Thứ ba, 06/06/2023 13:25 (GMT+7)
Thứ ba, 31/08/2021 07:30 (GMT+7)

Mũi 1 và mũi 2 vaccine Pfizer tiêm cách nhau bao lâu?

Theo dõi KTMT trên

Câu hỏi: Tôi đã tiêm mũi 1 vaccine ngừa Covid-19 loại Pfizer vào 2 tuần trước, vậy tôi đã trễ hạn tiêm mũi 2 chưa? Nếu chưa có vaccine Pfizer, tôi có thể loại vaccine thay thế nào?

Mũi 1 và mũi 2 vaccine Pfizer tiêm cách nhau bao lâu? - Ảnh 1
Tiêm mũi 1 là vaccine Pfizer thì mũi thứ 2 vẫn phải tiêm vaccine Pfizer mà không thay thế bằng bất kì loại nào khác. 

Trả lời:

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại Công văn số 6030/BYT-D 2021 hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine phòng Covid-19 được ban hành ngày 27/7/2021, những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó.

Hiện tại trên thế giới mới chỉ áp dụng việc "tiêm trộn" khi mũi thứ nhất của bạn là vaccine AstraZeneca thì chuyển sang vaccine Pfizer, không chuyển đổi mũi 1 vaccine Moderna sang mũi 2 là AstraZeneca và Pfizer.

Bên cạnh đó, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm của các loại vaccine Covid-19 là khác nhau.

Cụ thể: Vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca, khoảng cách các mũi tiêm là sau 8 - 12 tuần từ khi tiêm mũi thứ nhất mới thực hiện tiêm mũi 2; vaccine Sputnik V và Pfizer tiêm mũi 2 cách mũi 1 sau 3 tuần; vaccine Covid-19 của Sinopharm khoảng cách từ 3 - 4 tuần và vaccine Moderna mũi 2 tiêm sau mũi 1 là 28 ngày.

Như vậy, trường hợp của bạn đã tiêm mũi 1 là vaccine Pfizer thì mũi thứ 2 vẫn tiêm vaccine Pfizer mà không thay thế bằng bất kì loại nào khác. Hơn nữa khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 vaccine Pfizer là 3 tuần. Bởi vậy bạn vẫn chưa đến thời hạn tiêm mũi 2.

Theo TS Đặng Thị Thanh Huyền - Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) thì trong trường hợp không đủ vaccine dẫn đến quá thời hạn như khuyến cáo vẫn chưa được tiêm mũi 2 thì việc tiêm chậm này sẽ không ảnh hưởng tới hiệu lực của vaccine. Người dân không phải tiêm lại từ đầu các mũi vaccine.

Thực tế, những khuyến cáo về mốc thời gian (khoảng cách giữa 2 mũi tiêm) mà nhà sản xuất đưa ra là mốc lý tưởng nhất, trong bối cảnh dồi dào và sẵn nguồn vaccine, tuy nhiên cho đến nay, chưa có quy định mốc thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi 2 là bao nhiêu.

Thanh Nga (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Mũi 1 và mũi 2 vaccine Pfizer tiêm cách nhau bao lâu?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

NXB Giáo dục: Có in đủ 80% SGK lớp 4,8,11 trong tháng 6?
Tình trạng thiếu, chậm SGK gây khó khăn cho việc dạy và học trong những năm gần đây. Năm học 2023-2024 , tình trạng này có tiếp diễn nữa hay không? Đó là sự quan tâm và lo lắng chung của người dân khi năm học mới cận kề.

Tin mới

Bước đầu xác định nhiều vi phạm của TikTok
Thông tin với báo giới, chiều 5/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, việc kiểm tra vẫn đang tiến hành nhưng đã giúp chúng ta xác nhận nhận định ban đầu về tình hình vi phạm pháp luật của TikTok tại Việt Nam là có cơ sở. 
Huyện đảo Cô Tô chung tay đẩy lùi rác thải nhựa
Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) là một trong những điểm du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa từ sinh hoạt, đại dương và hoạt động du lịch mang lại.