Thứ sáu, 21/06/2024 21:42 (GMT+7)
Thứ tư, 22/05/2024 11:46 (GMT+7)

Nắng nóng gay gắt 45 độ C tại Mexico, loài khỉ quý hiếm lăn ra chết hàng loạt

Theo dõi KTMT trên

Là loài động vật dễ bị tổn thương thuộc Danh sách đỏ, những con khỉ rú đã bị tác động bởi làn sóng nhiệt gay gắt kéo dài trong những tuần qua tại Mexico. Số lượng khỉ rú chết hàng loạt đã khiến chính quyền nước này phải vào cuộc ngay lập tức.

Mexico đang trong những ngày nắng nóng tột độ với nền nhiệt độ trung bình trên 40 độ C trên khắp đất nước, thậm chí tuần trước có nơi còn ngấp nghé 50 độ C. Hạn hán và nắng nóng gay gắt kéo dài không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người mà những loài động vật như khỉ rú cũng không thoát khỏi sự đe dọa sinh tồn. Được biết, nhiều con khỉ rú ở các khu rừng nhiệt đới phía Đông Nam Mexico đã chết hàng loạt sau khi đột ngột ngã từ trên cây xuống.

Nắng nóng gay gắt 45 độ C tại Mexico, loài khỉ quý hiếm lăn ra chết hàng loạt - Ảnh 1
Những con khỉ rú chết hàng loạt trong bối cảnh nắng nóng gay gắt những tuần gần đây tại Mexico.

Qua tìm hiểu và điều tra, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Tabasco nhận định, những con khỉ rú chết đồng loạt trong những tuần gần đây là do mất nước. Số lượng khỉ rú chết được tìm thấy tại 3 thành phố trực thuộc bang Tabasco, phía Đông Nam Mexico. 

Ngày 21/5, Bộ Môi trường Mexico đã vào cuộc điều tra nguyên nhân cái chết hàng loạt của khỉ hú. Có thể chúng đã bị say nắng, mất nước, suy dinh dưỡng hoặc cũng không loại trừ khả năng bị nhiễm hóa chất độc hại phun trên cây trồng.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết, nắng nóng thời gian gần đây quá gay gắt. Mặc dù đã ở Tabasco nhiều năm nhưng Tổng thống cũng chưa bao giờ chứng kiến thảm họa như vậy. Ngài khẳng định sẽ chăm sóc và bảo tồn loài động vật quý hiếm này. Hiện tại, chính quyền địa phương đã bổ sung thêm nước và trái cây cho khỉ để cứu sống bầy khỉ rú trong đợt nắng nóng gay gắt vẫn còn kéo dài.

Theo dự báo thời tiết, nhiệt độ tại bang Tabasco trong tuần này sẽ vượt qua mức 45 độ C. Truyền thông địa phương đưa tin đã có tới 85 trường hợp tử vong do nắng nóng tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn chưa cung cấp thông tin chính xác về số lượng người chết. Theo báo cáo của Bộ Y tế Mexico, sơ bộ đã có 26 người chết vì nắng nóng tại quốc gia này kể từ những ngày đầu mùa 17/3 đến 11/5 vừa qua. Được biết, nhiệt độ trong năm nay tăng cao hơn hẳn là do con người thải ra nhiều khí nhà kính, dẫn đến biến đổi khí hậu. Kết hợp thêm với kiểu thời tiết El Nino lại càng cho nhiệt độ thêm tăng cao, nắng nóng và hạn hán.

Nắng nóng gay gắt 45 độ C tại Mexico, loài khỉ quý hiếm lăn ra chết hàng loạt - Ảnh 2
Tình nguyện viên đem xác khỉ rú đi tiêu hủy.
Nắng nóng gay gắt 45 độ C tại Mexico, loài khỉ quý hiếm lăn ra chết hàng loạt - Ảnh 3
Công nhân xử lý xác những con khỉ rú đã chết.

Theo: Reteurs

Gia Tuệ

Bạn đang đọc bài viết Nắng nóng gay gắt 45 độ C tại Mexico, loài khỉ quý hiếm lăn ra chết hàng loạt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới