Thứ bảy, 13/08/2022 23:15 (GMT+7)
Thứ tư, 25/08/2021 16:00 (GMT+7)

Mỹ: Đóng cửa khẩn cấp 9 khu rừng quốc gia do cháy tại bang California

Chính quyền bang California đã phải đóng cửa khẩn cấp 9 khu rừng quốc gia cho đến ít nhất ngày 6/9 để ứng phó với tình trạng cháy rừng nghiêm trọng.

Cháy rừng tàn khốc hoành hành trên khắp miền Bắc California và nguồn lực chữa cháy đang trong tình trạng căng thẳng trên cả nước Mỹ.

Theo số liệu của Sở Lâm nghiệp và cứu hỏa bang California, tính đến ngày 23/8, đám cháy Caldor tại bang California đã lan rộng trên 400km2, phá hủy 557 công trình và có nguy cơ đe dọa 17.488 công trình khác. Giới chức đã điều động hơn 1.600 lính cứu hỏa để khống chế hỏa hoạn, trong khi một số khu vực buộc phải sơ tán dân.

Mỹ: Đóng cửa khẩn cấp 9 khu rừng quốc gia do cháy tại bang California - Ảnh 1
Các nhân viên cứu hoả đang khống chế đám cháy rừng tại Doyle, California (Mỹ) ngày 9/7. (Ảnh: AP)

Tại phía Bắc của bang California, đám cháy lớn nhất nước Mỹ có tên Dixie đã lan rộng ra phạm vi hơn 2.937km2, phá hủy hơn 1.200 công trình, bao gồm khu dân cư, khu thương mại... và vẫn đang có nguy cơ đe dọa 12.000 công trình khác. Đây là đám cháy lớn thứ 2 trong lịch sử bang California và mới khống chế được khoảng 40% sau 41 ngày bùng phát.

Để đảm bảo an toàn cho người dân và lính cứu hỏa, đồng thời giảm nguy cơ bùng phát đám cháy, các nhà chức trách đã đóng cửa các khu rừng. Bất kỳ ai vi phạm lệnh này có thể phải chịu phạt tiền lên tới 5.000 USD đối với cá nhân và 10.000 USD đối với tổ chức, hoặc bị phạt tù 6 tháng.

Một số khu vực của các hạt Plumas, Butte và Lassen đã nhận được cảnh báo sơ tán. Ngày 23/8, tại hạt Tehama, lệnh sơ tán đã được hạ cấp thành tình trạng cảnh báo, đồng thời cảnh báo ở 3 khu vực đã được dỡ bỏ.

Theo trung tâm Cứu hỏa Liên ngành Quốc gia Mỹ (NIFC) thông tin, nước này hiện đang chống chọi với 93 đám cháy lớn nhỏ, đã thiêu rụi tổng diện tích lên tới 10.131km2 tại 13 bang. Cơ quan này cho biết, từ đầu năm đến nay, hơn 41.000 đám cháy đã thiêu rụi 18.514km2 trên cả nước, cao hơn nhiều so với 13.354km2 cùng kỳ năm ngoái.

Nhà khí tượng học Michael Guy của CNN cho biết, dự báo thời tiết trong những ngày tới tình trạng cháy rừng sẽ được cải thiện, với gió làm dịu các đám cháy và xua tan khói mù, cũng như nhiệt độ mát hơn, độ ẩm cao hơn kết hợp với mưa sẽ mang lại dấu hiệu khả quan hơn.

Minh Dương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Đóng cửa khẩn cấp 9 khu rừng quốc gia do cháy tại bang California. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Giải pháp nào để cứu “lá phổi xanh” ngưng chảy máu
Trong những năm gần đây, nhiều diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị suy giảm do hoạt động vi phạm lâm nghiệp. Việc mất rừng đã gây ảnh hưởng lớn tới môi trường, hệ sinh thái và tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Ngập lụt là hệ quả của việc san lấp ao hồ?
Vấn đề ngập lụt “phố thành sông” luôn có tính thời sự và thu hút sự quan tâm của người dân Hà Nội trong thời gian gần đây. Mỗi lần mưa lớn không những gây cản trở đi lại, sinh hoạt mà còn thiệt hại lớn về vật chất.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật nhất ngày 12/8
Bão số 2 làm 11 người chết và mất tích; Khuyến khích doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia xử lý chất thải rắn sinh hoạt; Thủy sản chết hàng loạt, người dân Phú Yên thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 12/8.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.