Thứ bảy, 04/12/2021 11:43 (GMT+7)
Thứ ba, 31/08/2021 07:30 (GMT+7)

Mũi 1 và mũi 2 vaccine Pfizer tiêm cách nhau bao lâu?

Câu hỏi: Tôi đã tiêm mũi 1 vaccine ngừa Covid-19 loại Pfizer vào 2 tuần trước, vậy tôi đã trễ hạn tiêm mũi 2 chưa? Nếu chưa có vaccine Pfizer, tôi có thể loại vaccine thay thế nào?

Mũi 1 và mũi 2 vaccine Pfizer tiêm cách nhau bao lâu? - Ảnh 1
Tiêm mũi 1 là vaccine Pfizer thì mũi thứ 2 vẫn phải tiêm vaccine Pfizer mà không thay thế bằng bất kì loại nào khác. 

Trả lời:

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại Công văn số 6030/BYT-D 2021 hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine phòng Covid-19 được ban hành ngày 27/7/2021, những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó.

Hiện tại trên thế giới mới chỉ áp dụng việc "tiêm trộn" khi mũi thứ nhất của bạn là vaccine AstraZeneca thì chuyển sang vaccine Pfizer, không chuyển đổi mũi 1 vaccine Moderna sang mũi 2 là AstraZeneca và Pfizer.

Bên cạnh đó, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm của các loại vaccine Covid-19 là khác nhau.

Cụ thể: Vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca, khoảng cách các mũi tiêm là sau 8 - 12 tuần từ khi tiêm mũi thứ nhất mới thực hiện tiêm mũi 2; vaccine Sputnik V và Pfizer tiêm mũi 2 cách mũi 1 sau 3 tuần; vaccine Covid-19 của Sinopharm khoảng cách từ 3 - 4 tuần và vaccine Moderna mũi 2 tiêm sau mũi 1 là 28 ngày.

Như vậy, trường hợp của bạn đã tiêm mũi 1 là vaccine Pfizer thì mũi thứ 2 vẫn tiêm vaccine Pfizer mà không thay thế bằng bất kì loại nào khác. Hơn nữa khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 vaccine Pfizer là 3 tuần. Bởi vậy bạn vẫn chưa đến thời hạn tiêm mũi 2.

Theo TS Đặng Thị Thanh Huyền - Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) thì trong trường hợp không đủ vaccine dẫn đến quá thời hạn như khuyến cáo vẫn chưa được tiêm mũi 2 thì việc tiêm chậm này sẽ không ảnh hưởng tới hiệu lực của vaccine. Người dân không phải tiêm lại từ đầu các mũi vaccine.

Thực tế, những khuyến cáo về mốc thời gian (khoảng cách giữa 2 mũi tiêm) mà nhà sản xuất đưa ra là mốc lý tưởng nhất, trong bối cảnh dồi dào và sẵn nguồn vaccine, tuy nhiên cho đến nay, chưa có quy định mốc thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi 2 là bao nhiêu.

Thanh Nga (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Mũi 1 và mũi 2 vaccine Pfizer tiêm cách nhau bao lâu?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lư Sơn, khát vọng tầm long
Câu chuyện về núi tổ Lư Sơn, nhà sư núi Đá Trắng và Lê Lợi..., phảng phất ẩn chứa không khí đi tìm những long mạch nhằm sản sinh ra hiền tài, linh khí, khát vọng ngàn năm về sự trường tồn và thịnh vượng của dân tộc.

Tin mới

Chỉ số công nghiệp tăng 3,6% trong 11 tháng
Nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã xây dựng và triển khai Kế hoạch an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid -19 để từng bước phục hồi, phát triển công nghiệp trong trạng thái mới.
Hồ Bản Viết: Nét đẹp khi đông về
Huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) có một hồ Bản Viết cực kỳ bình yên và thơ mộng, khiến ai đến cũng phải say mê. Hồ Bản Viết có rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch với những vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của con người nơi đây.