Thứ năm, 28/09/2023 05:14 (GMT+7)
Thứ năm, 03/12/2020 06:15 (GMT+7)

New Zealand tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu

Theo dõi KTMT trên

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định cơ sở khoa học về tình trạng biến đổi khí hậu đã rõ ràng và New Zealand cần nhận thức đầy đủ về mối đe dọa này và cũng cần những hành động khẩn cấp.

Ngày 2/12, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tuyên bố "tình trạng khẩn cấp về khí hậu", khẳng định trước quốc hội rằng cần hành động vì lợi ích của các thế hệ tương lai.

Thủ tướng Ardern khẳng định cơ sở khoa học về tình trạng biến đổi khí hậu đã rõ ràng và New Zealand cần nhận thức đầy đủ về mối đe dọa này. Bà cho rằng quốc hội chắc chắn cần thông qua tuyên bố trên khi nhìn vào những thách thức do tình trạng ấm lên toàn cầu gây ra, hành động mà nhiều quốc gia khác đã làm.

New Zealand tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu - Ảnh 1
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Nguồn:TTXVN)

Nhà lãnh đạo New Zealand khẳng định các trường hợp cần ban bố tình trạng khẩn cấp đều là những tình huống tồn tại mối đe dọa tới cuộc sống, tài sản và phòng vệ dân sự. Nếu không ứng phó với biến đổi khí hậu thì chắc chắn các vùng ven biển của New Zealand sẽ tiếp tục đối mặt với các nguy cơ này.

Sau lời kêu gọi của bà Ardern, Quốc hội New Zealand đã bỏ phiếu thông qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp khí hậu với tỉ lệ ủng hộ-phản đối là 76-43 phiếu.

Anh trở thành quốc gia đầu tiên thông qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu vào tháng 5/2019, sau đó đến Cộng hòa Ireland. Theo tổ chức vận động hành lang Climate Mobilisation có trụ sở tại Mỹ, đến nay các cơ quan lập pháp tại hơn 10 quốc gia và khoảng 1.800 chính quyền cấp địa phương trên toàn thế giới đã thông qua tuyên bố tương tự.

Tổ chức Climate Mobilisation, vốn chuyên vận động các quốc gia và khu vực đưa ra tuyên bố về tình trạng khẩn cấp khí hậu, cho rằng đây là bước đi quan trọng đầu tiên giúp nâng cao nhận thức về quy mô tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, góp phần thúc đẩy hành động nhằm đảo ngược tình trạng ấm lên toàn cầu.

Năm 2019, Thủ tướng Ardern cam kết New Zealand sẽ hoàn thành mục tiêu trung hòa khí carbon vào năm 2050 và chuyển đổi hoàn toàn sang năng lượng sạch vào năm 2035. Bà cũng đã chỉ thị ngừng cấp phép mới cho các dự án khai thác dầu và khí đốt ngoài khơi trên vùng biển của New Zealand.

Lê Ngọc Ánh

Bạn đang đọc bài viết New Zealand tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vì sao khách hàng lớn đồng hành Metro Star?
Thị trường địa ốc xôn xao trong những ngày gần đây khi Công ty TNHH Đầu tư Metro Star (Công ty Metro Star) là doanh nghiệp hiếm hoi dám cam kết nhân vốn nhiều lần cho các khách hàng lớn đồng hành trong 10 năm tới.