Thứ hai, 06/12/2021 21:10 (GMT+7)
Thứ ba, 26/10/2021 11:30 (GMT+7)

Máy lọc không khí bằng rêu xanh, giảm thiểu ô nhiễm bụi mịn

Máy lọc không khí bằng rêu có thể giảm tình trạng ô nhiễm bụi mịn trong khu vực xung quanh tới 53%. Thiết bị này lọc 3.500 m3 không khí mỗi giờ, tương ứng với lượng không khí hít thở mỗi giờ của khoảng 7.000 người.

Nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, công ty Đức Green City Solutions phát triển bộ lọc ngoài trời tận dụng khả năng của một trong những sinh vật lọc khí sinh sôi mạnh nhất của tự nhiên - rêu.

Bộ lọc ngoài trời này hoạt động dựa trên nguyên lý phát triển của rêu - một trong những sinh vật có khả năng lọc khí tốt nhất của tự nhiên. 

Thiết bị mới mang tên CityTree, được giới thiệu là bộ lọc bụi mịn công nghệ sinh học đầu tiên trên thế giới dành cho không gian đô thị.

CityTree có thể giảm tình trạng ô nhiễm bụi mịn trong khu vực xung quanh tới 53%. Thiết bị này lọc 3.500 m3 không khí mỗi giờ, tương ứng với lượng không khí hít thở mỗi giờ của khoảng 7.000 người.

Máy lọc không khí bằng rêu xanh, giảm thiểu ô nhiễm bụi mịn - Ảnh 1
Thiết bị lọc không khí bằng rêu có thể giảm tình trạng ô nhiễm bụi mịn trong khu vực xung quanh tới 53%. (Ảnh minh họa)

Thông qua sự bay hơi từ bề mặt rêu, CityTree còn có khả năng làm giảm nhiệt độ không khí tới 2,5 độ C. Để duy trì khả năng lọc và làm mát, thiết bị này cần 4 lít nước/giờ và 120 watt điện.

Bộ lọc mới trên cũng được trang bị các cảm biến nhằm phát hiện và phân loại ô nhiễm, mức độ ô nhiễm của vùng không gian xung quanh. Các dữ liệu thu được rất hữu ích cho việc xác định những nguồn gây ô nhiễm chính, từ đó đưa ra sửa đổi chính sách và tổ chức các chiến dịch cộng đồng hiệu quả.

Green City Solutions cũng cung cấp sản phẩm tích hợp màn hình LCD mang tên CityBreeze để hiển thị quảng cáo hoặc các thông báo cho công chúng. Hãng này hy vọng trong tương lai, số tiền thu được từ quảng cáo có thể bù cho tiền thuê thiết bị, giúp những người sống ở khu vực xung quanh tận hưởng không khí sạch mà không phải tự trả tiền.

Một sản phẩm khác mang tên WallBreeze, bức tường rêu dạng module, cũng đang được phát triển và dự kiến hoàn thiện đầu năm sau.

Hiện tại, CityTree đã xuất hiện ở một số thành phố châu Âu như Berlin, Oslo, London, Paris và Cork.

Linh Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Máy lọc không khí bằng rêu xanh, giảm thiểu ô nhiễm bụi mịn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Việt Nam sản xuất gạch nhẹ từ rác thải nhựa
Nhóm sinh viên trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM) đã sử dụng rác thải nhựa như một nguyên liệu chính để sản xuất gạch nhẹ, chịu lực cao đem lại giá trị kinh tế và bảo vệ môi trường.

Tin mới

TP.HCM: Lập quy hoạch Bình Chánh đến năm 2040
Tại hội thảo về tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng đến năm 2040 do Sở QH-KT và UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) tổ chức, nhiều ý kiến nhận định “cái áo huyện” đã trở nên lỗi thời, cản trở Bình Chánh phát triển.
Indonesia liên tục hứng chịu thiên tai
Indonesia liên tục xảy ra những thiên tai được đánh giá là do tác động của biến đổi khí hậu. Gần đây nhất là núi lửa Semeru phun trào và trận động đất diễn ra ngày 5/12.