Thứ hai, 15/07/2024 03:20 (GMT+7)
Thứ sáu, 05/07/2024 11:02 (GMT+7)

Trường Sa luôn trong trái tim người Việt

Theo dõi KTMT trên

Quần đảo Trường Sa - mảnh đất, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nơi những người lính vẫn ngày đêm canh gác bảo vệ biển đảo quê hương.

Giữa những đảo nổi, đảo chìm chỉ có nước biển, chỉ có một màu xanh, có gió, có nắng và mây trời vô tận... Nơi ấy, những người lính Trường Sa, những người Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng vẫn luôn nêu cao truyền thống anh hùng, ngày đêm canh gác, bảo vệ biển đảo quê hương. Nơi những người lính bình dị, chất phát.... tất cả vẫn in đậm trong trái tim của người Việt.

Cùng với Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa là biểu tượng của biển đảo Việt Nam. Quần đảo này luôn trong trái tim người Việt như lời bài hát: “

“Ngàn trùng khơi Trường Sa mãi trong người Việt

Dù bão tố cuồng phong vẫn đứng giữa biển trời".

Cùng Tạp chí Kinh tế Môi trường chiêm ngưỡng những bức ảnh về quần đảo Trường Sa, nơi thiêng liêng của Tổ quốc.

Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 1
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 2
Luôn canh giữ cột mốc, chủ quyền biển đảo Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 3
Thiêng liêng lễ chào cờ trên đảo Trường Sa. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 4

Quần đảo Trường Sa từng được ví von như là một chuỗi ngọc của đất nước hình chữ S. Dù trải qua bao sóng gió hay sự khắc nghiệt của thời tiết, Trường Sa vẫn luôn vững vàng giữa muôn trùng sóng vỗ, vẫn luôn tràn đầy nhựa sống và sức vươn lên như bao địa phương khác trên đất nước Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 5
PGS.TS Lưu Đức Hải, Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tham dự chuyến công tác đến quần đảo Trường Sa.
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 6
PGS.TS Lưu Đức Hải, Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm liệt sĩ trên đảo Trường Sa.
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 7
Với tình yêu thương đến vùng đất thiêng liêng nơi đây, không ít người đã vượt quãng đường hơn 1.000 hải lý để có thể đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác và sinh sống trên quần đảo Trường Sa.
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 8
Tham gia Đoàn công tác số 8 của Quân chủng Hải quân và các địa phương do Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn, lãnh đạo Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã hoàn thành chuyến đi thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK-I vào ngày 3-9/5/2023.
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 9
Hướng về biển đảo của Tổ quốc là mong muốn, tình cảm chân thật của mỗi người dân.
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 10
Các thành viên trong Đoàn công tác số 8 chụp ảnh tại cột mốc chủ quyền.
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 11
Các thành viên trong Đoàn công tác số 8 chụp ảnh tại cột mốc chủ quyền.
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 12
Những món quà như lời động viên được gửi đến các bộ đội, chiến sĩ.
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 13
Các đại biểu Hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2023 gặp gỡ, giao lưu với các em nhỏ tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Nhân dân)
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 14
Chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn biểu diễn tiết mục văn nghệ gửi tặng đoàn công tác. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 15
Làm lễ tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma trên tàu hải quân ở Trường Sa. (Ảnh: Thanh Niên)
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 16
Lời thăm hỏi, động viên các chiến sỹ đang trực sẵn sàng chiến đấu. (Ảnh: TTXVN)
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 17
Tình yêu thương đó đã giúp những người lính càng thêm bản lĩnh để giữ trọn đất trời quê hương. (Ảnh: Lao Động)
Trường Sa luôn trong trái tim người Việt - Ảnh 18
Mang xanh trên đảo Trường Sa. (Báo Khánh hòa)

Quần đảo Trường Sa thuộc H.Trường Sa (Khánh Hòa) có trên 100 đảo, bãi cạn, cồn san hô và bãi ngầm, với diện tích vùng biển rộng 180.000 km2, được chia làm 8 cụm: Song Tử, Thị Tứ, Loại Ta, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm, Bình Nguyên.

Hiện nay, Việt Nam thực hiện chủ quyền và đóng giữ 21 đảo, gồm 10 đảo nổi (Trường Sa, Trường Sa Đông, An Bang, Sinh Tồn Đông, Phan Vinh, Song Tử Tây, Nam Yết, Sinh Tồn, Sơn Ca, Đá Tây); 11 đảo đá ngầm (Đá Nam, Đá Lớn, Đá Lát, Đá Đông, Đá Thị, Thuyền Chài, Cô Lin, Len Đao, Tiên Nữ, Núi Le, Tốc Tan) với 33 điểm đóng quân.

Trải qua 46 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, tập thể Lữ đoàn 145 (đoàn Trường Sa) và 3 tập thể (đảo Trường Sa, đảo Song Tử Tây, đảo Nam Yết) và 2 cá nhân thuộc Lữ đoàn vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ tranh nhân dân là Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương và Anh hùng liệt sĩ Trần Đức Thông. Ngoài ra, năm 2022, huyện đảo Trường Sa đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiêu danh hiệu và phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Huân chương lao động các hạng Nhì, Ba.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Trường Sa luôn trong trái tim người Việt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Điện Biên Phủ: Điểm hẹn lịch sử
Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc Triển lãm “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử”, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 / 7-5-2024).

Tin mới

Tuyên Quang: Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2024
Liên hoan là dịp để đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kết nối tạo môi trường, không gian dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo, từ đó thúc đẩy phong trào sáng tạo trẻ ngày càng phát triển...