Thứ tư, 29/11/2023 13:14 (GMT+7)
Thứ năm, 17/02/2022 13:00 (GMT+7)

Mỹ: Mực nước biển tăng nhanh dẫn đến nhiều hệ lụy

Theo dõi KTMT trên

Chính phủ Mỹ cảnh báo biến đổi khí hậu đã và đang gây hại cho cuộc sống của người dân nước này. Mực nước biển dâng tại Mỹ có thể tăng tới 30,48cm trong vòng 30 năm tới và nhấn chìm hơn 180 thành phố ven biển.

Trong một báo cáo được công bố ngày 15/2, Cơ quan Quản lý đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) dự báo, mực nước biển ở Mỹ sẽ tăng tới 30,48cm trong vòng 30 năm tới do biến đổi khí hậu, tương đương mức tăng trong thế kỷ trước.

Báo cáo, được chuẩn bị với sự hợp tác của một số cơ quan liên bang, đã dự báo mực nước biển dọc theo đường bờ biển Mỹ sẽ tăng trung bình 25 – 30cm vào năm 2050. Mực nước biển sẽ có xu hướng cao hơn dọc theo bờ Đại Tây Dương và vùng Vịnh, do sụt lún đất ở đó nhiều hơn so với dọc các bờ biển Thái Bình Dương.

Ngoài tình trạng ngập lụt ven biển xảy ra thường xuyên hơn kết hợp với nước dâng do bão, mực nước biển dâng cao đang làm gia tăng các đợt lũ lụt do triều cường.

Mỹ: Mực nước biển tăng nhanh dẫn đến nhiều hệ lụy - Ảnh 1
Mực nước biển dâng cao đe dọa các khu vực cen biển tại Mỹ. (Ảnh minh họa)

Nicole LeBoeuf, Giám đốc Dịch vụ Đại dương Quốc gia của NOAA cho biết, những trận lũ ven biển gây thiệt hại do mực nước biển, điều kiện thời tiết cũng như cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ xảy ra nhiều hơn bình thường gấp 10 lần trong 30 năm tới.

Báo cáo của NOAA dựa trên sự kết hợp của các phép đo thủy triều, quan sát vệ tinh và phân tích từ báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) để xác định dự báo mực nước biển dâng trên toàn quốc. Các quan chức NOAA cho biết, báo cáo vừa dựa trên vừa hỗ trợ các phát hiện trước đây của IPCC và các tổ chức khác về mực nước biển dâng.

Các nhà chức trách của NOAA đánh giá, báo cáo như một công cụ lập kế hoạch để giảm thiểu và thích ứng với mực nước biển dâng theo dự báo, có mức độ chắc chắn cao trong vòng 3 thập kỷ tới, bất kể nỗ lực hạn chế phát thải khí nhà kính đang làm Trái đất nóng lên. Tuy vậy, NOAA cho rằng, mực nước biển tăng thêm trong tương lai có thể được hạn chế bằng hành động mạnh mẽ hơn để giảm phát thải khí nhà kính.

“Dữ liệu mới về nước biển dâng là sự khẳng định mới nhất cho thấy, cuộc khủng hoảng khí hậu của chúng ta đang gần chạm đến “mã màu đỏ” theo đánh giá của Tổng thống Mỹ Joe Biden”, Gina McCarthy, cố vấn khí hậu quốc gia của Nhà Trắng cho biết trong bản tóm tắt của nghiên cứu.

Mực nước biển dâng cao do tình trạng biến đổi khí hậu cũng có thể đe dọa hơn 180 thành phố ven biển của Mỹ vào năm 2100. Đây là kết luận trong 1 công trình nghiên cứu khoɑ học được công bố trên Thư tín Biến đổi Khí hậu (Ϲlimate Change Letters) của Mỹ.

Ƭheo nghiên cứu trên, đến năm 2100, khoảng 9% diện tích đất củɑ hơn 180 thành phố ven biển nước Mỹ có nguу cơ bị ngập mặn nếu mực nước biển dâng cɑo ít nhất 1m.

Các thành phố dọc Ƅờ biển phía Nam Đại Tây Dương và Vịnh Mexico, trong đó có Miɑmi, New Orleans, Tampa và Virginia sẽ Ƅị ảnh hưởng nặng nề nhất với diện tích đất có nguу cơ bị ngập mặt lên tới hơn 10%.

Ɲếu mực nước biển dâng cao thêm 3m, trung Ƅình hơn 20% diện tích đất ở những thành ρhố này bị ảnh hưởng. Nếu nước biển dâng cɑo 6m, khoảng 1/3 diện tích đất các vùng duуên hải của Mỹ sẽ bị đe dọa.

Ϲác nhà khoa học cảnh báo, với tỷ lệ khí thải gâу hiệu ứng nhà kính hiện nay, đến năm 2100, nhiệt độ trung Ƅình toàn cầu sẽ tăng thêm 4,4 độ C. Ƭhực trạng này sẽ đẩy nhanh hiện tượng Ƅăng tan tại Nam cực và Greenland, khiến mực nước Ƅiển sẽ tăng ít nhất từ 4-6m trong nhiều thế kỷ tới.

Ở Mỹ Latinh và Caribe, hơn 27% dân số sống ở các khu vực ven biển, với khoảng 6-8% sống ở các khu vực có nguy cơ cao hoặc rất cao bị ảnh hưởng bởi các hiểm họa ven biển. Cùng với đó, các sông băng đã tan chảy trong những thập kỷ qua, tình trạng tan băng tăng mạnh kể từ năm 2010. Khu vực này cũng xảy ra sự gia tăng nhiệt độ theo mùa và giảm đáng kể lượng mưa hàng năm. Việc bảo tồn và phục hồi các hệ sinh thái carbon xanh hiện có như rừng ngập mặn, thảm cỏ biển và đầm lầy muối biển được cho là cơ hội lớn để giảm thiểu và thích ứng với sự nóng lên toàn cầu. Trong đó, rừng ngập mặn được đánh giá một nguồn tài nguyên đặc biệt để thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, với khả năng lưu trữ carbon gấp 3 đến 4 lần so với hầu hết các khu rừng trên hành tinh. Tuy vậy, diện tích rừng ngập mặn trong khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã giảm 20% trong giai đoạn 2001-2018.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Mực nước biển tăng nhanh dẫn đến nhiều hệ lụy. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đột phá trí tuệ nhân tạo, góc nhìn từ Chat GPT
Ứng dụng Chat GPT một Chatbot được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất thế giới. Theo dự báo của các chuyên gia công nghệ, thời gian tới sẽ xuất hiện thêm nhiều ứng dụng, công nghệ mang tính đột phá.
Tái tuần hoàn phế thải rơm trấu để sản xuất phân hỗn hợp Lân-Kali nhằm giảm thiểu ô nhiễm
Chuyên gia của Khoa Các khoa học liên ngành, ĐHQG Hà Nội đã cố vấn chuyên môn cho nhóm học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến trong Dự án “nghiên cứu tái tuần hoàn phế thải rơm trấu và xương động vật để sản xuất phân hỗn hợp Lân-Kali nhằm giảm thiểu ô nhiễm.