• Thứ tư 08/07/2020 20:45
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Mưa dông, lốc sét gây thiệt hại hơn 83 tỉ đồng chỉ trong 3 ngày

Ngày 10/5, thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết từ ngày 7 đến 9/5 đã xảy ra mưa dông, lốc sét tại 10 tỉnh miền núi phía Bắc và Trung bộ.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả dông lốc mưa đá Hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ và dông lốc Mưa đá, dông lốc tiếp tục gây thiệt hại nặng tại các tỉnh phía Bắc
mua dong loc set gay thiet hai hon 83 ti dong chi trong 3 ngay
Mưa dông gây sập đổ nhà cửa tại Sơn La. (Ảnh: KTĐT)

Các tỉnh chịu thiệt hại do mưa lớn, dông, lốc bao gồm Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Sơn La, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hòa Bình, Phú Thọ và Nghệ An.

Thiệt hại nghiêm trọng nhất, đã có 1 người chết tại Phú Thọ do dông lốc gây lật thuyền. Bên cạnh đó, có 16 người khác bị thương (Yên Bái: 2 người, Thái Nguyên: 6 người, Bắc Kạn: 1 người, Phú Thọ: 8 người). Nhiều trường hợp hiện đang tiếp tục được điều trị phục hồi sức khoẻ tại các cơ sở y tế.

Mưa lớn, dông lốc cũng khiến 44 nhà bị sập đổ hoàn toàn và gần 7.000 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng.

Sản xuất nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng lớn do thiên tai khi đến nay đã có ít nhất 1.703ha lúa và hoa màu bị gãy, đổ; 48ha cây ăn quả và 932ha cây công nghiệp bị gẫy đổ. 3.650 con gia cầm bị chết; 3,6 tấn cá bị thiệt hại. Bên cạnh đó, 2 trụ sở UBND xã và ít nhất 83 trường học bị tốc mái.

Thống kê ban đầu, thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 83,5 tỉ đồng.

mua dong loc set gay thiet hai hon 83 ti dong chi trong 3 ngay
Trận giông lốc làm tốc mái toàn bộ khu nhà lớp học 2 tầng và nhà hiệu bộ của Trường THCS Tân Cương (TP.Thái Nguyên)

Trong một diễn biến khác có liên quan, thông tin từ ông Trương Xuân Tý, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, cho biết đã có 11 người đi câu cá bị lật thuyền do sóng lớn tại khu vực Cửa Đại. Trong đó có sáu người được cứu sống, ba người được tìm thấy thi thể, vẫn còn hai người đang mất tích.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hiện nay (10/5), bộ phận không khí lạnh yếu ở phía Bắc đang nén rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ chiều nay (10/5) đến ngày 12/5, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Từ ngày 11/5 đến ngày 12/5, mưa dông mở rộng xuống các tỉnh Bắc Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

mua dong loc set gay thiet hai hon 83 ti dong chi trong 3 ngay
Người dân xóm Nhâu, xã La Hiên (Võ Nhai) đang dọn dẹp cây bị đổ tại một số tuyến đường.
Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile