Thứ ba, 05/12/2023 14:58 (GMT+7)
Thứ sáu, 28/10/2022 16:55 (GMT+7)

Liên minh châu Âu (EU) sẽ cấm bán ôtô sử dụng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2035

Theo dõi KTMT trên

Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về luật cấm bán ô tô chạy xăng và dầu diesel từ năm 2035 nhằm mục đích đẩy nhanh tiến độ chuyển sang sử dụng xe điện và khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu.

Những nhà đàm phán đến từ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu (EC) nhất trí rằng các nhà sản xuất xe hơi phải đạt được mục tiêu cắt giảm phát thải khí CO2 ở mức 100% vào năm 2035, khiến họ không thể bán ra những chiếc xe hơi mới chạy bằng nhiên liệu hóa thạch ở 27 quốc gia trong khối.

Liên minh châu Âu (EU) sẽ cấm bán ôtô sử dụng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2035 - Ảnh 1
EU đã chính thức thông qua luật cấm bán ô tô chạy bằng xăng dầu từ năm 2035. (Ảnh: GI)

"Thỏa thuận này là một tin tốt cho những người lái xe ô tô... những chiếc xe không khí thải mới sẽ trở nên rẻ hơn, khiến chúng sẽ có giá cả phải chăng hơn và dễ tiếp cận hơn với mọi người", Trưởng đoàn đàm phán của Nghị viện châu Âu, Jan Huitema, thông báo.

Giám đốc chính sách khí hậu của EU, Frans Timmermans, nói thêm rằng thỏa thuận mới đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến ngành công nghiệp và người tiêu dùng. Ông nói: “Châu Âu đang đón nhận sự chuyển dịch sang phương tiện di chuyển không phát thải”.

Thỏa thuận cũng bao gồm mục tiêu cắt giảm 55% lượng phát thải khí CO2 đối với những chiếc xe mới được bán ra kể từ năm 2030, so với các mức được xác định trong năm 2021 và cao hơn rất nhiều mục tiêu hiện nay là 37,5 %.

Với việc các cơ quan quản lý gia tăng áp lực lên các nhà sản xuất ô tô trong việc hạn chế lượng khí thải carbon, nhiều người đã tuyên bố đầu tư vào điện khí hóa. Ông chủ Thomas Schaefer của Volkswagen trong tuần này cho biết từ năm 2033, thương hiệu này sẽ chỉ sản xuất ô tô điện ở châu Âu.

Về tranh cãi liên quan đến động cơ đốt trong, các nhà đàm phán đã nhất trí rằng: EU sẽ soạn thảo một đề xuất cho phép những chiếc ô tô động cơ đốt trong có thể được bán sau năm 2035, nhưng phải chạy bằng "nhiên liệu trung hòa CO2".

Đây là đạo luật đầu tiên được thông qua trong chính sách rộng lớn hơn của EU nhằm thực hiện các mục tiêu cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. EU đang cố gắng thông qua hai luật khác trong gói này để kịp cho các cuộc đàm phán tại hội nghị khí hậu COP27 của Liên hợp quốc vào tháng 11 tới.

Theo quy định mới của EU, từ năm 2020, các doanh nghiệp ô tô phải giảm lượng phát thải khí CO2 xuống còn 95 g/km đối với 95% số ô tô được sản xuất, từ mức 120,5 g/km hiện nay. Tất cả ô tô mới được sản xuất ở các nước thành viên EU sẽ phải tuân thủ quy định khí thải trên vào năm 2021.

Giám đốc điều hành Volkswagen Herbert Diess cho biết quy định mới về khí thải ô tô của EU cùng với sự ủng hộ ngày càng tăng đã thôi thúc hãng phải đầu tư 80 tỷ euro (88 tỷ USD) để hướng tới trở thành nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới.

Tại Triển lãm Ô tô IAA, tập đoàn xe hơi PSA Group đã giới thiệu mẫu ô tô điện nhỏ Opel Corsa, trong khi Volkswagen “trình làng” mẫu xe điện ID3 và phiên bản động cơ lai cho mẫu xe bán chạy nhất Golf.

Tuy vậy, các hãng chế tạo ô tô vẫn đang trước đứng một thách thức không nhỏ khi chi phí sản xuất gia tăng, khiến người tiêu dùng không sẵn sàng chi tiền mua xe, từ đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới lợi nhuận của ngành công nghiệp ô tô vốn đang phải đối mặt tình trạng sụt giảm doanh số thời gian qua.

Theo một quan chức của PSA, chi phí sản xuất ô tô đáp ứng các quy định về khí thải mới của EU sẽ tăng 10.000 euro/xe và mục tiêu về cắt giảm khí thải ô tô đòi hỏi phải đạt được doanh số nhất định, trong khi người tiêu dùng có thể không muốn bỏ thêm tiền ra mua xe mới.

Theo ước tính của hãng tư vấn kỹ thuật FEV Consulting (Đức), để thực hiện được mục tiêu cắt giảm khí thải ô tô, thị phần của doanh số ô tô điện và ô tô sử dụng động cơ lai sẽ cần tăng gấp 3 lần và 5 lần lên các mức tương ứng 6% và 5% vào năm 2021.

An Như

Bạn đang đọc bài viết Liên minh châu Âu (EU) sẽ cấm bán ôtô sử dụng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2035. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Quảng Nam giảm hơn 4.000 hộ nghèo trong năm 2023
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 25.107 hộ nghèo, tỷ lệ 5,67% (giảm 4.039 hộ nghèo, tương ứng tỷ lệ giảm 0,96% so với số hộ nghèo cuối năm 2022, vượt 134,6 % so với kế hoạch.

Tin mới