Thứ sáu, 02/12/2022 02:26 (GMT+7)
Thứ sáu, 18/11/2022 06:50 (GMT+7)

Ngân hàng VIB có thể sẽ nới room ngoại lên đến 30%

Theo dõi KTMT trên

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (HOSE: VIB) vừa công bố thông tin về ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông thực hiện lấy ý kiến bằng văn bản.

Trong công bố thông tin về ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông thực hiện lấy ý kiến bằng văn bản nhà băng này vừa công bố, nội dung quan trọng là điều chỉnh tỷ lệ sở hữu tối đa cổ phần VIB của nhà đầu tư nước ngoài. Lãnh đạo VIB cho biết tỷ lệ này có thể được điều chỉnh tăng lên đến 30% trong trường hợp được sự thông qua của Đại hội đồng cổ đông.

Ngoài ra, dự kiến đề xuất đại hội đồng cổ đông cũng bao gồm nội dung ủy quyền cho Hội đồng Quản trị (HĐQT) chủ động quyết định các nội dung công việc về tỷ lệ sở hữu tối đa cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong phạm vi nhỏ hơn hoặc bằng 30% vốn điều lệ của VIB. Danh sách cổ đông sẽ được chốt tại ngày 29/11/2022.

Đề xuất mở room ngoại từ 20,5% lên đến 30%

Là ngân hàng bán lẻ thuộc Top đầu Việt Nam, với độ tập trung bán lẻ trên 90%, VIB đang phục vụ hơn 4 triệu khách hàng cá nhân, và duy trì một cơ cấu cổ đông lớn, đa dạng, với hơn 20.000 cổ đông. Trong đó cổ đông chiến lược nước ngoài, Commonwealth Bank of Australia (CBA) là cổ đông hàng đầu, nắm giữ khoảng 20% từ năm 2010 đến nay. CBA là một trong những ngân hàng lớn nhất trên thế giới, giá trị vốn hóa thị trường đạt 122 tỷ đô la Mỹ, thường xuyên được đánh giá là ngân hàng an toàn, vững mạnh hàng đầu với xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) ở mức a2 bởi Moody’s.

Trong hơn 12 năm qua, CBA đóng góp quan trọng trong việc giúp xây dựng ngân hàng VIB trở thành một ngân hàng có thương hiệu và vận hành nổi bật tại Việt Nam về chất lượng và quy mô. Cổ đông ngoại này đã cùng đội ngũ lãnh đạo VIB xây dựng nền tảng vận hành, mô hình quản trị doanh nghiệp, xây dựng khẩu vị rủi ro chặt chẽ, tăng cường năng lực ngân hàng số và ngân hàng bán lẻ tại VIB. Trong quá trình hoạt động 26 năm của mình với 12 năm đồng hành cùng CBA, VIB cũng là một ngân hàng đặt tiêu chí bền vững, minh bạch và tiên phong các chuẩn mực quốc tế thành một định hướng chiến lược quan trọng hàng đầu cho sự phát triển của nhà băng này. Kết quả là, các tiêu chuẩn quốc tế quan trọng như Basel II, Basel III, IFRS, … luôn có mặt VIB với tư cách là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai thành công và ứng dụng nhất quán trong các hoạt động kinh doanh. VIB đồng thời cũng là ngân hàng có độ mở cao và hợp tác hiệu quả với các đối tác quốc tế bên cạnh CBA như IFC, ADB, Master Card, Visa Card, Prudential, Moody’s… Sự phối hợp giữa VIB và CBA trong hơn một thập kỷ qua là một điển hình hợp tác thành công hiếm hoi giữa một ngân hàng lớn hàng đầu thế giới và ngân hàng trong nước tại thị trường Việt Nam.

Ngân hàng VIB có thể sẽ nới room ngoại lên đến 30% - Ảnh 1

Việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài từ 20,5% lên tới 30% là cơ hội cho VIB, nhà đầu tư nước ngoài và cổ đông VIB hiện nay. Quyết định này sẽ giúp ngân hàng VIB có cơ hội tìm kiếm thêm sự hợp tác quốc tế, học hỏi kinh nghiệm và triển khai áp dụng các tiêu chuẩn quản trị, mô hình kinh doanh từ các định chế tài chính và quỹ đầu tư chuyên nghiệp trên thế giới, đẩy mạnh hơn nữa vị thế của VIB là ngân hàng bán lẻ chuyên nghiệp thuộc top đầu thị trường Việt Nam về cả chất lượng và quy mô.

Về phía các nhà đầu tư nước ngoài, thông tin nới room ngoại lên 30% đã được khối ngoại mong chờ gần một thập kỷ nay, khi nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp đặc biệt quan tâm về lĩnh vực tài chính, bán lẻ ở một đất nước có hơn 100 triệu dân và mức độ tăng trưởng GDP thuộc top đầu khu vực Châu Á, và mong muốn cùng tham gia trong hợp tác dài hạn với VIB.

