Thứ hai, 09/06/2025 11:13 (GMT+7)
Thứ sáu, 07/07/2023 10:00 (GMT+7)

Nghệ An: Xử phạt hơn 500 triệu đồng các cá nhân khai thác cát sỏi trái phép

Theo dõi KTMT trên

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính 3 người khai thác cát trên dòng sông Lam đoạn qua huyện Thanh Chương khi không có đầy đủ thủ tục, giấy tờ của cấp có thẩm quyền thẩm định, cấp phép.

Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân: Ông Nguyễn Văn Đạt (SN 1992) trú xã Xuân Lâm, huyện Hưng Nguyên; ông Trần Văn Quế (SN 1974) và ông Trần Văn Phượng (SN 1973) cùng trú tại thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn.

Nghệ An: Xử phạt hơn 500 triệu đồng các cá nhân khai thác cát sỏi trái phép - Ảnh 1
Một điểm khai thác cát trái phép tại huyện Nam Đàn vừa bị cơ quan chức năng xử lý. Ảnh: Tuấn Quỳnh

Theo cơ quan chức năng, các cá nhân trên đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính khi khai thác cát, sỏi lòng sông, suối, hồ, cửa sông vùng nước nổi thủy ven biển mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trước đó, vào các tháng 3,4,5 năm 2023, Công an huyện Thanh Chương đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với các cá nhân, đề nghị của Công an tỉnh đề xuất UBND tỉnh xử phạt về hành vi khai thác cát trên sông Lam thuộc địa phận xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương theo quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 48, Nghị định 36/2020 ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 23, Điều 2, Nghị định 04/2022 ngày 6/1/2022 của Chính phủ.

Các cá nhân trên bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính phạt tiền với mức xử phạt 175.000.000 đồng (mỗi trường hợp); đồng thời buộc cải tạo, phục hồi môi trường, thực hiện các giải pháp đưa các khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn theo Nghị định 36/2020 của Chính phủ.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp khai thác cát trên sông Lam mỗi doanh nghiệp 900 triệu đồng vì khai thác vượt công suất. Các đơn vị này được cấp phép khai thác cát trên sông Lam, đoạn qua huyện Nam Đàn. Tuy nhiên, qua kiểm tra, 2 doanh nghiệp đã khai thác cát lòng sông vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản.

Tuấn Quỳnh

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Xử phạt hơn 500 triệu đồng các cá nhân khai thác cát sỏi trái phép. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0982 249 595 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hải Phòng tăng cường kiểm tra, xử lý "cát tặc"
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông, Công an TP Hải Phòng tổ chức lễ ra quân triển khai đợt tổng kiểm soát các phương tiện có gắn thiết bị bơm hút và phương tiện vận chuyển cát, sỏi hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa.

Tin mới

Vải trứng Hưng Yên, dấu ấn của trái cây đất Việt
Những ngày này tại Hưng Yên, vải trứng đang bước vào vụ thu hoạch. Dù có giá thành cao, từ 120.000-150.000 đồng/kg nhưng loại quả này đang được đông đảo người tiêu dùng tìm mua. Người trồng vải đang rất phấn khởi về một mùa vải được mùa, được giá.
Đêm Nam Cầu Kiền
Nam Cầu Kiền ban ngày là bản hợp ca của máy móc, của xe cộ và líu lo tiếng chim chóc và rì rào của cây. Màn đêm, tĩnh lặng và hương thầm tỏa lan nhẹ nhàng.