phải rất vất vả mới có tiếp cận được cầu thang để lên được nhà giàn.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 7
Nhưng khi đã bước chân lên tới nhà giàn, bạn sẽ gặp những nụ cười tươi rói của lính Hải quân. Đối với họ, tình cảm nồng ấm của người từ đất liền ra là món quà lớn nhất. Mỗi chuyến tàu tới gần với nhà giàn nghĩa là đất liền đang ở rất gần với họ.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 8
Để tiếp cận được với cuộc sống của những người lính ở nhà giàn luôn là thử thách đối với những người sợ độ cao. Muốn lên được khu vực sinh hoạt của các chiến sĩ, đoàn công tác cần phải chinh phục những bậc thang dốc và cao hơn 30m so với mặt nước biển.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 9
Khu sinh hoạt của các chiến sĩ được thiết kế bằng thép và được sơn mầu vàng chống rỉ sét. Tất cả đều được thiết kể chịu được những cơn bão lớn.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 10
Khu vực sinh hoạt và bếp của các chiến sĩ. Khu vực bếp được các chiến sĩ sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 11
Nhà giàn DK1 đều được trang bị máy lọc nước biển để cải thiện tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng như nước canh tác rau xanh của các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 12
Ngoài ra, các nhà giàn đều được xây dựng sân bay trực thăng để phục vụ các đoàn nghiên cứu và ứng phó với các tình huống khẩn cấp.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 13
Những bài hát giao lưu của các đoàn văn công làm vơi bớt đi một phần nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình, nhớ đất liền của các chiến sĩ đang canh giữ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 14
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 15
Đoàn văn công tỉnh Cao Bằng tặng chiếc nón lá cho các chiến sĩ tại nhà giàn DK1/9 Ba Kè để các chiến sĩ đội khi canh tác rau xanh bớt phần nắng rát.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 16
Vốn được xây dựng trên các bãi san hô nên ở các nhà giàn thường rất đa dạng về các loại hải sản.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 17
Lúc rảnh rỗi các chiến sĩ thường xuống phía dưới nhà giàn để câu cá tăng gia cho bữa ăn hằng ngày. Các chiến sĩ chia sẻ, có những ngày các chiến sĩ câu được những con cá gần 30kg.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 18
Rau xanh luôn là một thử thách đối với những người sống trong vùng khí hậu chỉ có muối, nước mặn và nắng rát quanh năm, khi lượng nước ngọt quá hiếm hoi.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 19
Nên mọi khoảng diện tích đều được tận dụng để trồng rau, tự cung tự cấp tại chỗ.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 20
Nước sử dụng để tưới rau thường được tận dùng từ nước sinh hoạt hằng ngày của các chiến sĩ.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 21

Ngoài ra, lúc rảnh các chiến sĩ trên nhà giàn thường đọc các sách, báo cho do các đoàn mang từ đất liền ra tặng.

Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 22

Cuộc gặp gỡ, thăm hỏi động viên chỉ vẻn vẹn trong khoảng hơn một giờ đồng hồ nhưng đã khơi lên trong lòng mỗi người một niềm cảm xúc khó tả. Những cái bắt tay thật chặt, những cái ôm nồng ấm không thể nào nói hết sự cảm phục của những người thăm nhà giàn. Tất cả đều gửi gắm sự tin tưởng, với lòng quả cảm, tình yêu nước và ý chí mạnh mẽ, trong tim người dân tin tưởng các chiến sĩ chắc chắn sẽ vững chắc tay súng bảo vệ sự bình yên cho vùng biển thiêng liêng, thềm lục địa phía nam Tổ quốc.

Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 23
Hoàng hôn phía nhà giàn.
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam - Ảnh 24

Theo Nhân Dân

Bạn đang đọc bài viết Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Giang: Độc đáo chợ phiên Cốc Pài
Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với phong cảnh hùng vĩ của núi non, của ruộng bậc thang, mà còn lôi cuốn bởi nét dung dị đặc trưng của những phiên chợ vùng cao.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.