Thứ ba, 23/07/2024 20:50 (GMT+7)
Thứ hai, 26/12/2022 15:50 (GMT+7)

Ngân hàng nào lãi suất vay mua nhà đang thấp nhất?

Theo dõi KTMT trên

Lãi suất ưu đãi hiện nay phổ biến từ 6,49-11,5%/năm. Còn lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng.

Mức lãi suất cho vay mua nhà vẫn cao

Nhiều ngân hàng ghi nhận mức lãi suất cho vay mua nhà thả nổi sau khi hết thời gian ưu tiên lên tới 11-14%. Mặc dù mức lãi suất cho vay cao nhưng ngay cả đến việc tiếp cận vốn và giải ngân từ phía ngân hàng cũng không hề dễ dàng.

Theo thông tin cho biết, nhân viên tín dụng chi nhánh Agribank khu vực Nam Từ Liêm, Hà Nội, hiện tại, mức lãi suất cho vay ngân hàng mua nhà của đơn vị này áp dụng là 8%/năm đầu tiên. Những năm sau, mức lãi suất theo thả nổi dựa trên lãi suất tiết kiệm cộng với biên độ. Lãi suất cho vay mua nhà thả nổi tính ở thời điểm hiện tại khoảng 11%/năm.

Ngân hàng nào lãi suất vay mua nhà đang thấp nhất? - Ảnh 1

Nhiều ngân hàng ghi nhận mức lãi suất cho vay mua nhà thả nổi sau khi hết thời gian ưu tiên lên tới 11-14%. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, phía chi nhánh này không áp dụng cho vay mua nhà với trường hợp giải ngân song song (-người mua phải hoàn tất việc mua bán, sang nhượng và có sổ đỏ mới được xử lý hồ sơ cho vay và tiến hành giải ngân). Nhân viên tín dụng này cho biết, đây là mức lãi suất gần như thấp nhất trên thị trường hiện nay.

Hay như Ngân hàng Wooribank hiện đang cho vay khách hàng mua nhà với mức lãi suất cố định năm đầu từ 10%/năm. Mức lãi suất thả nổi những năm sau dao động từ bình quân tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng quốc doanh cộng với 3,8%. Ước tính sau năm đầu tiên ưu đãi, mức lãi suất cho vay mua nhà lên tới 10,9-11%. Người mua nhà được phép giải ngân song song với mức lãi suất đang áp dụng.

Phía ngân hàng này trước đó có chính sách cho vay mua nhà hấp dẫn. Cụ thể, năm đầu tiên, mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ từ 6-6,3%/năm. Lãi suất các năm sau thả nổi dao động bằng bình quân lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng (dành cho cá nhân) của các ngân hàng quốc doanh cộng 2.3%, tương đương với khoảng 7-8%/năm. Những khách hàng đã từng vay gói lãi suất này vẫn sẽ tiếp tục được giữ nguyên trong thời gian tới.

Phía ngân hàng Shinhan Bank đưa ra hai lựa chọn cho khách hàng. Cụ thể, với gói 1, khách hàng được vay mua nhà với mức 10,9/năm và các năm sau thả nổi. Với gói 2, người mua nhà được vay với mức lãi suất 11,5%/năm cố định trong 2 năm. Những năm sau, khách hàng hưởng mức lãi suất thả nổi. Trước đó, mức, lãi suất của ngân hàng Shinhan Bank chỉ dao động từ 7-9%/năm đầu tiên.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) hiện là nhà băng có lãi suất cho vay mua nhà cao nhất, lên tới 15%/năm, cố định trong năm đầu tiên, biên độ dao động là 4,4%. Sau 1 năm ưu đãi, lãi suất sẽ tăng lên là 16,4%/năm.

Khảo sát tại các ngân hàng khác như Vietcombank, Techcombank, BIDV, Ocean Bank, VPBank... mức lãi suất cho vay mua nhà năm đầu tiên dao động ở ngưỡng 10-11% và những năm sau, mức lãi suất thả nổi. Các ngân hàng cho vay mua nhà với thời hạn từ 20-35 năm. Đối với loại hình đất, thời gian cho vay từ 5-15 năm.

Việc tiếp cận vay vốn ngân hàng mua nhà còn chật vật

Cũng theo thông tin, việc tiếp cận vay vốn ngân hàng mua nhà  của một số người mua nhà vẫn còn chật vật. Nhiều nhân viên tín dụng thông báo chi nhánh hết room tín dụng nên sẽ không giải ngân thêm cho khách hàng.

Thời gian giải ngân tín dụng cũng kéo dài do vấn đề xét duyệt. Một khách hàng vay mua nhà tại chi nhánh ngân hàng quốc doanh cho biết: “Nếu như trước đây, chỉ trong vòng 2 tuần, phía ngân hàng đã giải ngân. Nhưng đến hiện tại, thời gian kéo dài tới hơn 1 tháng. Phía ngân hàng còn thông báo: Nếu có tiền, họ mới có thể tiếp tục giải ngân dù đã phê duyệt hồ sơ”.

Theo tư vấn nhân viên tín dụng đến từ ngân hàng nước ngoài, để hồ sơ giải ngân nhanh và được ưu đãi, người mua nhà có thể mua thêm bảo hiểm nhân thọ liên kết. Tuy nhiên, với trường hợp vay không mua bảo hiểm, việc phê duyệt vẫn diễn ra như thường lệ.

Lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng giảm mạnh nhưng ngân hàng có lãi suất càng thấp thì yêu cầu khách hàng vay càng cao. Vì vậy, khi quyết định vay vốn, khách hàng không chỉ quan tâm duy nhất đến lãi suất mà còn cần phải chú ý đến các yếu tố khác như: điều kiện để được vay, thời hạn vay, giá trị khoản vay, thời gian ngân hàng xét duyệt hồ sơ.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng nào lãi suất vay mua nhà đang thấp nhất?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thu hồi giấy phép của 2 thương nhân phân phối xăng dầu
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu đối với Công ty CP Thương mại nhiên liệu Cửu Long và Công ty TNHH Đầu tư phát triển xăng dầu Việt Nhật.

Tin mới