• Thứ năm 02/07/2020 12:10
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Làm gì sau khi cúng ông Công ông Táo để đón tài lộc, may mắn trong năm mới?

Sau khi hoàn thành lễ cúng ông Công ông Táo, gia chủ cần làm những việc sau để đón nhiều tài lộc và may mắn trong năm mới. 
Các lễ cúng trong dịp Tết Nguyên đán Vì sao lại có lễ cúng ông Công ông Táo vào 23 tháng Chạp? Cúng ông Công ông Táo năm 2020 vào giờ nào tốt nhất?
lam gi sau khi cung ong cong ong tao de don tai loc may man trong nam moi
Lễ tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời luôn được các gia đình tiến hành trọng thể.

Theo quan niệm dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế tất cả những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian bao gồm cả việc tốt, việc xấu và những gì chưa làm được. Thiên đình sẽ từ báo cáo đó của Táo quân mà đưa ra thưởng phạt rõ ràng cho từng gia đình.

Xuất phát từ tín ngưỡng đó, lễ tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời luôn được tiến hành trọng thể. Tuy nhiên, sau lễ cúng ông Công ông Táo mọi người cần lưu ý một số việc cần làm để đón tài lộc, may mắn trong năm mới.

Dọn dẹp bàn thờ, bao sái bát hương

Dân gian quan niệm, Táo quân đi vắng trong 7 ngày, nên sau lễ cúng ông Công ông Táo về chầu trời, các gia đình xin phép dọn dẹp, tẩy uế bàn thờ cuối năm. Việc bao sái bàn thờ, dọn dẹp bàn thờ được tiến hành tỉ mỉ, trang trọng. Bởi theo quan niệm, nếu bất kì sai sót nào xảy ra, đều có thể mang đến những điều không may đến với gia đình.

Lau dọn bàn thờ là một nghi lễ quan trọng, thể hiện sự thành kính với tổ tiên và các vị thần linh, vì thế người dọn dẹp bàn thờ nên là đàn ông. Nếu gia đình không có đàn ông, thì mới chọn người phụ nữ tiến hành nghi lễ quan trọng này. Khi lau dọn bàn thờ, thân thể cần sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc. Nên dùng khăn sạch, nước gừng hoặc nước sạch để lau dọn đồ thờ, ảnh thờ và bàn thờ.

Tỉa chân nhang và thay tro bát hương

Sau lễ cúng ông Công ông Táo, các gia đình có thể tỉa chân nhang và thay tro bát hương. Để lại số chân hương lẻ 3, 5, 7, 9. Chân hương còn thừa sẽ mang đi hóa sau khi làm lễ. Về thay tro bát hương, có thể mua rơm nếp về đốt, thay thế tro cũ, hoặc đơn giản hơn, mua tro sẵn ở cửa hàng bán đồ thờ cúng. Số tro thừa sẽ được mang rắc ở sông, hồ có nguồn nước lưu thông.

Trang hoàng, dọn dẹp nhà cửa

Sau lễ cũng ông Công ông Táo, nên dọn dẹp nhà cửa khang trang hơn là vì quan niệm tín ngưỡng của người Việt, việc dọn dẹp đồ đạc cũ, vứt bỏ những đồ không còn dùng đến là cách để xua đuổi tà khí trong nhà.

Làm lễ an vị Táo quân và cúng tất niên

Sau khi công việc dọn dẹp đã hoàn thành, vào trưa 30 Tết, các gia đình cần làm lễ an vị Táo quân, an vị Thần linh. Trong trường hợp các gia đình về quê, đi xa trong ngày này có thể cúng sớm hơn. Có thể cúng lễ Tất niên gộp vào lễ thỉnh an vị Táo quân vào buổi trưa hoặc chiều ngày 30 Tết. Đồ lễ cúng thông thường gồm có mâm cỗ mặn và tiền, vàng…

Trên đây là những việc cần làm sau lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp, các gia đình tham khảo để đón năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự may mắn, thuận hòa.

Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile