Thứ năm, 26/06/2025 18:54 (GMT+7)
Thứ ba, 02/08/2022 11:55 (GMT+7)

Nghệ An: Xác định nguyên nhân sụt lún ở "thủ phủ" khoáng sản Quỳ Hợp

Theo dõi KTMT trên

Sau 1 thời gian khảo sát, đánh giá, liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ đã xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

Theo đó, sáng ngày 1/8, UBND huyện Quỳ Hợp đã có buổi làm việc với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ về nguyên nhân gây ra việc sụt lún, nứt nẻ, đứt gãy nhà cửa của người dân các xã Châu Hồng, Châu Tiến và Liên Hiệp trong thời gian vừa qua.

Nghệ An: Xác định nguyên nhân sụt lún ở "thủ phủ" khoáng sản Quỳ Hợp - Ảnh 1
Hố tử thần xuất hiện tại huyện Quỳ Hợp ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ kết luận, nguyên nhân xảy ra tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa do là địa hình, địa mạo các xã khá phức tạp dẫn đến chế độ thuỷ văn, nước mặn và nước ngầm bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết khí hậu biến đổi thất thường, việc khai thác khoáng sản cũng đã tác động mạnh mẽ đến tầng chứa nước áp lực trong đới cát, phá vỡ lớp lớp sét cách nước nên dẫn đến sụt lún đất, nứt nẻ nhà cửa đặc biệt là nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng nên khiến hàng trăm giếng khoan bị khô cạn nước.

Dù đã xác định nguyên nhân gây sụt lún là do tụt nước ngầm nhưng nguyên nhân dẫn đến sụt nước ngầm thì Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ vẫn chưa xác định được. Lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp đề nghị các đơn vị tiếp tục nghiên cứu các giải pháp trước mắt và lâu dài để ổn định đời sống cho dân dân vùng sụt lún.

Nghệ An: Xác định nguyên nhân sụt lún ở "thủ phủ" khoáng sản Quỳ Hợp - Ảnh 2
Cơ quan chức năng kiểm tra tình trạng sụt lún tại xã Châu Hồng vào tháng 5/2022

Được biết, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp phép khai thác 8 mỏ đá trắng và quặng thiếc. Từ cuối năm 2020 - 2021, trên địa bàn xã Châu Hồng xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà cửa của người dân. Đầu năm 2022 đến nay, hiện tượng này lan rộng đến nhà ở của các hộ dân, cơ quan, trường học của xã Châu Hồng và tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn. Đến nay, đã có 232 hộ dân ở xã Châu Hồng xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở. Bên cạnh đó, 299 giếng nước của người dân, trạm y tế, trường học bị khô cạn.

Quang Trường

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Xác định nguyên nhân sụt lún ở "thủ phủ" khoáng sản Quỳ Hợp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hải Phòng tăng cường kiểm tra, xử lý "cát tặc"
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông, Công an TP Hải Phòng tổ chức lễ ra quân triển khai đợt tổng kiểm soát các phương tiện có gắn thiết bị bơm hút và phương tiện vận chuyển cát, sỏi hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa.

Tin mới

Hưng Yên thu hút 710 triệu USD vốn đầu tư trong quý II/2025
Quý II/2025, các KCN tại tỉnh Hưng Yên đã thu hút tổng vốn đầu tư lên đến 710 triệu USD. Thành tựu này không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn tạo động lực cho sự phát triển bền vững, thể hiện sức hấp dẫn mạnh mẽ của tỉnh này đối với các nhà đầu tư.