Thứ hai, 15/07/2024 02:09 (GMT+7)
Chủ nhật, 16/06/2024 19:00 (GMT+7)

Nam Định: Nỗ lực triển khai tổ hợp dự án thép xanh gần 99.000 tỷ đồng

Theo dõi KTMT trên

Tổ hợp dự án thép xanh của Tập đoàn Xuân Thiện có quyết định đầu tư vào tháng 10/2021. Đến nay, việc triển khai dự án gặp một số khó khăn, vướng mắc trong thu hồi đất và đang được tỉnh Nam Định vào cuộc tháo gỡ, nỗ lực triển khai theo kế hoạch.

Tổ hợp dự án thép xanh thuộc khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định có quy mô trên 425ha, tổng vốn đầu tư ban đầu là 69.000 tỷ đồng. Đến ngày 22/3/2022, UBND tỉnh Nam Định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án theo hướng tăng vốn lên 98.900 tỷ đồng. Tổ hợp dự án gồm 3 nhà máy: Nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định, Nhà máy Thép xanh Xuân Thiện Nghĩa Hưng và Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn Xuân Thiện Nam Định.

Thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở của Nam Định đã nỗ lực, cố gắng triển khai nhiều giải pháp để thực hiện thu hồi đất các dự án phát triển kinh tế xã hội tại khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng. Tuy nhiên, tiến độ thu hồi đất chưa đáp ứng được nhu cầu đề ra.

Nam Định: Nỗ lực triển khai tổ hợp dự án thép xanh gần 99.000 tỷ đồng - Ảnh 1
Phối cảnh Tổ hợp dự án thép xanh của Tập đoàn Xuân Thiện trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng, UBND huyện Nghĩa Hưng quyết định thu hồi 425ha đất bãi bồi ven biển ở khu vực Cồn Xanh. Đây vốn là diện tích đất do Nhà nước quản lý, cho 400 hộ dân thuê để sản xuất nông nghiệp có thời hạn (không phải là đất giao ổn định, lâu dài cho nhân dân). Từ năm 2022, tất cả hợp đồng thuê đất đã hết hiệu lực, nhưng còn một số hộ không di dời tài sản, tiếp tục kiến nghị, thắc mắc chủ yếu liên quan đến quyền lợi kinh tế, gây ảnh hưởng tiến độ triển khai dự án.

Để tháo gỡ khó khăn, tỉnh này đã 6 lần tổ chức đối thoại trực tiếp, công khai với người dân nuôi trồng thủy sản. Hai trong 6 lần đối thoại có đại diện các bộ, ngành chức năng của Trung ương; đều có thông báo kết luận của lãnh đạo tỉnh sau buổi tiếp, đối thoại. Việc giải quyết đơn thư kiến nghị của các hộ nuôi trồng thủy sản đã được các cấp chính quyền thực hiện văn bản trả lời theo quy định.

Tỉnh cũng giao các sở, ngành, UBND huyện Nghĩa Hưng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu hỗ trợ chính đáng của người dân để sớm giải quyết theo thẩm quyền và kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền tạo điều kiện hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống; bảo đảm an sinh xã hội, chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi thu hồi đất.

Bằng các biện pháp đồng bộ, quyết liệt, đến nay, công tác thu hồi đất khu vực Cồn Xanh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đa số người dân khu vực này đã nắm bắt rõ chủ trương của cả hệ thống chính trị với việc thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội tại khu vực này. Nhiều hộ dân đã ký biên bản xác nhận với UBND các xã về việc đồng thuận thu dọn tài sản hiện tại, trả lại đất cho chính quyền quản lý.

Nỗ lực triển khai tổ hợp dự án theo kế hoạch, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định tiếp tục thống nhất, quyết tâm phải thực hiện thành công các dự án tại khu vực Cồn Xanh. Tỉnh và các ngành chức năng sẵn sàng tiếp tục đối thoại với các hộ dân nuôi trồng thủy sản nếu có kiến nghị mới; đối thoại trên cơ sở bảo đảm lợi ích cho người dân trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Tỉnh bày tỏ mong muốn người dân khu vực Cồn Xanh đồng thuận, ủng hộ chủ trương, định hướng về công tác thu hồi đất để sớm triển khai các dự án trên địa bàn.

Sông Hồng

Bạn đang đọc bài viết Nam Định: Nỗ lực triển khai tổ hợp dự án thép xanh gần 99.000 tỷ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyên Quang: Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2024
Liên hoan là dịp để đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kết nối tạo môi trường, không gian dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo, từ đó thúc đẩy phong trào sáng tạo trẻ ngày càng phát triển...