Thông tin này cũng mang lại cho các cổ đông VIB nhiều kỳ vọng lớn, khi VIB vốn được biết tới là một thể chế tài chính khá "thận trọng và nghiêm khắc" trong việc lựa chọn các đối tác chiến lược, đặc biệt là những nhà đầu tư ngoại chuyên nghiệp và mang được giá trị to lớn cho sự phát triển của ngân hàng trong tương lai.

Tiếp tục thuộc Top đầu ngành ngân hàng về hiệu quả kinh doanh

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh VIB đã thiết lập được đà tăng trưởng lợi nhuận cao và bền vững qua nhiều năm. Theo đó, việc tăng tỷ lệ sỡ hữu của nhà đầu tư nước ngoài giúp VIB tìm kiếm sự hợp tác quốc tế, học hỏi kinh nghiệm và triển khai áp dụng các tiêu chuẩn quản trị, mô hình kinh doanh từ các định chế tài chính và quỹ đầu tư chuyên nghiệp trên thế giới. Bên cạnh đó là việc đẩy mạnh vị thế của ngân hàng về cả chất lượng và quy mô.

Kết thúc 10 tháng đầu năm 2022, VIB đạt lợi nhuận trước thuế 8.715 tỷ, tăng 44% so với năm 2021 với ROE (hệ số lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu) đạt 30% liên tiếp trong 3 năm liền. Ngân hàng dự báo lợi nhuận trước thuế của cả năm 2022 nhiều khả năng sẽ vượt kế hoạch Đại hội đồng cổ đông giao là 10.500 tỷ. Kết quả này còn có thể cao hơn nhiều nếu tính đến lợi nhuận bất thường từ một số thỏa thuận hợp tác mà VIB có khả năng hoàn tất trong năm 2022.

Ngân hàng VIB có thể sẽ nới room ngoại lên đến 30% - Ảnh 2

Là ngân hàng có tỷ trọng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam, trên 90% danh mục bán lẻ, tập trung tối đa nguồn lực vào các hoạt động kinh doanh trọng yếu mà ngân hàng này đang trong top dẫn đầu về thị phần tại Việt Nam, như : cho vay mua nhà, vay mua ô tô, bảo hiểm nhân thọ, thẻ tín dụng, hay các mảng kinh doanh có tăng trưởng vượt bậc trong nhiều năm như ngân hàng số MyVIB, tiền gửi idepo, … VIB tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu về cả quy mô và chất lượng tại thị trường, đồng thời luôn ưu tiên chú trọng quản trị rủi ro đảm bảo các hệ số an toàn, lành mạnh và minh bạch.

Hải Anh

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng VIB có thể sẽ nới room ngoại lên đến 30%. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước giảm giá bán USD lần thứ 3 trong tháng
Sau giai đoạn tăng mạnh giá bán USD của Ngân hàng Nhà nước, các giao dịch ngoại hối giữa nhà điều hành và thành viên thị trường đang ghi nhận dấu hiệu bình ổn. Trong đó, NHNN vừa có lần thứ 3 liên tiếp giảm giá bán USD với các ngân hàng thương mại.
"Bất ổn" thị trường trái phiếu, Bộ Tài chính ra chỉ đạo nóng
Trước những bất ổn của thị trường trái phiếu trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực để thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư, đảm bảo giữ uy tín với nhà đầu tư và trên thị trường.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 1/12
Miền Bắc chính thức bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài; Vi phạm môi trường, Công ty Matsuda Sangyo bị phạt hơn 500 triệu đồng; Sạt lở đất làm ít nhất 2 người thiệt mạng tại Brazil... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 1/12
Thời điểm “bắt đáy” bất động sản, chuẩn bị đón sóng mới đã xuất hiện?; Nhà đầu tư bất động sản: “Mấy tháng nay, tôi sống bằng tiền cầm sổ đỏ”; Xu hướng của thị trường BĐS năm 2023: Người mua nhà ngày càng thích đi xa?... là tin BĐS nổi bật ngày hôm nay.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đối thoại với thanh niên
“UBND tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn, định hướng, tư vấn về hướng đi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, thị trường và sẽ luôn đồng hành với thanh niên trên con đường chuyển đổi số", chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.
Nhận diện rủi ro và dự báo triển vọng năng lượng 2023
Một trong những yếu tố quan trọng nhất của sự phát triển ngành năng lượng thế giới là hiệu quả sử dụng năng lượng mà ý nghĩa của nó sẽ không ngừng tăng lên do tăng tiêu thụ năng lượng, cạn kiệt các vật mang năng lượng truyền thống và sự tăng vọt về giá.