Thứ ba, 18/01/2022 03:28 (GMT+7)
Thứ bảy, 30/10/2021 07:14 (GMT+7)

Người Anh làm sạch nước sông bằng thức ăn dân dã trong chợ Việt

Bà Elizabeth Clements, Trưởng bộ phận Môi trường Tự nhiên thuộc Công viên Quốc gia North York Moors, cho rằng việc sử dụng trai ngọc nước ngọt để làm sạch sông ngòi là cách tiếp cận mới lạ.

Trai lấy ngọc nước ngọt có thể sống hơn một thế kỉ, nhưng số lượng của chúng bị sụt giảm đáng kể ở Anh trong 70 năm qua vì môi trường sống thu hẹp, nạn săn trộm và tình trạng ô nhiễm. Sau khi được đưa trở lại sông Esk, số trai mới dự kiến giúp làm sạch nguồn nước. Ước tính, một con trai trưởng thành có thể lọc khoảng 50 lít nước mỗi ngày.

Những con trai ngọc nước ngọt hơn 80 năm tuổi ở sông Esk là những cá thể cuối cùng còn sót lại tại hạt Yorkshire - Anh. Phương pháp nhân giống trai ngọc trong cơ sở, sau đó đưa trở lại sông ngòi từng được áp dụng ở Mỹ nhưng chưa có dự án thành công nào được thực hiện ở Anh.

Người Anh làm sạch nước sông bằng thức ăn dân dã trong chợ Việt - Ảnh 1
Việc sử dụng trai ngọc nước ngọt để làm sạch sông ngòi là cách tiếp cận mới lạ. (Ảnh minh họa)

Bà Elizabeth Clements, Trưởng bộ phận Môi trường Tự nhiên thuộc Công viên Quốc gia North York Moors, cho rằng việc sử dụng trai ngọc nước ngọt để làm sạch sông ngòi là cách tiếp cận mới lạ.

"Trai ngọc nước ngọt là một loài chủ chốt đối với sông ngòi của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà quản lý đất đai và nông dân để tạo điều kiện phù hợp cho họ. Điều này gián tiếp mang lại những lợi ích trong việc kiểm soát một loạt loài động vật hoang dã. Hy vọng những con trai ngọc nước ngọt trưởng thành sẽ sinh sản thành công tại FBA và trai con sẽ trở về sông Esk khoảng 7 năm sau" - bà Clements nói.

Ấu trùng trai ngọc nước ngọt thường sống với trai mẹ một thời gian rồi sống ký sinh trên da cá, sau đó lắng xuống nước thành trai con. Yorkshire Water dự kiến thử nghiệm trên cá hồi hoang dã thay vì cá hồi nuôi để đánh giá mức độ hiệu quả trong việc nhân giống trai ngọc nước ngọt. Chuyên gia nghiên cứu sinh học FBA Louise Lavictoire bày tỏ sự phấn khích về kế hoạch nhân giống trai ngọc nước ngọt kể trên vì giúp loài này ở sông Esk tránh bị tuyệt chủng. 

Trước đây cũng đã từng có nhóm nghiên cứu về tác dụng của trai với nguồn nước. Nhiều nghiên cứu đã thực hiện và kiểm tra làm thế nào để ngăn chặn dòng chảy của các chất dinh dưỡng đang ngày càng nhiều này, nhưng không có nhiều sự quan tâm về việc loại bỏ các chất dinh dưỡng từ chính bản thân các sinh vật sống trong nguồn nước.

Một số dự án và công trình nghiên cứu đã bắt đầu nghiên cứu xuất phát từ ý tưởng này, và họ đang sử dụng sò ốc để lọc các chất không mong muốn. Loài Geukensia demissa, được biết đến như là một con trai có vảy ở Mỹ, một trong những loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ được đề xuất trong các dự án chương trình nghiên cứu. 

Loài này sống trong nhiều môi trường sống khác nhau và có thể lọc vi khuẩn, vi tảo, và mảnh vụn có chứa chất dinh dưỡng và chất gây ô nhiễm. Các vỏ sò của loài này thường có chiều dài 10 cm và có thể lớn đến 13 cm. Tuổi có thể được xác định bằng cách đếm các vòng tăng trưởng tối trên vỏ và trai sống thường có tuổi thọ 10-15 năm.

Ngoài ra, loài nhuyễn thể này không phải loài thương mại và không trực tiếp tiêu thụ như nguồn thức ăn nên sẽ không có những tác động đối với sức khỏe con người.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Người Anh làm sạch nước sông bằng thức ăn dân dã trong chợ Việt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Nhà dự báo thời tiết vẫn 'an toàn' trước làn sóng AI
Các dữ liệu cho thấy con người vượt AI từ 20 đến 40% trong dự báo thời tiết, thiên tai. Các chuyên gia thời tiết dày dạn kinh nghiệm có thể xem xét những chi tiết nhỏ nhất để đưa ra kết luận có độ tin cậy cao hơn so với máy tính.
Hà Lan: 'Dự trữ nắng' dưới đáy biển sâu?
Năng lượng mặt trời chỉ có vào ban ngày và gió thì không phải lúc nào cũng thổi để có thể làm quay các Tuabin gió. Chính từ thực tiễn này, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo dưới đáy biển.
WHO: Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn nhưng không nhẹ
Cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, Omicron vẫn đang lây lan nhanh chóng và cướp đi sinh mạng của nhiều người trên thế giới, nhân loại không nên chủ quan và coi thường sự nguy hiểm của biến chủng này.

Tin mới

Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Sắc Xuân: Quất cảnh lên xe về phố thị
Với mong ước một năm mới đủ đầy, thịnh vượng, quất là một trong những loại cây trang trí không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Khám phá sắc xuân 2022 qua màu sắc tươi tắn của những vườn quất cảnh.