Thứ tư, 05/10/2022 06:03 (GMT+7)
Thứ hai, 08/08/2022 18:00 (GMT+7)

Nhà đầu tư đất rơi vào cảnh mua dễ bán khó

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.

Mệt mỏi vì bị ép giá

Hiện nay, chính sách tách thửa, tín dụng khiến các nhà đầu tư bất động sản chưa dám mua đất sang tay để kiếm lời. Thị trường bất động sản cách đây một đến hai năm, trở nên "sốt". Cơn sốt này không chỉ diễn ra ở những không gian đô thị mà còn lan về những vùng quê, cách trung tâm thành phố cả 400-500 km. Giá đất được tạo sóng bằng các chiêu trò mà chúng tôi đã đề cập nhiều lần.

Trong đó có hành vi trả giá đất cho một vài hộ trong xóm thật cao, sau đó tạo thành làn sóng giá giả tạo. Làn sóng ấy lan ra các vùng lân cận. Hoặc nhóm câu kéo giá sẽ xuyên tạc hoặc đưa thông tin không chính xác về quy hoạch gốc của cơ quan hữu quan để câu dẫn dư luận. Những đồn đoán đó cũng dẫn đến một bộ phận chủ đất bị "ảo tưởng" về giá, họ cho rằng bán giá cao mới lời. Còn bán giá như ngày trước là lỗ, là sai lầm.

Nhà đầu tư đất rơi vào cảnh mua dễ bán khó - Ảnh 1
Chính sách tách thửa, tín dụng khiến các nhà đầu tư bất động sản chưa dám mua đất sang tay để kiếm lời. (Ảnh: Minh họa)

Sau một số kiểm soát về vấn đề tách thửa của chính quyền địa phương, cùng đó, việc tín dụng trong bất động sản bị nghẽn đã khiến những câu chuyện sốt đất có các diễn biến mới. Bây giờ, về quê, hàng xóm ít nói về việc nhà người này, người kia vừa bán đất tiền tỷ, hoặc không còn những câu chuyện về những người bỗng sau một đêm thành tỷ phú nữa.

Vùng quê cơ bản trở lại nhịp độ về giá đất bình thường nhưng dĩ nhiên nó vẫn chực chờ để tiếp tục bão giá nếu các cơ quan công quyền có động thái mới về giấy phép sử dụng đất và tín dụng cho bất động sản.

Chia sẻ của một "cò đất", hoạt động tại tỉnh Tây Ninh - một tỉnh giáp TP.HCM và có chung đường biên giới với Vương quốc Campuchia: "Bây giờ diễn biến thị trường rất khác so với cách đây khoảng một năm. Một phần hạn chế liên quan đến pháp lý, phần khác là những nhà đầu tư cũng e dè, chùn tay".

Chờ ngân hàng nới chính sách đầu tư bất động sản

Nhóm nhà đầu tư lướt sóng vì phụ thuộc vào nguồn tiền từ tín dụng ngân hàng nên vài tháng trở lại đây khá im ắng. Nguồn thu nhập của Thanh cũng bị ảnh hưởng. "Nhiều người khóc với tôi vì họ xoay tiền không kịp để trả nợ ngân hàng. Giờ họ sẵn sàng giảm giá để giảm bớt áp lực vốn. Tuy nhiên, tình hình chung của thị trường là như vậy. Tôi cũng không thể kiếm được khách hàng "hốt" cho họ. Chắc chắn giá giảm cũng không thể giảm quá mạnh được. Các khách hàng phía sau hiện cân nhắc rất nhiều", anh nói thêm.

Nhà chức trách của tỉnh Tây Ninh trước đó đã ra văn bản yêu cầu có biện pháp với tình hình phân lô tách thửa đất. Bằng biện pháp này, cơn sốt sang tay với mác "đất có sổ" để nâng giá đã chững lại ít nhiều.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính, dẫn câu chuyện siết tín dụng bất động sản của Trung Quốc cách đây hai năm. Theo PGS Thịnh, chưa đầy một năm sau khi triển khai siết vốn tín dụng, thị trường bắt đầu thiếu hụt nguồn cung, chủ đầu tư không có tiền chi trả các khoản chi phí, khiến cho hàng loạt dự án đang triển khai bị đình trệ, thị trường bị tê liệt.

"Chính phủ Trung Quốc đã phải thay đổi chính sách, khuyến khích một số địa phương có thể mở cửa trở lại tín dụng cho vay bất động sản nên thị trường đã dần ấm lên. Vì thế, nếu Việt Nam tiếp tục siết tín dụng bất động sản, thị trường sẽ có một số tác động không tốt, hàng loạt dự án dừng lại. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nguồn cung sản phẩm ra thị trường mà còn ảnh hưởng đến việc làm xã hội, cũng như tăng trưởng kinh tế", vị chuyên gia cho hay.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu cũng chia sẻ rằng, cần phải có giải pháp để điều tiết hiệu quả công cụ tài chính - tín dụng, không kiểm soát một cách bất hợp lý mà cần tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo sử dụng vốn đúng mục đích, tránh rủi ro đối với thị trường.

Ngân hàng Nhà nước nên cho phép ngân hàng thương mại được cho khách hàng vay để chứng minh khả năng tài chính trong quan hệ giao dịch dân sự với bên thứ ba hoặc vay để góp vốn, hợp tác đầu tư, phục vụ đời sống (xây nhà, sửa chữa nhà, mua nhà trong trường hợp khách hàng có tài sản bảo đảm khoản vay...).

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá. Theo Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, không khó để lý giải về tình trạng trên, những đợt "sốt nóng" đã đẩy giá đất ở lên cao hơn rất nhiều giá trị thực và mặt bằng chung, nên thời điểm hiện tại nhà đầu tư không dám bỏ tiền vào nữa. Người dân có nhu cầu để ở cũng không đủ khả năng mua, nên thị trường không có giao dịch. 

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư đất rơi vào cảnh mua dễ bán khó. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 4/10
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh đầu mùa, Hà Nội lạnh 19 độ C; Xử phạt Công ty Cổ phần xử lý rác thải Bến Tre 510 triệu đồng; Mỹ: Số người thiệt mạng trong siêu bão Ian tăng lên 100... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.