Thứ hai, 25/10/2021 14:07 (GMT+7)
Thứ bảy, 21/08/2021 02:57 (GMT+7)

Lần đầu tiên, thép được sản xuất mà không sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Công ty sản xuất thép SSAB của Thụy Điển cho biết họ đã “sản xuất thép không sử dụng nhiên liệu hóa thạch đầu tiên trên thế giới”. Tập đoàn Volvo là khách hàng đầu tiên sử dụng sản phẩm này.

Ngày nay, ngành công nghiệp thép thải ra 2,6 GT carbon dioxide trực tiếp mỗi năm, chiếm khoảng 7% lượng khí thải carbon toàn cầu, vì phương pháp sản xuất chính là đốt quặng sắt trong các lò cao chạy bằng than cốc.

Phương pháp mới của SSAB sẽ thay thế lò cao và than cốc bằng điện tái tạo và lò điện hồ quang. Một lợi ích bổ sung của hệ thống là nó có thể sử dụng hiệu quả hơn phế liệu thép tái chế làm nguyên liệu thô, giúp giảm lượng khí thải CO2 hơn nữa.

SSAB hy vọng công nghệ mới sẽ giảm lượng khí thải CO2 bằng cách loại bỏ sự phụ thuộc của ngành vào nhiên liệu hóa thạch thường được sử dụng trong sản xuất thép.

Lần đầu tiên, thép được sản xuất mà không sử dụng nhiên liệu hóa thạch - Ảnh 1
Lần điều tiên thép được sản xuất mà không cần nhiên liệu hóa thạch. (Ảnh: CNBC).

Martin Lindqvist, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SSAB cho biết: “Loại thép không hóa thạch đầu tiên trên thế giới không chỉ là một bước đột phá của SSAB, mà nó còn là bằng chứng cho thấy có thể tạo ra sự chuyển đổi và giảm đáng kể lượng khí thải carbon toàn cầu của ngành thép”.

Sản xuất thép là một trong nhiều quy trình công nghiệp cần được cải thiện khi nói đến lượng khí thải và các chỉ số khác liên quan đến tính bền vững. Tuy nhiên, thách thức là một thách thức lớn, ông Lindqvist cho biết.

Đến năm 2026, SSAB đặt mục tiêu đưa loại thép không sử dụng nhiên liệu hóa thạch mới của mình ra thị trường ở quy mô thương mại và Volvo sẽ là khách hàng đầu tiên của công ty sử dụng thép mới trong ô tô sản xuất của mình.

Volvo cho biết khoảng 35% lượng khí thải CO2 của chính hãng liên quan đến việc sản xuất thép và sắt trong các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong của hãng.

Lần đầu tiên, thép được sản xuất mà không sử dụng nhiên liệu hóa thạch - Ảnh 2
Volvo sẽ sử dụng loại thép được sản xuất theo phương pháp mới này trong việc sản xuất ô tô. (Ảnh minh họa).

Giám đốc điều hành của Volvo, Håkan Samuelsson, cho biết: “Khi chúng tôi liên tục giảm tổng lượng khí thải carbon của mình, chúng tôi biết rằng thép là lĩnh vực chính cần tiến bộ hơn nữa. Sự hợp tác với SSAB về phát triển thép không hóa thạch có thể giúp giảm phát thải đáng kể trong chuỗi cung ứng của chúng tôi”.

Cũng như sản xuất thép, sản xuất nhôm là một lĩnh vực khác mà năng lượng tái tạo có thể đóng một vai trò nào đó.

Đầu năm nay, nhà sản xuất ô tô BMW của Đức cho biết họ đã bắt đầu cung cấp và sử dụng nhôm được sản xuất bằng năng lượng mặt trời.

Minh Dương

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên, thép được sản xuất mà không sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Rơm - nguồn vật liệu tái chế 'thiên biến vạn hóa' bất ngờ
Dùng làm phân bón, làm sợi carbon trong sản xuất ô tô, làm nhựa sinh học thân thiện với môi trường hay đơn giản chỉ làm vật liệu xây dựng,... tác dụng và khả năng tái chế "thiên biến vạn hóa" của rơm khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
Tái chế đồ gia dụng từ lá cây, hạn chế ô nhiễm trắng
Lối sống bền vững là khái niệm không mới tại nhiều quốc gia tiên tiến. Bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng các sản phẩm dùng một lần hoặc dùng các chất tẩy rửa có thành phần hóa học cũng là một phần của lối sống bền vững.

Tin mới

Cây phát triển nhanh hơn nhờ động đất?
Động đất mang đến thiệt hại to lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây, các trận động đất có thể đã giúp cây cối trong thung lũng phát triển ngang bằng với những cây trên sườn đồi do nhận được lượng nước vào rễ nhiều hơn.
Mùa đông, trăm hoa vẫn đua nở trên đất Việt Nam
Mọi người thường nghĩ mùa xuân mới là mùa mà trăm hoa đua nở nhưng trên đất Việt Nam chúng ta, không ít loài hoa có thể chịu được gió rét của những ngày đông lạnh giá và nở rộ một cách rực rỡ và kì diệu.